Thứ ba,  06/06/2023

Tránh hạn, nông dân chuyển sang trồng mía cho hiệu quả cao

Chủ động đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, chính quyền xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã vận động nông dân chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những cây chịu hạn, trong đó có cây mía tím cho hiệu quả cao.Chúng tôi đến thăm nhà ông Đinh Công Làn ở xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đúng lúc thương lái từ TP Hòa Bình lên mua mía tím. Nhà ông Làn trồng 7000m2 với khoảng 45 nghìn cây mía tím. Khách hàng trả 6000 nghìn đồng/cây tại vườn và gia đình ông thu hoạch từ vườn mía khoảng 270 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng gần 200 triệu đồng. Đây là năm thứ hai gia đình ông Đinh Công Làn thắng lớn từ cây mía tím. Hiện cùng với việc thu hoạch sản phẩm, gia đình ông trồng thêm 1,3ha nâng diện tích mía lên hai ha mía tím trong năm 2011.Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Đàn cho biết, là xã thuần nông nhưng việc cấy lúa ở Mỹ Hòa không được ổn định do gặp khó khăn trong việc...

Chủ động đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, chính quyền xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã vận động nông dân chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những cây chịu hạn, trong đó có cây mía tím cho hiệu quả cao.

Chúng tôi đến thăm nhà ông Đinh Công Làn ở xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đúng lúc thương lái từ TP Hòa Bình lên mua mía tím. Nhà ông Làn trồng 7000m2 với khoảng 45 nghìn cây mía tím. Khách hàng trả 6000 nghìn đồng/cây tại vườn và gia đình ông thu hoạch từ vườn mía khoảng 270 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng gần 200 triệu đồng. Đây là năm thứ hai gia đình ông Đinh Công Làn thắng lớn từ cây mía tím. Hiện cùng với việc thu hoạch sản phẩm, gia đình ông trồng thêm 1,3ha nâng diện tích mía lên hai ha mía tím trong năm 2011.

Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Đàn cho biết, là xã thuần nông nhưng việc cấy lúa ở Mỹ Hòa không được ổn định do gặp khó khăn trong việc bảo đảm nguồn nước tưới. Năng suất lúa hằng năm chỉ đạt khoảng 45 tạ/ha. Để chủ động đối phó với những biến đổi của thời tiết, nhất là tình trạng hạn hán kéo dài, trong ba năm gần đây, cấp ủy chính quyền xã đã vận động nông dân chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những cây chịu hạn. Trong đó tập trung vào cây mía tím. Năm 2010, toàn xã đã trồng được 230 ha mía tím là đơn vị có diện tích mía tím cao nhất huyện Tân Lạc. Hiện toàn bộ diện tích mía tím ở Mỹ Hòa đang cho thu hoạch khá cao.

Thống kê sơ bộ hiện đã có 50 hộ dân thu từ 200 – 300 triệu đồng từ cây mía tím trong năm 2010. Gia đình các ông Đinh Văn Thọ và Nguyễn Văn Chúc (xóm Đon); Bùi Văn Thiện, Nguyễn Văn Hướng và Bùi Văn Thiện (xóm Chù Bụa)… còn kết hợp trồng mía, cam với thả gà đồi có thu nhập cao hơn. Chủ tịch Bùi Ngọc Đàn cho biết thêm, bình quân mỗi hộ dân ở Mỹ Hòa trồng 0,3 ha mía tím cho thu nhập 40 – 50 triệu đồng, là điều mơ ước đối với đồng bào vùng cao này. Đời sống của người dân Mỹ Hòa từng bước được cải thiện; kinh tế – xã hội chung của địa phương phát triển ổn định. Mỹ Hòa đã xóa được hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn dưới 15%.

Mặt khác, cây mía tím thường thu hoạch vào vụ đông nên bà con lại dùng ngọn, lá mía làm thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông giá rét, nên đàn trâu bò hơn 1000 con của xã không bị đói, rét và được bảo vệ an toàn trong mùa đông.

Từ thắng lợi của hai vụ mía tím khẳng định sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Mỹ Hòa đã đi đúng hướng. Dự kiến năm 2011, Mỹ Hòa sẽ trồng khoảng 300 ha mía tím và 40 ha mía trắng cung cấp cho Công ty mía đường Hòa Bình .

Theo Nhandan