Thứ ba,  17/05/2022

Nhân viên chứng khoán buồn vì ngóng thưởng Tết

“Thị trường trải qua một năm khó khăn, có tới một phần ba các công ty chứng khoán làm ăn thua lỗ. Kể cả một số công ty chứng khoán hàng đầu, kết quả kinh doanh cũng không đạt được như mong đợi. Trên nền tảng kinh doanh đó, ngành chứng khoán khó mà thưởng Tết lớn trong xuân Tân Mão này,” ông Bùi Đình Như - Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Việt Quốc cho hay.Ông Như phân trần, thị phần môi giới tập trung mạnh ở một số công ty chứng khoán lớn, phân khúc dưới cạnh tranh rất khắc nghiệt, vì vậy nguồn thu từ phí môi giới là rất thấp. Về hoạt động tự doanh năm 2010, đa phần các công ty đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Chỉ dăm công ty có thương hiệu và mối quan hệ tốt, họ tập trung vào tư vấn rồi tham gia đầu tư chiến lược vào các mã cổ phiếu đó thì hoạt động tự doanh phần nhiều vẫn hiệu quả cao.“Năm ngoái các công ty thường thưởng Tết khoảng chừng 3 tháng lương, cá biệt có những công ty đạt trên 6 tháng lương....

“Thị trường trải qua một năm khó khăn, có tới một phần ba các công ty chứng khoán làm ăn thua lỗ. Kể cả một số công ty chứng khoán hàng đầu, kết quả kinh doanh cũng không đạt được như mong đợi. Trên nền tảng kinh doanh đó, ngành chứng khoán khó mà thưởng Tết lớn trong xuân Tân Mão này,” ông Bùi Đình Như – Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Việt Quốc cho hay.

Ông Như phân trần, thị phần môi giới tập trung mạnh ở một số công ty chứng khoán lớn, phân khúc dưới cạnh tranh rất khắc nghiệt, vì vậy nguồn thu từ phí môi giới là rất thấp.

Về hoạt động tự doanh năm 2010, đa phần các công ty đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Chỉ dăm công ty có thương hiệu và mối quan hệ tốt, họ tập trung vào tư vấn rồi tham gia đầu tư chiến lược vào các mã cổ phiếu đó thì hoạt động tự doanh phần nhiều vẫn hiệu quả cao.

“Năm ngoái các công ty thường thưởng Tết khoảng chừng 3 tháng lương, cá biệt có những công ty đạt trên 6 tháng lương. Nhưng năm nay, chắc chắn mức thưởng sẽ thua xa so với năm ngoái. Như chúng tôi cũng rất phải cố gắng mới thu xếp thưởng khoảng 1 tháng lương cho anh em. Chứ có công ty khó khăn quá đã phải tính đến nước giảm nhân sự ngay trước Tết nhằm giảm bớt một khoản chi phí cho công ty,” ông Như nói.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Đối với Công ty chứng khoán Hòa Bình, mặc dù năm nay đã bất ngờ có mặt trong Top 10 về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng bà Nguyễn Thị Loan, Tổng giám đốc Công ty cũng chia sẻ, hoạt động kinh doanh của công ty khó khăn hơn năm ngoái. Kết quả đầu tư tự doanh và tư vấn chưa được như mong muốn, vì vậy kế hoạch năm nay sẽ chỉ thưởng tháng lương thứ 13 cho anh em.

Chị Nguyễn Thanh Thủy, chuyên viên marketing tại một công ty chứng khoán thuộc hàng đầu thị trường thẫn thờ luyến tiếc: “Năm ngoái công ty thưởng Tết lớn, gia đình mình đã có chuyến du lịch Singapore thật là lý thú. Nhưng cuối năm thời giá đắt đỏ, công ty lại dự kiến thưởng Tết khoảng một tháng lương, chưa đầy chục triệu chỉ đủ lễ Tết nội, ngoại và sắm sửa trong gia đình. Kỳ nghỉ Tết năm nay dài ngày, không có cơ hội đi du lịch tiếc quá!”

Ông Như còn cho biết, một bộ phận nhân sự tương đối quan trọng tại các công ty chứng khoán là các chuyên viên môi giới lại thường không có chế độ thưởng Tết. Nguyên do là họ đã được hưởng một tỷ lệ ưu đãi ngay trên phí môi giới nên ngân sách thưởng là không có.

Anh Nguyễn Trần Văn, chuyên viên môi giới tại một công ty chứng khoán tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ ra, không chỉ công ty anh không thưởng Tết cho những nhân viên môi giới mà các bạn anh tại các công ty chứng khoán khác cũng vậy.

Theo anh Văn, đối với các chuyên viên môi giới đầu tư tốt thì họ không quan tâm nhiều đến các khoản lương, thưởng cố định từ phía công ty. Như anh Văn, trong năm qua với chiến thuật mua gom và nắm giữ đúng ba số cổ phiếu có mức giá vừa phải và kết quả kinh doanh ổn định là VHG, NTV, MPC… đã cho anh có một khoản thu nhập tương đối hợp lý.

“Đầu tư và tư vấn hai mã NTV và MPC không đạt được hiệu quả như kỳ vọng, song mã VHG đã mang lại cho tôi một năm bội thu. Tính tổng thu nhập của tôi năm qua đạt gần 1 tỷ đồng, đối với một sinh viên trẻ ra trường được vài năm như tôi thế là ổn rồi,” anh Văn nói đầy phấn khởi.

Song anh Văn cũng cho biết, nhiều đồng nghiệp của anh vì ham theo bám, tư vấn, đầu tư dàn trải trên nhiều mã; ra, vào liên tục khiến kết quả kinh doanh năm nay của cả họ và khách hàng không được nhiều may mắn lắm, vì thế trong điều kiện không có lương, thưởng thì thật là khó khăn.

Ông Như cũng đồng tình với quan điểm trên, thực chất thị trường chứng khoán chỉ thành công nhất là năm 2007, sang tới năm 2008 tới 2010 diễn biến thị trường rất khó lường và tỷ suất lợi nhuận đầu tư trong ngành này không phải là cao so với một số lĩnh vực đầu tư khác. Vì vậy sắp tới có khả năng nhiều chuyên viên môi giới, kể cả nhiều chuyên viên lão luyện cũng sẽ rời bỏ nghề.

Tuy nhiên, trong gam màu trầm của lương, thưởng năm nay vẫn xuất hiện một số điểm sáng, chị Lê Thanh Tâm, chuyên viên giao dịch tại Công ty chứng khoán APEC tiết lộ, công ty chị thưởng Tết cho mỗi nhân viên bằng khoảng 4 tháng lương. Chị Tâm cũng cho biết, bạn chị ở một công ty chứng khoán khá tên tuổi khác, còn được thưởng tới 6 tháng lương.

“Mặc dù, nhiều người trong chúng tôi còn đang mắc cạn hoặc bị lỗ trong quá trình đầu tư của năm qua, nhưng với khoản tiền thưởng Tết sớm của công ty đã phần nào hỗ trợ tinh thần, động viên một cái Tết cho nhân viên. Hy vọng, năm mới thị trường chứng khoán sẽ có những chuyển động sáng sủa hơn,” chị Tâm vui vẻ nói./.

Theo vietnamplus.vn