Thứ ba,  07/12/2021

Nông nghiệp Tràng Định: Vững vàng vượt khó

LSO- Năm 2010, một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển KT-XH của toàn tỉnh là thời tiết diễn biến phức tạp, trong đó, ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp. Nhận thức được tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp đối với đại bộ phận đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nên ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng huyện Tràng Định đã quan tâm chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT được bà con đồng tình hưởng ứng. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.Những tháng đầu năm 2010, cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, Tràng Định phải đối mặt với đợt hán hán kéo dài, sông suối, hồ đập khô cạn, thiếu nước cho sản xuất nên việc gieo trồng của bà con nông dân được xác định là sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, huyện Tràng Định đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con đẩy mạnh...

LSO- Năm 2010, một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển KT-XH của toàn tỉnh là thời tiết diễn biến phức tạp, trong đó, ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp. Nhận thức được tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp đối với đại bộ phận đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nên ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng huyện Tràng Định đã quan tâm chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT được bà con đồng tình hưởng ứng. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Những tháng đầu năm 2010, cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, Tràng Định phải đối mặt với đợt hán hán kéo dài, sông suối, hồ đập khô cạn, thiếu nước cho sản xuất nên việc gieo trồng của bà con nông dân được xác định là sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, huyện Tràng Định đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây ngô trên các chân ruộng hạn, tăng diện tích cây thạch đen và một số cây công nghiệp ngắn ngày có khả năng chịu hạn tốt hơn. Đồng thời, huyện cũng đã đầu tư 100 triệu đồng mua 2 máy bơm, dầu, xăng hỗ trợ người nông dân bơm nước chống hạn, đảm bảo cho việc gieo trồng khi đến khung thời vụ.
Nông dân xã Đại Đồng, huyện Tràng Định đưa giống lúa mới vào gieo trồng đạt năng suất cao – Ảnh: M.V.H


Công tác tu sửa các công trình thủy lợi tiếp tục được huyện quan tâm. Cơ quan chức năng đã phối hợp tốt với các xã, thị trấn chủ động điều tiết nước tưới tiết kiệm, hợp lý, đạt hiệu quả. Huyện đã cấp gần 500 tấn xi măng cho các xã tu sửa, bê tông hóa công trình thủy lợi. Kết quả, đã kiên cố hóa được 3.488m mương, sửa chữa được 24 phai, đập nhỏ. Từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của huyện đã tu sửa, nâng cấp được 3 công trình thủy lợi với tổng số vốn 817 triệu đồng. Các công trình sau khi sửa chữa hoàn thành, đưa vào sử dụng đã kịp thời cung cấp nước, phục vụ nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất của bà con. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn đã tham gia gần 9.400 ngày công làm thủy lợi, nạo vét được 89km mương, khơi thông dòng chảy, phát quang 125.000m2, khối lượng đào đắp được 976m3. Một trong những yếu tố đã giúp bà con gieo cấy đảm bảo kịp thời vụ là: trong những năm qua, phong trào cơ giới hóa trên địa bàn huyện, nhất là các xã vùng cánh đồng phát triển khá mạnh nên khi có nước, khâu làm đất được rút ngắn rất nhiều thời gian. Cùng với đó, giống và phân bón đã được các ban, ngành chức năng chủ động chuẩn bị, chỉ cần thời tiết thuận lợi là bà con có thể tiến hành gieo cấy ngay. Vì vậy, mặc dù phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, nhưng diện tích gieo trồng của huyện Tràng Định vẫn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Tổng diện tích gieo trồng cả năm được 11.416,93ha, đạt 102,14% kế hoạch tỉnh giao, bằng 102, 57% so với cùng kỳ. Trong đó, cây lương thực 7.582 ha, đạt 101% kế hoạch. Sau khi gieo cấy, để bảo vệ mùa màng cho người nông dân, ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, thăm đồng, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách thức chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, vì vậy, sâu bệnh hại lúa ngô tuy có xuất hiện, nhưng với mật độ thấp, được khống chế kịp thời, nên không lây lan ra diện rộng. Cây trồng vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Kết quả, sản lượng cây lương thực có hạt 34.540 tấn, đạt 113,74 kế hoạch tỉnh giao.

Vượt qua khó khăn, giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân rất phấn khởi bắt tay vào vụ mới. Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, có mưa trên diện rộng, trên khắp các cánh đồng của huyện Tràng Định- vựa lúa lớn nhất tỉnh, bà con nông dân đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông và khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân với quyết tâm tiếp tục giành một mùa vụ bội thu.


Đức Anh