Thứ sáu,  20/05/2022

Nghệ An hỗ trợ lãi suất 70,3 tỷ đồng bình ổn giá dịp Tết

Theo báo cáo của Sở Công thương Nghệ An, thị trường giá cả trong tỉnh năm 2010 biến động phức tạp, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao. Trong đó nhóm hàng lương thực tăng 21,53%; thực phẩm tăng 20,62%; đồ uống và thuốc lá tăng 8,14%; các nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 12,33%... Chỉ duy nhất nhóm dịch vụ viễn thông giảm 3,9%. Giá cả biến động gây nhiều khó khăn đối với phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng lũ lụt.Để chủ động góp phần bình ổn thị trường giá cả trên địa bàn toàn tỉnh trong tháng 12-2010, dịp Tết và những tháng đầu năm 2011, thực hiện Chỉ thị số 1875/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, giá cả những tháng cuối năm và dịp Tết Tân Mão. Sở Công thương yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng lượng cung hàng hóa ra thị trường, bảo đảm đủ hàng hóa phục...

Theo báo cáo của Sở Công thương Nghệ An, thị trường giá cả trong tỉnh năm 2010 biến động phức tạp, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao. Trong đó nhóm hàng lương thực tăng 21,53%; thực phẩm tăng 20,62%; đồ uống và thuốc lá tăng 8,14%; các nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 12,33%… Chỉ duy nhất nhóm dịch vụ viễn thông giảm 3,9%. Giá cả biến động gây nhiều khó khăn đối với phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng lũ lụt.
Để chủ động góp phần bình ổn thị trường giá cả trên địa bàn toàn tỉnh trong tháng 12-2010, dịp Tết và những tháng đầu năm 2011, thực hiện Chỉ thị số 1875/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, giá cả những tháng cuối năm và dịp Tết Tân Mão. Sở Công thương yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng lượng cung hàng hóa ra thị trường, bảo đảm đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Chi cục Quản lý thị trường phối hợp UBND các huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt để tăng giá trục lợi.
Tìm hiểu thị trường Nghệ An những ngày giữa tháng 12 vừa qua, tìm hiểu sức mua và nguồn hàng cho thấy trong các chợ cũng như hệ thống cửa hàng phân phối, hàng hóa khá phong phú, đa dạng nguồn hàng, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Riêng mặt hàng lương thực đang có xu hướng tăng giá, nhất là gạo nếp do nhu cầu chuẩn bị cho Tết, sức mua tăng kéo theo giá tăng từ 2.000 đến 4.000 đồng/kg. Giá bán lẻ nhiều mặt hàng tăng như lạc nhân tăng 4.000 đồng/kg, đậu xanh tăng 5.000 đồng/kg, vừng đen tăng 15 nghìn đồng/kg, đường trắng tăng 15 nghìn đồng/kg…
Đánh giá những tác động gây biến động giá trong tháng cuối năm, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An Trần Kim Thành cho biết: Những biến động do lũ lụt cùng với biến động giá vật tư, hàng hóa của thị trường thế giới và của tỷ giá USD tăng đã tác động trực tiếp tới tăng giá. Sau trận lũ lịch sử được sự ủng hộ của Đảng, Chính phủ, các tổ chức xã hội và nhân dân cả nước, đồng bào vùng lũ đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại và bắt tay vào sản xuất vụ đông. Các loại rau củ quả ngắn ngày, đến tháng 12-2010 và trong dịp Tết nguồn cung sẽ dồi dào nên giá ổn định không tăng. Riêng mặt hàng thịt lợn đầu tháng 12-2010 giá tăng từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg, nguyên nhân là do ảnh hưởng lũ lụt, việc triển khai chăn nuôi của người dân chậm cộng với hiện tượng gom lợn xuất qua đường tiểu ngạch làm giảm nguồn cung cho thị trường nên giá tăng. Các mặt hàng điện tử, kim khí, điện máy, nghe nhìn, thông tin liên lạc giá không tăng mà có xu hướng giảm.
