Thứ sáu,  20/05/2022

Đội Quản lý thị trường số 4: Bình ổn giá qua kiểm soát thị trường

LSO-Với mục tiêu bình ổn giá tết, khuyến khích lưu thông để phục vụ nhân dân, Đội Quản lý thị trường số 4 vừa tích cực kiểm soát thị trường, vừa tăng cường tuyên truyền văn minh thương mại qua đó thị trường nơi Đội quản lý đã dần đi vào ổn định trong dịp trước tết Tân Mão.Là một huyện có mật độ dân số cao, lưu lượng hàng hoá luân chuyển lớn, có nhiều chợ và các điểm bán lẻ hàng hoá nên Chi Lăng khá phức tạp trong quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại. Đứng trước yêu cầu bình ổn giá trong dịp trước, trong và sau tết, hộ kinh doanh bán hàng một giá phục vụ người dân, kiểm soát chặt để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hoá lũng đoạn thị trường, ngay từ tháng 11/2010, trên cơ sở triển khai Kế hoạch số 291/KH-QLTT ngày 15/11/2010 của Chi cục Quản lý thị trường về tăng cường quản lý kiểm soát chặt thị trường chống hàng nhái hàng giả, chống tăng giá trong dịp tết. Trên cơ sở đặc thù địa phương, Đội đã tham mưu cho huyện chỉ...

LSO-Với mục tiêu bình ổn giá tết, khuyến khích lưu thông để phục vụ nhân dân, Đội Quản lý thị trường số 4 vừa tích cực kiểm soát thị trường, vừa tăng cường tuyên truyền văn minh thương mại qua đó thị trường nơi Đội quản lý đã dần đi vào ổn định trong dịp trước tết Tân Mão.

Là một huyện có mật độ dân số cao, lưu lượng hàng hoá luân chuyển lớn, có nhiều chợ và các điểm bán lẻ hàng hoá nên Chi Lăng khá phức tạp trong quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại. Đứng trước yêu cầu bình ổn giá trong dịp trước, trong và sau tết, hộ kinh doanh bán hàng một giá phục vụ người dân, kiểm soát chặt để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hoá lũng đoạn thị trường, ngay từ tháng 11/2010, trên cơ sở triển khai Kế hoạch số 291/KH-QLTT ngày 15/11/2010 của Chi cục Quản lý thị trường về tăng cường quản lý kiểm soát chặt thị trường chống hàng nhái hàng giả, chống tăng giá trong dịp tết. Trên cơ sở đặc thù địa phương, Đội đã tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác hướng dẫn quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại dịp tết. Với lực lượng ít nhưng Đội đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã tăng cường tuyên truyền, ổn định tâm lý cho người dân. Thông báo các văn bản bình ổn giá, tuyên truyền Quyết định 1883 của tỉnh về hỗ trợ lãi suất cho các công ty để dự trữ hàng bình ổn. Qua đó đã làm cho người dân yên tâm. Theo quy luật càng cận những ngày cuối năm người dân càng có nhu cầu tích trữ hàng hoá để phòng khan hiếm hàng hoặc giá tăng đột biến, điều đó vô hình chung đẩy giá cả lên cao, khi sức mua tăng nhiều chủ hàng bán cầm chừng, tích hàng để tăng giá. Dự báo trước tình hình, Đội đã cử cán bộ nắm địa bàn, kiểm tra thống kê giá tăng ở từng thời điểm để có căn cứ xử phạt sai phạm.
Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra bình ổn giá tại doanh nghiệp
Qua theo dõi tình hình, hàng hoá vẫn cân đối giữa cung và cầu, từ giữa tháng 12 hàng hoá không những không tăng giá mà còn có xu hướng chững lại và ổn định. Trước hiện tượng tích cực ấy Đội tiếp tục tuyên truyền mạnh trong dân để ổn định tâm lý, tránh mua hàng ồ ạt dẫn đến khó kiểm soát. Tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, riêng trong tháng 12/2010 Đội đã kiểm tra trên 100 vụ, luỹ kế đạt 1.248 vụ, qua kiểm tra, phát hiện 240 vụ vi phạm, xử phạt với số tiền trên 600 triệu đồng. Tăng cường kiểm tra kiểm soát dịp tết, Đội nhấn mạnh chuyên đề chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Xác định tại địa phương ít sản xuất hàng nhái, hàng giả mà lượng hàng nhái hàng giả chủ yếu là rượu, bánh kẹo, thuốc lá được tuồn từ các khu vực lân cận, các tỉnh ngoài vào. Đội đã theo dõi thông tin, tăng cường các cơ sở quần chúng, phối hợp với các đơn vị bạn ở tỉnh ngoài tăng cường đấu tranh theo hướng phòng ngừa, tập trung vào các mặt hàng thường bị làm giả, nhái trọng dịp tết để cảnh báo cho các đại lý bán lẻ, chủ hàng ở khu vực nông thôn, và đặc biệt là tuyên truyền trong dân, ở các chợ về nội dung phòng chống hàng nhái hàng giả. Ông Hoàng Văn Thượng, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 4 cho biết, không chỉ kiểm tra kiểm soát các mặt hàng thông thường, Đội còn tích cực theo dõi biến động các mặt hàng khác liên quan đến bình ổn giá, mặt hàng dễ kéo theo phản ứng dây truyền như dầu Điêzen để có biện pháp giám sát các cây xăng, không để xảy ra tình trạng bán hàng cầm chừng, hay găm hàng. Qua công tác kiểm soát thị trường, Đội đã nhắc nhở hàng chục trường hợp chưa thực hiện văn minh thương mại, niêm yết giá, chưa chú trọng an toàn vệ sinh, qua đó dần đưa thị trường trên địa bàn vào nền nếp.

Những ngày này, khi Tết Nguyên đán Tân Mão đang đến gần, nhưng thị trường trên địa bàn huyện Chi Lăng vẫn ổn định, điều đó có sự đóng góp tích cực của Đội Quản lý thị trường số 4 trong bình ổn giá phục vụ nhân dân.

Đông Bắc