Thứ tư,  01/12/2021

ACFTA thúc đẩy thương mại biên giới Việt-Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sau khi Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2010, hoạt động làm ăn buôn bán tại khu vực biên giới Việt-Trung đã trở nên ngày càng nhộn nhịp.Thống kê tại cửa khẩu Đông Hưng, Trung Quốc cho thấy, năm 2010, trung bình mỗi ngày có hơn 6.000 cư dân biên giới phía Trung Quốc sang Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam làm ăn buôn bán, tăng khoảng 1.000 người so với trước khi thành lập ACFTA. Trong khi đó, số người Việt Nam mở cửa hàng tại Đông Hưng cũng ngày càng tăng, hiện đã lên đến trên 1.200 người, chủ yếu bán hàng dệt may.Thị trưởng thành phố Đông Hưng, ông Lưu Toàn Dược cho biết tháng 6/2010, Đông Hưng được xác định là Khu thí điểm mở cửa phát triển trọng điểm quốc gia. Hiện nay, thành phố này đã có Cửa khẩu Đông Hưng, Khu thương mại thành thị của cư dân biên giới và Cảng thương mại biên giới Đàm Cát. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Việt Nam cũng đã trở thành nơi đến quan trọng nhất...

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sau khi Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2010, hoạt động làm ăn buôn bán tại khu vực biên giới Việt-Trung đã trở nên ngày càng nhộn nhịp.

Thống kê tại cửa khẩu Đông Hưng, Trung Quốc cho thấy, năm 2010, trung bình mỗi ngày có hơn 6.000 cư dân biên giới phía Trung Quốc sang Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam làm ăn buôn bán, tăng khoảng 1.000 người so với trước khi thành lập ACFTA.

Trong khi đó, số người Việt Nam mở cửa hàng tại Đông Hưng cũng ngày càng tăng, hiện đã lên đến trên 1.200 người, chủ yếu bán hàng dệt may.

Thị trưởng thành phố Đông Hưng, ông Lưu Toàn Dược cho biết tháng 6/2010, Đông Hưng được xác định là Khu thí điểm mở cửa phát triển trọng điểm quốc gia. Hiện nay, thành phố này đã có Cửa khẩu Đông Hưng, Khu thương mại thành thị của cư dân biên giới và Cảng thương mại biên giới Đàm Cát.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Việt Nam cũng đã trở thành nơi đến quan trọng nhất cho khách du lịch Trung Quốc từ Quảng Tây. Từ tháng 1-11/2010 có khoảng 3 triệu lượt du khách xuất cảnh từ Quảng Tây tới Việt Nam.

Hiện, kim ngạch xuất nhập khẩu của Đông Hưng với các nước ASEAN chiếm trên 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả tỉnh Quảng Tây với ASEAN, trong đó tổng giá trị biên mậu của năm 2010 đã lên đến 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ USD), tăng đáng kể so với con số trong năm trước là 7,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ USD).

ACFTA là khu vực thương mại lớn nhất thế giới do các quốc gia đang phát triển xây dựng, với gần 2 tỷ người tiêu dùng.

Trong sáu tháng đầu năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt tới 136,5 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2009. Trung Quốc đã trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ ba của ASEAN./.

Theo vietnamplus.vn