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết, góp phần thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường và kiềm chế tăng giá, từ cuối tháng 11, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định dự trữ một số loại hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Tân Mão 2011. Theo quyết định này, tỉnh giao cho bảy DN gồm Công ty CP nông sản xuất khẩu tổng hợp; Công ty thương mại tổng hợp Diễn Châu; Công ty CP Hữu Nghị; Công ty lương thực Thanh Nghệ Tĩnh… mua dự trữ bảy mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết: Gạo tẻ, gạo nếp, dầu ăn, bánh kẹo các loại, rượu, bia, đường kính. Các DN thực hiện nhiệm vụ dự trữ hàng bình ổn giá trong thời gian vay vốn dự trữ hàng Tết được hỗ trợ lãi suất ba tháng, kể từ ngày 1-1-2011. Các DN tự vay vốn ngân hàng để mua, dự trữ các mặt hàng được giao, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất vay trên cơ sở hợp đồng vay, khế ước nhận nợ và hóa đơn xuất nhập hàng hóa trong thời gian dự trữ. Để triển khai nhiệm vụ tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp Sở Công thương kiểm tra, đôn đốc kiểm tra các DN được giao mua dự trữ hàng Tết đúng số lượng, chất lượng, chủng loại. Theo quyết định của tỉnh, lượng hàng hóa dự trữ của bảy DN tham gia bình ổn giá trong dịp Tết được hỗ trợ lãi suất với số tiền hỗ trợ 71,3 tỷ đồng, bao gồm 2.000 tấn gạo tẻ, 300 tấn gạo nếp, 450 nghìn lít dầu ăn, 1.100 tấn đường kính… Theo chỉ đạo của Sở Công thương, tất cả các DN tham gia bình ổn giá bắt đầu từ ngày 1-1-2011 đồng loạt đưa hàng bán rộng rãi ra thị trường với giá bán theo cam kết thấp hơn giá thị trường từ 10 đến 15%. Tập trung vào các thị trường nóng, các trung tâm thương mại, siêu thị, thị trấn, thị tứ ở các huyện miền núi đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân.
Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Intimex Việt Nam tại Nghệ An Trần Quốc Hoàn cho biết: Những tháng cuối năm 2010 lãi suất vay ngân hàng biến động, ngân hàng thắt chặt cho vay và lãi suất cao quá sức chịu đựng của DN, tỉnh Nghệ An thực hiện hỗ trợ lãi suất cho DN dự trữ hàng bình ổn giá là chủ trương đúng. Nhằm thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá trong dịp Tết với cơ sở bán lẻ và hệ thống khách hàng là các nhà sản xuất trong nước đến giữa tháng 12-2010 mức dự trữ hàng hóa của Intimex Nghệ An cho tiêu dùng trong dịp Tết và sau Tết lên đến 32 tỷ đồng. Nguồn hàng dự trữ khai thác thẳng từ các nhà sản xuất chủ yếu là hàng Việt Nam chất lượng cao. Với số tiền hỗ trợ lãi suất bảy tỷ đồng, trong dịp Tết DN sẽ chủ động khai thác lượng hàng hóa gồm 65 nghìn lít dầu ăn, 100 tấn bánh kẹo, 25 nghìn chai rượu các loại, 140 nghìn chai bia và 50 tấn đường kính… Với lực lượng hàng hóa được hỗ trợ lãi suất và các mặt hàng tự khai thác khá phong phú trong dịp Tết và sau Tết, Intimex Nghệ An sẽ phối hợp cùng các DN tham gia bình ổn thị trường bình ổn giá.
Cùng với chủ trương hỗ trợ lãi suất giúp DN chủ động dự trữ nguồn hàng trong những tháng cuối năm, UBND tỉnh Nghệ An còn triển khai nhiều biện pháp bình ổn giá cả thị trường như thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Pháp lệnh Giá như kê khai, đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với 13 nhóm hàng hóa dịch vụ trong danh mục bình ổn giá. Kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tập trung lực lượng quản lý thị trường kiểm tra thị trường miền núi dọc theo hai tuyến quốc lộ 7 và 48.
Theo Nhandan