Thứ ba,  22/06/2021

Hội chợ hàng Việt phục vụ người Việt – Xuân 2011: Bình ổn giá, tôn vinh hàng Việt

LSO- Với thời gian diễn ra gần một tuần (từ ngày 12 – 18/1/2011), Hội chợ Hàng Việt phục vụ người Việt – Xuân Lạng Sơn 2011 hứa hẹn sẽ là dịp tốt để người dân sắm tết, là hoạt động thiết thực triển khai chủ trương bình ổn giá của tỉnh, đồng thời đây cũng là một cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt. Gian hàng của Hội người khuyết tật Lạng SơnĐược tổ chức vào thời điểm nhu cầu mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão của người dân đang tăng cao, Hội chợ hàng Việt phục vụ người Việt – Xuân Lạng Sơn 2011 sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của người dân. Với quy mô từ 100 – 120 gian hàng phục vụ các ngành hàng như: Đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm; máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp; điện, điện tử gia dụng; vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất; đồ nhựa, sành sứ, thủy tinh; hóa mỹ phẩm, đồ...

LSO- Với thời gian diễn ra gần một tuần (từ ngày 12 – 18/1/2011), Hội chợ Hàng Việt phục vụ người Việt – Xuân Lạng Sơn 2011 hứa hẹn sẽ là dịp tốt để người dân sắm tết, là hoạt động thiết thực triển khai chủ trương bình ổn giá của tỉnh, đồng thời đây cũng là một cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt.
Gian hàng của Hội người khuyết tật Lạng Sơn


Được tổ chức vào thời điểm nhu cầu mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão của người dân đang tăng cao, Hội chợ hàng Việt phục vụ người Việt – Xuân Lạng Sơn 2011 sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của người dân. Với quy mô từ 100 – 120 gian hàng phục vụ các ngành hàng như: Đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm; máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp; điện, điện tử gia dụng; vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất; đồ nhựa, sành sứ, thủy tinh; hóa mỹ phẩm, đồ trang sức thủ công mỹ nghệ; dệt may, da giầy và một số sản phẩm của địa phương… hội chợ sẽ đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân trong những ngày cao điểm của thị trường tết. Trao đổi với chúng tôi, Bác Lương Thị Mai, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn cho biết: Tôi có nghe nói hội chợ năm nay sẽ có các gian hàng bình ổn giá phục vụ người dân, gia đình tôi rất háo hức mong đến ngày khai mạc để cả nhà cùng tham quan mua sắm tại hội chợ, hy vọng chúng tôi có thể sắm tết “cơ bản” tại hội chợ xuân lần này.


Ngay trong đêm khai mạc, mặc dù thời tiết vẫn giá rét nhưng đã có hàng ngàn lượt người đến tham quan mua sắm và thưởng thức các chương trình văn nghệ. Anh Nguyễn Đức Châu, chủ gian hàng thuộc Hiệp hội Gốm sứ Bát Tràng cho biết: “chúng tôi đã tham gia hội chợ xuân tại Lạng Sơn liên tục trong 5 năm trở lại đây, doanh số bán hàng tại Lạng Sơn luôn đạt mức cao so với các địa phương khác. Lạng Sơn là tỉnh có sự cạnh tranh gay gắt của gốm sứ Trung Quốc, nhưng kết quả bán hàng tại đây khiến chúng tôi rất tự tin vào chỗ đứng gốm sứ mang thương hiệu Việt.” Tại hội chợ, chúng tôi đặc biệt chú ý đến gian hàng của Hội Người khuyết tật Lạng Sơn, Chủ gian hàng là anh Trần Hải Hà, năm nay Hà đã 31 tuổi nhưng có vóc dáng của một “cậu bé” lên 10. Hà say sưa giới thiệu về những sản phẩm rất độc đáo do người khuyết tật làm nên. Những bình hoa, lọ hoa bằng gỗ, những cành hoa chế tác từ gỗ lũa vô cùng khéo léo mà thoạt nhìn không ai nghĩ là do những người khuyết tật làm nên. Đó là gian hàng không chỉ giới thiệu về sản phẩm, đó còn là gian hàng “giới thiệu” về nghị lực, về khát vọng vươn lên của những người khuyến tật. Cùng dãy với gian hàng của những người khuyết tật là gian hàng của bà Nguyễn Thị Mền, 68 tuổi, người xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc, mới năm ngoái thôi, chúng tôi còn được dự một hội nghị triển khai dự án phục dựng nghề dệt thổ cẩm và nhuộm tràm ở Cao Lộc, và đến giờ dự án ấy đã đủ lực để tổ chức được một gian hàng tại hội chợ xuân lần này.
Khách hàng chọn mua đồ gốm, sứ Bát Tràng


