Thứ ba,  24/05/2022

Tỷ giá USD sẽ tăng ngay trong quý 1/2011?

Tỷ giá USD trong năm 2011 được nhiều chuyên gia kinh tế dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng ngay trong quý 1/2011, nhưng cũng có thể dừng tăng nếu Chính phủ sẽ có những biện pháp quyết liệt để ổn định tỷ giá hối đoái.Trên thị trường hiện còn nhiều phỏng đoán, sau Tết nguyên đán tỷ giá USD tự do có thể tăng cao. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo, Chính phủ cần phải có biện pháp để ổn định tỷ giá ngay từ quý 1/2011.Theo TS Lê Đăng Doanh, khả năng sẽ có điều chỉnh tỷ giá USD bởi mức thâm hụt thương mại, thâm hụt cán cân tài khoản vãng lai chưa được cải htiện. Trong năm 2011 tỷ giá USD có thể nhanh chóng tiếp cận mức 22.000 đồng/USD. Mức 23.000 -24.000 đồng/USD sẽ là hiện tượng vào giữa năm hoặc cuối năm. Ngoài ra mức dự trữ ngoại hối nguồn ngoại tệ vẫn chưa được cải thiện nhiều, lượng USD trong dân chưa được khai thông cũng là những lý do khiến tỷ giá USD tăng. TS. Doanh phỏng đoán, lượng USD trong dân hiện có khoảng 20 tỷ USD, nghĩa là...


Tỷ giá USD trong năm 2011 được nhiều chuyên gia kinh tế dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng ngay trong quý 1/2011, nhưng cũng có thể dừng tăng nếu Chính phủ sẽ có những biện pháp quyết liệt để ổn định tỷ giá hối đoái.
Trên thị trường hiện còn nhiều phỏng đoán, sau Tết nguyên đán tỷ giá USD tự do có thể tăng cao. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo, Chính phủ cần phải có biện pháp để ổn định tỷ giá ngay từ quý 1/2011.
Theo TS Lê Đăng Doanh, khả năng sẽ có điều chỉnh tỷ giá USD bởi mức thâm hụt thương mại, thâm hụt cán cân tài khoản vãng lai chưa được cải htiện. Trong năm 2011 tỷ giá USD có thể nhanh chóng tiếp cận mức 22.000 đồng/USD. Mức 23.000 -24.000 đồng/USD sẽ là hiện tượng vào giữa năm hoặc cuối năm.
Ngoài ra mức dự trữ ngoại hối nguồn ngoại tệ vẫn chưa được cải thiện nhiều, lượng USD trong dân chưa được khai thông cũng là những lý do khiến tỷ giá USD tăng.

TS. Doanh phỏng đoán, lượng USD trong dân hiện có khoảng 20 tỷ USD, nghĩa là vẫn còn một lượng USD lớn được giắt gối thay vì được đẩy vào lưu thông trên thị trường.

“ Cần giải quyết số vàng và số tiền lớn trong dân, nếu có chính sách để hút số tiền,vàng trong dân thì Việt Nam không thiếu ngoại tệ…Cách tốt nhất để huy động được số tiền trong dân và đảm bảo rằng người dân đừng giữ vàng, đô la trên gác bếp, hay giắt gối mà họ đem gửi tất cả vào ngân hàng là cần tăng cải thiện được môi trường vĩ mô…” TS Doanh nêu ra một trong những giải pháp khai thông lượng USD trong dân.
Để ổn định tỷ giá, tránh sự biến động mạnh trong năm 2011, nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra những cảnh báo ngay từ đầu năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Chính phủ cần phối hợp nhiều biện pháp vừa can thiệp vừa điều chỉnh, giải quyết ngay trong quý 1/2011 sự chênh lệch giữa đồng nội tệ và ngoại tệ.

Trong năm 2010, đặc biệt là trong tháng 11, 12, chênh lệch tỷ giá USD tự do với tỷ giá chính thức lên đến 10%, có thể nói là mức chênh lệch cao nhất trong lịch sử tài chính Việt Nam từ năm 1990. Điều đó gây ra quan ngại lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào Việt Nam, nó cũng cho thấy nguồn cung ngoại tệ của chúng ta thiếu hụt thực sự. Một phần của chênh lệch này cũng do yếu tố tâm lý lo ngại vàng tăng giá, bất ổn về lãi suất, lạm phát…

Theo VnMedia