Thứ tư,  01/12/2021

Dấu ấn công nghiệp hoá

LSO-Cụm công nghiệp Đồng Bành với điểm nhấn là Nhà máy Xi măng Đồng Bành được khởi công từ tháng 8/2008. Mốc son của năm 2010 này là nhà máy đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành, chính thức ra sản phẩm hàng hoá. Cũng từ đây, công nghiệp hoá trên mảnh đất cằn xưa kia đã được khai phá, trong tương lai gần thị trấn công nghiệp Đồng Bành sẽ hình thành. Nhà máy Xi măng Đồng Bành được khởi công từ tháng 8/2008 Ảnh: N.NKhi ánh lửa lò nung Clanh ke của Nhà máy Xi măng Đồng Bành loé lên, cắm mốc đánh dấu sự thành công của quá trình đầu tư nhà máy, cũng là bước kết thúc quá trình đi lên đầy gian khó của toàn huyện. Để có được như hôm nay, cán bộ, công nhân viên nhà máy, người dân địa phương đã phải trải bao gian khó, từ suy nghĩ để dứt bỏ mảnh đất một vụ cằn cỗi đến học hỏi trở thành người công nhân công nghiệp. Cả quá trình đi lên ấy, mỗi nấc thang đều ghi lại bước đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá...

LSO-Cụm công nghiệp Đồng Bành với điểm nhấn là Nhà máy Xi măng Đồng Bành được khởi công từ tháng 8/2008. Mốc son của năm 2010 này là nhà máy đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành, chính thức ra sản phẩm hàng hoá. Cũng từ đây, công nghiệp hoá trên mảnh đất cằn xưa kia đã được khai phá, trong tương lai gần thị trấn công nghiệp Đồng Bành sẽ hình thành.

Nhà máy Xi măng Đồng Bành được khởi công từ tháng 8/2008

Ảnh: N.N

Khi ánh lửa lò nung Clanh ke của Nhà máy Xi măng Đồng Bành loé lên, cắm mốc đánh dấu sự thành công của quá trình đầu tư nhà máy, cũng là bước kết thúc quá trình đi lên đầy gian khó của toàn huyện. Để có được như hôm nay, cán bộ, công nhân viên nhà máy, người dân địa phương đã phải trải bao gian khó, từ suy nghĩ để dứt bỏ mảnh đất một vụ cằn cỗi đến học hỏi trở thành người công nhân công nghiệp. Cả quá trình đi lên ấy, mỗi nấc thang đều ghi lại bước đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá nơi miền đất ải này. Lò được vận hành chính thức, đây cũng là dấu son của Nhà máy Xi măng Đồng Bành. Trải qua hơn 26 tháng xây dựng với sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên, sự ủng hộ của toàn huyện, nhà máy như hội tụ tất cả sự quan tâm của cả huyện, tỉnh, mỗi bước đi của nhà máy là nỗi niềm mong đợi của người dân. Chỉ qua một thời gian ngắn, trên những vùng núi đá khô cằn xưa kia đã mọc lên một nhà máy quy mô, hiện đại xứng tầm với phát triển công nghiệp hoá trên địa bàn đầy năng động. Nhà máy mọc lên đã khiến cho cả thị trấn Chi Lăng trở nên nhộn nhịp. Ngay ngày hôm qua, nhiều người nông dân nơi đây còn một nắng hai sương trên mảnh ruộng của mình thì nay đã trở thành những người công nhân của nhà máy. Hiện toàn bộ nhà máy có trên 300 cán bộ, công nhân thì trên một nửa là con em các dân tộc địa phương. Đứng ở khu nghiền nguyên liệu, ông Vũ Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xi măng Đồng Bành không giấu nổi niềm vui, bên cỗ máy chạy ầm ào tôi vẫn nghe rõ giọng của ông: “Xúc động lắm cậu ạ, hơn hai năm gắn bó, giờ đây thấy nhà máy chính thức đi vào hoạt động, chúng tôi coi nhà máy như chính ngôi nhà của mình, một ngôi nhà công nghiệp đóng góp chung vào sự phát triển toàn tỉnh”. Tất cả những người công nhân nhà máy còn mới toanh trong bộ bảo hộ in mác Xi măng Đồng Bành, họ còn rất trẻ, mới đôi mươi, nụ cười luôn nở trên môi và lao động thì như không biết mệt. Nhà máy trẻ, những công nhân trẻ đã tạo nên một sức sống mới trên đất Đồng Bành. Tập thể cán bộ, công nhân viên và cả những người dân chính là những người đầu tiên đặt nền móng cho cụm công nghiệp Đồng Bành trong tương lai.
Đốt lửa lò nhà máy Xi măng Đồng Bành
Anh Ngô Đăng Chinh, Phó tổng Giám đốc Nhà máy Xi măng Đồng Bành cho tôi biết, sản phẩm tuy mới ra đời nhưng đã được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay nhà máy đã xuất bán đạt 30.000 tấn, đây là tín hiệu đáng mừng cho cả nhà máy và cả tỉnh, vì sản phẩm Xi măng Đồng Bành không chỉ xuất bán trong tỉnh mà nó đã có thị phần ở các tỉnh ngoài, một sản phẩm công nghiệp mang dấu ấn Đồng Bành- Lạng Sơn sẽ thâm nhập vào thị trường xây dựng và từ đó một thương hiệu công nghiệp Xứ Lạng sẽ không ngừng vươn xa. Giờ đây, đứng giữa lò cao nhà máy, phóng tầm mắt ra xung quanh, phía xa những dãy núi xa mờ, một không khí công nghiệp đã lan toả khá rõ. Ở khu sản phẩm, từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ bốc hàng, rồi xuôi ngược khắp các nẻo đường, góp phần xây dựng những công trình mới cho tương lai.
Trung tâm điều khiển nhà máy Xi măng Đồng Bành
Không chỉ ghi dấu ấn cho một cụm công nghiệp nơi núi rừng Xứ Lạng, Xi măng Đồng Bành mỗi năm sẽ đóng góp cho ngân sách 70 tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 450 cán bộ, công nhân viên chức toàn Công ty và nhà máy, trong đó 80% là con em các dân tộc trong tỉnh. Nhưng ý nghĩa hơn, Nhà máy sẽ góp phần cùng toàn tỉnh khẳng định vị thế công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên con đường phát triển.

Đông Bắc