Thứ sáu,  20/05/2022

Đầu tư đô thị: Tăng tốc cuối năm

LSO-Cổ nhân có câu: “an cư lạc nghiệp” có lẽ vì thế mà trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 138, và Quyết định 1055 điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, các nhà đầu tư đã dồn dập đầu tư vào các khu đô thị.Tính tổng đầu tư các khu đô thị trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc đã lên tới 7 khu đô thị với tổng diện tích gần 200 ha (riêng địa bàn thành phố là 157,75 ha). Trong đó nhiều khu đô thị đã hoàn thành như Khu đô thị N 16 Cao Lộc, các khu đô thị khác như Nam Hoàng Đồng, diện tích lớn nhất lên tới 51,7 ha, Khu đô thị Phú Lộc 4 trên 30 ha, Khu đô thị Phú Lộc 1 - 2 - 3 diện tích trên 40 ha. Tuy nhiên, các dự án khu đô thị được triển khai dồn dập vào thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và suy giảm kinh tế trong nước, hàng hoá, giá cả đầu vào tăng cao vì vậy các nhà đầu tư ở dạng “dò...

LSO-Cổ nhân có câu: “an cư lạc nghiệp” có lẽ vì thế mà trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 138, và Quyết định 1055 điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, các nhà đầu tư đã dồn dập đầu tư vào các khu đô thị.
Tính tổng đầu tư các khu đô thị trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc đã lên tới 7 khu đô thị với tổng diện tích gần 200 ha (riêng địa bàn thành phố là 157,75 ha). Trong đó nhiều khu đô thị đã hoàn thành như Khu đô thị N 16 Cao Lộc, các khu đô thị khác như Nam Hoàng Đồng, diện tích lớn nhất lên tới 51,7 ha, Khu đô thị Phú Lộc 4 trên 30 ha, Khu đô thị Phú Lộc 1 – 2 – 3 diện tích trên 40 ha. Tuy nhiên, các dự án khu đô thị được triển khai dồn dập vào thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và suy giảm kinh tế trong nước, hàng hoá, giá cả đầu vào tăng cao vì vậy các nhà đầu tư ở dạng “dò đá qua sông”.
Khu đô thị Phú Lộc nhìn từ phía suối Lao Ly – Ảnh: Thanh Sơn
Trong năm 2009 và đầu năm 2010, các khu đô thị hầu như ngủ đông để chờ những ngày sang xuân. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đúng vào thời điểm kinh tế thế giới và trong nước có dấu hiệu ra khỏi khủng hoảng và phục hồi, nhận thấy đây là cơ hội đầu tư, nhiều khu đô thị đã khởi động trở lại và đang trên đà tăng tốc. Với vị trí cửa ngõ thành phố Lạng Sơn từ phía Bắc và là khu hành chính của thành phố trong tương lai, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đã nắm bắt đầu tư.
Ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại, chủ đầu tư Khu đô thị Nam Hoàng Đồng cho biết, Hiện Công ty đang dồn toàn lực, chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm tổng mức đầu tư đã lên tới 170 tỷ đồng, hiện khu đô thị đã hoàn thành đường nội bộ, hạ tầng viễn thông, điện nước đã đạt 80%, (khoảng 40 tỷ đồng). Một số công trình như Trung tâm thương mại số 4 đã hoành thành 90% xây thô, công trình nhà tạm cư thu hồi đất cũng đã xong và đưa vào sử dụng, như vậy với tốc độ đầu tư hiện có, Nam Hoàng Đồng sẽ về đích trước thời gian. Cùng với đô thị Nam Hoàng Đồng, cách đầu tư vào Phú Lộc 3 là đi từng bước ngắn, chắc, đến đâu dứt điểm đến đó như vừa đầu tư vừa thu hồi đất, vừa xây dựng các công trình hạ tầng và hiện nay đô thị cũng đã hoàn thành các trục chính đường nội bộ, đang thực hiện xây lắp phần điện chiếu sáng, khu tái định cư và quyết tâm giải quyết việc thu hồi đất, tổng mức đầu tư đã lên trên 30 tỷ đồng. Có thể nói Phú Lộc 3 và Nam Hoàng Đồng đang cùng tăng tốc khá vững chắc.
Một góc đô thị Lạng Sơn hôm nay
Giờ đây đứng giữa Đô thị Nam Hoàng Đồng hiện đại đang dần hình thành, với nhiều công trình mới đang mọc lên, nó sẽ là một gạch nối giữa thành phố với Khu Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Cùng với các khu đô thị là Khu liên doanh Quốc tế, đầu năm sự đầu tư vào nhà ở đô thị chưa có gì đáng kể, nhưng chỉ trong 3 tháng cuối năm đầu tư đã vượt mức dự kiến, hiện toàn bộ dự án đã hoàn thành phần xây dựng các khu nhà ở, biệt thự cao cấp, đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng. Đặc biệt là hệ thống cây xanh đô thị, đường đấu nối, toàn bộ khu đô thị đã hiện rõ nét văn minh hiện đại trong tương lai. Bên cạnh các dự án đang tích cực khởi động, còn hai dự án được coi là đi trước về sau như Đô thị Phú Lộc 4, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản Hà Nội và Khu đô thị Mai Pha do Công ty Cổ phần Sơn Hà vẫn đầu tư nhỏ giọt. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Công Khánh, nguyên Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hà Nội thì đây chỉ là bước đứng yên tạm thời cho một quá trình đầu tư mới.

Với sự tăng tốc cuối năm, các đô thị đã tạo ra trên 2.000 lô đất thương mại, biệt thự, nhà vườn, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và nhân dân khi đến Lạng Sơn định cư. Nhưng quan trọng hơn là nó đã tạo ra các khu đô thị mới xứng tầm với Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trong tương lai và giúp cho các nhà đầu tư “an cư để lạc nghiệp” trên đất Xứ Lạng địa đầu.

Nguyễn Nhật Anh