Thứ năm,  06/05/2021

Nguyên liệu cá tra sẽ thiếu trầm trọng

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), năm 2011, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cá tra sẽ trầm trọng hơn năm 2010.Dự báo sản lượng cá tra năm 2011 chỉ đạt khoảng 900 nghìn tấn. Mức độ khan hiếm sẽ kéo dài cho đến vụ thu hoạch tới vào tháng 5-2011. Tuy giá cá hiện đang ở ngưỡng cao, 22 nghìn đồng đến 23 nghìn đồng/kg nhưng người dân chưa dám nuôi lại. Nguyên nhân là giá thức ăn tăng cao và khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.Vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu và Vasep đã thống nhất việc xây dựng giá sàn xuất khẩu. Trong đó, thống nhất giá xuất khẩu tối thiểu cho tất cả các thị trường trong tháng 1-2011 là 3 USD/kg đối với cá tra thịt trắng, và 2,05 USD/kg đối với cá tra thịt đỏ. Việc thống nhất giá sàn nhằm đẩy cao giá thu mua nguyên liệu và hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán, gây thiệt hại cho người nuôi...

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), năm 2011, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cá tra sẽ trầm trọng hơn năm 2010.

Dự báo sản lượng cá tra năm 2011 chỉ đạt khoảng 900 nghìn tấn. Mức độ khan hiếm sẽ kéo dài cho đến vụ thu hoạch tới vào tháng 5-2011. Tuy giá cá hiện đang ở ngưỡng cao, 22 nghìn đồng đến 23 nghìn đồng/kg nhưng người dân chưa dám nuôi lại. Nguyên nhân là giá thức ăn tăng cao và khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu và Vasep đã thống nhất việc xây dựng giá sàn xuất khẩu. Trong đó, thống nhất giá xuất khẩu tối thiểu cho tất cả các thị trường trong tháng 1-2011 là 3 USD/kg đối với cá tra thịt trắng, và 2,05 USD/kg đối với cá tra thịt đỏ. Việc thống nhất giá sàn nhằm đẩy cao giá thu mua nguyên liệu và hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán, gây thiệt hại cho người nuôi cá.

Theo Nhandan