Thứ bảy,  27/11/2021

Lộc Bình rộn rã ra quân đầu xuân

LSO-Năm nào cũng vậy, khi các loại cây trồng vụ đông đã khoác lên cánh đồng màu mỡ một tấm áo xanh mượt mà, cũng là lúc người dân Lộc Bình đồng loạt ra quân lao động đầu xuân. Từ lâu, hoạt động này đã trở thành một tập quán tốt đẹp, tạo ra một phong trào làm giao thông, thuỷ lợi sâu, rộng trong toàn huyện, cũng từ đó tạo nên một khí thế lao động hăng say trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ mới.Sớm đông, những đợt gió mùa đông bắc ào tới, cột thủy ngân của chiếc nhiệt kế ngoài trời hạ dần, dưới 10 độ C, Yên Khoái rét hại. Nhưng ngay từ rất sớm, người dân Bản Khoai đã tập trung đông đủ ngay đầu bản. Người tay cuốc, người cầm xẻng, con đường giao thông nội thôn chẳng mấy chốc trở nên quang đãng, sạch sẽ. Những chiếc xe vận tải cỡ nhỏ hối hả ngược xuôi, hơn 3km kênh mương nội đồng cũng nhanh chóng được khơi thông. Không khí lao động nhộn nhịp dường như xua tan ngay cái giá lạnh khắc nghiệt của thời tiết, cả bản chẳng khác...

LSO-Năm nào cũng vậy, khi các loại cây trồng vụ đông đã khoác lên cánh đồng màu mỡ một tấm áo xanh mượt mà, cũng là lúc người dân Lộc Bình đồng loạt ra quân lao động đầu xuân. Từ lâu, hoạt động này đã trở thành một tập quán tốt đẹp, tạo ra một phong trào làm giao thông, thuỷ lợi sâu, rộng trong toàn huyện, cũng từ đó tạo nên một khí thế lao động hăng say trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ mới.
Sớm đông, những đợt gió mùa đông bắc ào tới, cột thủy ngân của chiếc nhiệt kế ngoài trời hạ dần, dưới 10 độ C, Yên Khoái rét hại. Nhưng ngay từ rất sớm, người dân Bản Khoai đã tập trung đông đủ ngay đầu bản. Người tay cuốc, người cầm xẻng, con đường giao thông nội thôn chẳng mấy chốc trở nên quang đãng, sạch sẽ. Những chiếc xe vận tải cỡ nhỏ hối hả ngược xuôi, hơn 3km kênh mương nội đồng cũng nhanh chóng được khơi thông. Không khí lao động nhộn nhịp dường như xua tan ngay cái giá lạnh khắc nghiệt của thời tiết, cả bản chẳng khác nào công trường cỡ nhỏ. Trưởng thôn Nông Văn Thêm trong như vị “chỉ huy trưởng” nhanh nhẹn đôn đốc khiến việc cứ chạy băng băng. Ông Thêm hào hứng: Cho đến nay, 167 nhân công trong thôn đã phát quang, nạo vét được hơn 6km kênh mương và đường gia thông nông thôn, với tiến độ này, chắc chắn Bản Khoai sẽ hoàn thành vượt khối lượng được giao.
Nhân dân thôn Bản Khoai (Yên Khoái, Lộc Bình) ra quân đầu xuân tu sửa đường liên thôn
Không chỉ riêng ở Yên Khoái, mà trong những ngày này, ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Lộc Bình đều đang rộn rã ra quân lao động đầu xuân. Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình chó biết: Trong những năm qua, Lộc Bình luôn xác định ra quân đầu xuân làm giao thông, thủy lợi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tạo đà hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội trong năm. Chính vì vậy, ngay từ những ngày cuối năm 2010, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch ra quân đầu xuân năm 2011. Chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao cụ thể cho từng địa phương, UBND huyện phân công các thành viên Ủy ban phụ trách từng địa bàn, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuẩn bị đầy đủ các vật tư cung ứng thời cho công tác ra quân.
Theo kế hoạch, trong đợt ra quân đầu xuân năm nay, huyện Lộc Bình sẽ huy động hơn 13.340 ngày công để nạo vét trên 123.400m kênh mương. Đồng thời huy động trên 36.320 ngày công, sửa chữa trên 454km đường giao thông. Thực hiện kế hoạch này, ngay từ ngày 4/1/2011, nhân dân toàn huyện đã đồng loạt ra quân lao động đầu xuân. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, người dân các địa phương đã nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động này và ra quân đầu xuân đã thực sự trong thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các địa phương trong huyện.
Bên cạnh việc nạo vét kênh mương, tu sửa đường giao thông, Lộc Bình cũng sẽ tiến hành sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới một số tuyến mương và bê tông hóa đường giao thông liên thôn, để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Năm nay, huyện sẽ cung ứng hơn 1.800 tấn xi măng để các địa phương làm đường giao thông, thủy lợi. Cho đến thời điểm này, mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng với khí thế, nhịp độ lao động hăng say ở tất cả các địa phương, có thể khẳng định công tác ra quân đầu xuân ở Lộc Bình sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Trong khí thế sôi nổi ấy, anh nông dân xã Tú Mịch còn xuất khẩu thành thơ, tôi không kịp chép lại, nhưng cũng nhớ mang máng đại ý nói về sự đổi thay của mảnh đất Lộc Bình trong những năm qua. Xem cái cách mà Lộc Bình khởi đầu cho một năm lao động sản xuất mới thì những đổi thay nhanh chóng ấy cũng chẳng có gì là lạ.

Lê Minh