Thứ sáu,  20/05/2022

Rét hại: Văn Lãng gian nan bảo vệ đàn gia súc

LSO-Là một trong những địa phương đầu tiên bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2010, cho đến nay, bất chấp sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan chuyên môn, LMLM vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Sự khắc nghiệt của thời tiết, rét đậm rét hại kéo dài trong những ngày qua càng làm cho công tác bảo vệ đàn gia súc trên địa bàn Văn Lãng trở nên khó khăn.Tính đến thời điểm ngày 6/1/2011, trên địa bàn huyện Văn Lãng đã có 490 con gia súc trên địa bàn 30 thôn của 15 xã mắc bệnh LMLM, trong đó có 341 con trâu; 93 con bò và 56 con lợn; chết và tiêu hủy 14 bê, nghé và 55 con lợn. Như vậy từ thời điểm bùng phát 18/11/2010 cho đến nay, diễn biến dịch LMLM trên địa bàn huyện Văn Lãng vẫn đang có những chiều hướng rất phức tạp. Trong khi lực lượng thú y và chính quyền các địa phương đang gồng mình khống chế dịch, thì đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày vừa qua càng làm cho...

LSO-Là một trong những địa phương đầu tiên bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2010, cho đến nay, bất chấp sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan chuyên môn, LMLM vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Sự khắc nghiệt của thời tiết, rét đậm rét hại kéo dài trong những ngày qua càng làm cho công tác bảo vệ đàn gia súc trên địa bàn Văn Lãng trở nên khó khăn.

Tính đến thời điểm ngày 6/1/2011, trên địa bàn huyện Văn Lãng đã có 490 con gia súc trên địa bàn 30 thôn của 15 xã mắc bệnh LMLM, trong đó có 341 con trâu; 93 con bò và 56 con lợn; chết và tiêu hủy 14 bê, nghé và 55 con lợn. Như vậy từ thời điểm bùng phát 18/11/2010 cho đến nay, diễn biến dịch LMLM trên địa bàn huyện Văn Lãng vẫn đang có những chiều hướng rất phức tạp.
Trong khi lực lượng thú y và chính quyền các địa phương đang gồng mình khống chế dịch, thì đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày vừa qua càng làm cho tình hình trở nên khó kiểm soát. Ông Chu Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm Thú y Văn Lãng cho biết: Cho đến thời điểm này đã xuất hiện tình trạng trâu bò (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét, hiện Trạm đang chỉ đạo thú y viên cơ sở, phối hợp với chính quyền các địa phương thống kê số lượng thiệt hại. Theo nhận định của cán bộ chuyên môn, rút kinh nghiệm của những năm trước, hiện nay ý thức phòng chống rét cho gia súc của người dân đã được nâng lên. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều đã xây dựng chuồng trại cho trâu, bò và hạn chế thả rông vào những ngày rét hại. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có rất ít các gia đình bổ sung thức ăn tinh cho gia súc, do vậy vẫn có hiện tượng chết rét xảy ra.
Gia súc vẫn tiếp tục được thả tại bãi rác Tân Lang bất chấp hậu quả về bệnh, dịch
Trong điều kiện thời tiết như hiện nay cơ quan thú y đã tạm ngừng công tác tiêm phòng, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, phun tiêu độc khử trùng, đẩy mạnh công tác kiểm dịch vận chuyển và kiểm soát giết mổ. Ngay sau khi phát hiện một xe chở lợn mắc bệnh LMLM từ các tỉnh miền xuôi lên địa bàn tiêu thụ, Văn Lãng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cấm vận chuyển lợn qua địa bàn. Cũng cần phải nói thêm, không phải chỉ riêng điều kiện thời tiết khiến cho công tác bảo vệ đàn gia súc trên địa bàn huyện Văn Lãng trở nên gian nan, mà chính ý thức của một bộ phận người dân cũng góp phần làm cho công tác khống chế dịch, bệnh thêm phần khó khăn. Trước đợt rét đậm, rét hại, công tác tiêm phòng được triển khai một cách quyết liệt, tuy nhiên vẫn có người dân không chịu hợp tác tiêm phòng, một cán bộ thú y cho biết: thậm chí có người sẵn sàng ký vào biên bản không tiêm phòng, họ viện ra đủ lý do để không tiêm, trong đó có những lý do rất nực cười đó là sợ trâu, bò bị…đau. Điển hình của tình trạng này là một số thôn ở xã Hội Hoan, Thanh Long…Trong khi đó vẫn còn những cán bộ chính quyền địa phương coi phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc là nhiệm vụ của riêng cơ quan thú y. Ngay cả ổ bệnh phát sinh đầu tiên ở Văn Lãng là bãi rác Tân Lang, hiện vẫn chưa được xử lý, giải quyết một cách triệt để, hàng chục con bò tiếp tục được thả trong bãi rác.
Với tình hình như vậy, nhận định Văn Lãng là một trong những ổ dịch LMLM phức tạp nhất của Lạng Sơn vào thời điểm này quả không sai. Hiện nay các cơ quan chuyên môn của huyện vẫn đang tiếp tục dồn lực, một mặt tiếp tục nỗ lực khống chế dịch từ bên trong và bảo vệ đàn gia súc trong mùa rét, mặt khác phối hợp với các ngành chức năng chặn đứng mọi nguy cơ xâm nhiễm từ bên ngoài. Tuy nhiên điều quan trọng nhất lúc này là cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền các địa phương và sự hợp tác, nâng cao ý thức hơn nữa của mỗi người dân. Theo kinh nghiệm của cơ quan chuyên môn, ngay sau khi đợt rét đậm, rét hại kết thúc, thời tiết ấm lên, tỷ lệ tử vong của đàn gia súc sẽ càng tăng, vì vậy các phương án bảo vệ đang tiếp tục được xây dựng, chủ động với mọi tình huống. Trạm Thú y cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo những hộ không tiêm phòng và không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu bò thì khi thiệt hại sẽ không hỗ trợ. Hiện thời Văn Lãng vẫn đang gian nan bảo vệ đàn gia súc.
Lê Minh - Tuấn Bách