Thứ tư,  01/12/2021

Xây dựng cơ bản: Một năm nhiều điểm nhấn

LSO-Năm 2010 là năm hoạt động đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn ngoài ngân sách diễn ra sôi động trên địa bàn tỉnh. Nhiều dự án lớn như công trình đường Pác Khuông-Thiện Long, đường Hòa Bình - Bình La - Gia Miễn, dự án nhà máy xi măng Đồng Bành, Trung tâm thương mại Bắc Sơn, khách sạn Mường Thanh... với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào khai thác, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Điều này cho thấy, dòng vốn đầu tư của nhà nước của các thành phần kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả, đóng góp to lớn vào sự đổi thay trên mảnh đất Lạng Sơn trong năm 2010.Công trình đường Vạn Linh - Đồng Thành - Y Tịch (Chi Lăng)Nhìn tổng thể bức tranh toàn cảnh về công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh trong năm qua, chúng ta thấy được sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong công tác quản lý, triển khai dự án đầu tư từ thực hiện các công trình trong...

LSO-Năm 2010 là năm hoạt động đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn ngoài ngân sách diễn ra sôi động trên địa bàn tỉnh. Nhiều dự án lớn như công trình đường Pác Khuông-Thiện Long, đường Hòa Bình – Bình La – Gia Miễn, dự án nhà máy xi măng Đồng Bành, Trung tâm thương mại Bắc Sơn, khách sạn Mường Thanh… với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào khai thác, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Điều này cho thấy, dòng vốn đầu tư của nhà nước của các thành phần kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả, đóng góp to lớn vào sự đổi thay trên mảnh đất Lạng Sơn trong năm 2010.
Công trình đường Vạn Linh – Đồng Thành – Y Tịch (Chi Lăng)
Nhìn tổng thể bức tranh toàn cảnh về công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh trong năm qua, chúng ta thấy được sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong công tác quản lý, triển khai dự án đầu tư từ thực hiện các công trình trong khu kinh tế động lực (khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn) đến các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Có thể nói, năm 2010 là một năm khá thành công trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản cả về vốn thực hiện, giải ngân cũng như những đóng góp vào duy trì tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo việc làm tăng, thu nhập cho người lao động và tạo đà tăng trưởng. Thể hiện cụ thể là công tác quản lý, điều hòa vốn, kiểm soát chặt chẽ vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, tăng vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội hóa.
Dự ước khối lượng thực hiện các nguồn vốn ngân sách nhà nước đến tháng 12/2010 là 1.211,2 tỷ đồng, đạt 102,7% kế hoạch, bằng 98% so với cùng kỳ 2009. Ước thực hiện giải ngân thanh toán các nguồn vốn được 1.140,5 tỷ đồng, đạt 96,6% kế hoạch, bằng 94,1% giá trị khối lượng thực hiện. Nhìn chung, kết quả thực hiện các nguồn vốn do tỉnh quản lý năm 2010 đều đạt và vượt kế hoạch nhưng thấp hơn so với năm 2009 là bởi kế hoạch vốn năm 2010 được bố trí thấp hơn kế hoạch vốn năm 2009. Một điểm đáng chú ý đó là năm 2010, nguồn vốn bố trí cho công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư nhiều hơn những năm trước, đã có 32 dự án được phân bổ cho công tác quy hoạch với tổng vốn 25,7 tỷ đồng và 50 dự án chuẩn bị đầu tư với tổng vốn 21,07 tỷ đồng, đến cuối năm đã có 90% dự án được lập xong và được phê duyệt. Các dự án chuẩn bị đầu tư được thực hiện là cơ sở để đăng ký vốn kịp thời với trung ương. Trong năm, có 81 dự án chuyển tiếp và 104 dự án khởi công mới được lãnh đạo UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ, số dự án đã khởi công mới đạt 91,4%, hoàn thành đưa vào sử dụng 90 công trình, giá trị tài sản cố định tăng thêm khoảng 820 tỷ đồng. Bên cạnh triển khai có hiệu quả các công trình, dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, các dự án, công trình sử dụng dòng vốn ngoài ngân sách cũng rất sôi động. Hàng loạt công trình, dự án do suy giảm kinh tế phải tạm ngừng thi công đã được khởi động trở lại như dự án khách sạn Mường Thanh với tổng vốn thực hiện gần 200 tỷ đồng đã hoàn thành, đưa vào khai thác; một số dự án thủy điện, dự án trung tâm thương mại Đồng Đăng, dự án sân golf và khách sạn Hoàng Đồng. Đặc biệt, dự án nhà máy xi măng Đồng Bành với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành, đưa vào vận hành giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy công nghiệp của tỉnh phát triển. Ông Vũ Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành cho biết: trong thời gian thực hiện dự án, công ty đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn, đây là điều kiện vô cùng quan trọng để dự án được đẩy nhanh tiến độ để đủ điều kiện vận hành chạy thử trong quý III và chính thức vận hành sản xuất vào quý IV năm 2010, qua đó đóng góp một phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
Trung tâm thương mại Bắc Sơn, điểm nhấn giữa lòng thành phố Lạng Sơn – Ảnh: Thanh Sơn

Bước sang năm 2011, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với phương án phân bổ vốn tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, một số dự án cấp bách trên địa bàn tỉnh, cộng với các giải pháp được tỉnh đặt ra như: tranh thủ sự hỗ trợ về vốn của Chính phủ, các bộ ngành trung ương; thực hiện nghiêm túc Quyết định 60/2010/QĐ-TTg ngày 30/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015… Với các giải pháp như vậy chắc chắn thời gian tới công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Công Quân