Thứ tư,  07/06/2023

Phát triển kinh tế ở Trấn Yên một năm gặp nhiều khó khăn

LSO-Năm 2010, đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn là năm có nhiều sự kiện quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội do Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2006-2010 đề ra; tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX nhiệm kỳ 2010-2015, thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng bộ cấp trên. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban chấp hành Đảng bộ xã luôn bám sát vào định hướng chỉ đạo của cấp trên, do đó trên nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, năm 2010 cũng đánh dấu một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế ở Trấn Yên gặp nhiều khó khăn thách thức.Phiên chợ ở xã vùng III Trấn Yên, huyện Bắc SơnNgay từ đầu năm, sau khi nhận được chỉ tiêu, kế hoạch của huyện giao, xã đã tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng bộ từ xã tới các thôn bản. Tuy nhiên, kết quả trên một số lĩnh vực trọng tâm như lĩnh...

LSO-Năm 2010, đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn là năm có nhiều sự kiện quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội do Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2006-2010 đề ra; tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX nhiệm kỳ 2010-2015, thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng bộ cấp trên.
Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban chấp hành Đảng bộ xã luôn bám sát vào định hướng chỉ đạo của cấp trên, do đó trên nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, năm 2010 cũng đánh dấu một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế ở Trấn Yên gặp nhiều khó khăn thách thức.
Phiên chợ ở xã vùng III Trấn Yên, huyện Bắc Sơn
Ngay từ đầu năm, sau khi nhận được chỉ tiêu, kế hoạch của huyện giao, xã đã tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng bộ từ xã tới các thôn bản. Tuy nhiên, kết quả trên một số lĩnh vực trọng tâm như lĩnh vực nông lâm nghiệp, chăn nuôi dù đã có bước phát triển nhưng hiệu quả chưa cao và thiếu bền vững, ảnh hưởng lớn tới thu nhập của người nông dân. Cụ thể trên lĩnh vực trồng trọt, đối với một số cây trồng lương thực, thực phẩm chính đã đạt chỉ tiêu về diện tích, năng suất như lúa, ngô, lạc, khoai lang đáp ứng được yêu cầu về an ninh lương thực. Nhưng đối với cây chủ lực vụ xuân 2010 của xã là cây thuốc lá mặc dù diện tích trồng đạt 336 ha, nhưng do bị dịch bệnh hoành hành, dẫn tới chất lượng chưa đạt so với yêu cầu, giá cả thấp, một số diện tích không cho thu hoạch, ảnh hưởng tới thu nhập chính của nông dân Trấn Yên trong vụ sản xuất đông xuân 2010. Trên lĩnh vực chăn nuôi cũng đánh dấu một năm gặp nhiều biến cố đối với nông dân của xã Trấn Yên. Tổng đàn gia súc toàn xã đến cuối năm là 8526 con và đàn gia cầm là 41.670 con, trong đó đàn trâu là 987 con, đàn bò 678 con, đàn dê 1756 con, đàn lợn 5057 con. Nếu tính tốc độ phát triển của đàn gia súc và gia cầm thì chỉ duy nhất đàn dê của xã là đạt yêu cầu và có phát triển, còn lại đối với đàn trâu, đàn bò, đàn lợn đều giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến đàn gia súc và gia cầm giảm và ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực chăn nuôi của người dân một phần là do dịch bệnh tác động. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trấn Yên Hoàng Văn Chẩn cho biết, công tác thú y, thường xuyên được xã quan tâm chỉ đạo, thực hiện kế hoạch tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm, nhưng đến quý III năm 2010, một phần do chủ quan của lực lượng chuyên trách dẫn đến xuất hiện dịch bệnh léptô trên đàn lợn đã làm thiệt hại đáng kể cho một số hộ gia đình chăn nuôi. Theo số liệu thống kê của UBND xã, ước thiệt hại do dịch bệnh léptô trên đàn lợn khoảng 120 triệu đồng.

Trước những yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của xã trong năm 2010 vừa qua, tập thể Ban chấp hành Đảng bộ xã đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những mặt được và chưa được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm rút kinh nghiệm cũng như chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thực hiện kế hoạch năm 2011. Theo đó sẽ tập trung vào thực hiện hiệu quả các giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nắm bắt thông tin, làm tốt công tác dự báo tình hình, chỉ đạo, giám sát sát sao công tác phòng chống dịch bệnh đối với các loại cây trồng, vật nuôi. Trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường đôn đốc chỉ đạo, giải quyết hiệu quả những vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng dự án đường 243, đẩy nhanh tiến độ dự án góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trọng yếu thúc đẩy giao lưu buôn bán…

Công Quân