Gian hàng của bà Mền có phần thưa khách, nhưng chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để người dân Xứ Lạng thấy lại được những nét hoa văn trên thổ cẩm, thấy lại màu áo chàm xanh ngái, thấy lại những nét xưa quý báu tưởng chừng như đã mai một.
Diễn ra trong thời gian khá dài, lên tới 6 ngày, vấn đề đặt ra cho Ban tổ chức hội chợ là làm sao để duy trì được sức hấp dẫn từ ngày khai mạc đến khi kết thúc hội chợ. Về vấn đề này, ông Bùi Văn Phấn, quyền Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Lạng Sơn, Trưởng Ban tổ chức hội chợ cho biết: Bên cạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá cho người dân, cam kết bán hàng theo giá niêm yết, chúng tôi cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ hấp dẫn phục vụ bà con như các chương trình văn hóa nghệ thuật, ca nhạc, xiếc, các hoạt động giới thiệu về phong tục tập quán của địa phương, đồng thời các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại, trao đổi nghiệp vụ sẽ liên tục diễn ra trong suốt thời gian hội chợ, góp phần giúp các doanh nghiệp mở rộng mối liên kết, thắt chặt các quan hệ giao thương, tìm hiểu thị trường Lạng Sơn và dần thiết lập được mạng lưới phân phối lâu dài tại tỉnh.
Bà Mền giới thiệu về sản phẩm dệt thổ cẩm của Hòa Cư

Một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay chính là việc thời tiết trong những ngày diễn ra hội chợ sẽ tiếp tục giá rét, tuy nhiên phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại huyện Hữu Lũng vừa kết thúc rất thành công trong những ngày cao điểm của đợt rét đậm, rét hại cũng làm các anh, chị trong Ban tổ chức bớt lo lắng hơn. Hội chợ lần này được tổ chức trên tinh thần ưu tiên doanh nghiệp Việt và hàng Việt nên một phiên chợ hàng Việt thành công như tại Hữu Lũng có thể coi như tiền đề tốt để các doanh nghiệp tự tin hơn, sự tự tin đến từ chỗ đứng ngày càng vững chắc của hàng Việt trong lòng người tiêu dùng. Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Trần Lệnh Thương, đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá tại hội chợ khẳng định: Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại huyện Hữu Lũng vừa kết thúc đã khẳng định được sức hấp dẫn của hàng Việt đối với người tiêu dùng. Chúng tôi tham gia hội chợ lần này với chủ trương lấy hàng Việt làm chủ lực, gian hàng của Trần Lệnh Thương lại là gian hàng bình ổn giá nên chúng tôi rất tự tin vào doanh số bán hàng sẽ thu được tại hội chợ xuân năm nay, đồng thời góp phần tích cực vào công tác bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán của tỉnh.
Đài dự báo những ngày giá rét sẽ tiếp tục kéo dài, nhưng hy vọng sức “nóng” của nhu cầu mua sắm dịp Tết, sức hấp dẫn của hàng Việt, và sự hiện diện của những gia hàng đặc biệt như gian hàng của bà Mền, anh Hà sẽ góp phần tạo nên một hội chợ thành công.

Trúc Lam - Hoàng Vương