Thứ bảy,  19/06/2021

Tín chấp mua phân bón trả chậm cho nông dân: Cách làm hiệu quả ở Chi Lăng

LSO-Trong 1 năm, Hội nông dân huyện Chi Lăng đã tín chấp cho bà con nông dân mua được 1.400 tấn phân bón trả chậm, trị giá gần 5 tỷ đồng và hoàn trả tiền cho đơn vị cung ứng đúng thời hạn, đã góp phần giảm thiểu chi phí trong sản xuất (SX) nông nghiệp cho người nông dân và tạo được uy tín với đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp. Đó là cách làm hay, hiệu quả được địa phương và đơn vị cung ứng phân bón đánh giá cao. Ông Hoàng Văn Mít, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chi Lăng cho biết: Khi vào vụ SX, có rất nhiều khoản phải chi phí như: mua giống, các loại vật tư nông nghiệp…là những gánh nặng đè lên đôi vai người nông dân. Vì vậy, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT vào SX. Tín chấp mua phân bón trả chậm là cách làm mà Hội Nông dân huyện Chi Lăng lựa chọn nhằm giảm bớt chi phí trong SX nông nghiệp cho bà con đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ năm 2006...

LSO-Trong 1 năm, Hội nông dân huyện Chi Lăng đã tín chấp cho bà con nông dân mua được 1.400 tấn phân bón trả chậm, trị giá gần 5 tỷ đồng và hoàn trả tiền cho đơn vị cung ứng đúng thời hạn, đã góp phần giảm thiểu chi phí trong sản xuất (SX) nông nghiệp cho người nông dân và tạo được uy tín với đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp. Đó là cách làm hay, hiệu quả được địa phương và đơn vị cung ứng phân bón đánh giá cao.
Ông Hoàng Văn Mít, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chi Lăng cho biết: Khi vào vụ SX, có rất nhiều khoản phải chi phí như: mua giống, các loại vật tư nông nghiệp…là những gánh nặng đè lên đôi vai người nông dân. Vì vậy, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT vào SX. Tín chấp mua phân bón trả chậm là cách làm mà Hội Nông dân huyện Chi Lăng lựa chọn nhằm giảm bớt chi phí trong SX nông nghiệp cho bà con đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ năm 2006 đến năm 2009, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp huyện Chi Lăng đứng ra tín chấp cho nông dân 5 xã vùng trồng na mua phân bón trả chậm với Công ty phân bón hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ), mỗi năm từ 800-900 tấn, thời gian được trả chậm kéo dài trong 7 tháng. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong SX. Không ngừng mở rộng địa bàn để nhiều người nông dân được tiếp cận với nguồn phân bón trả chậm, năm 2010, Hội tiếp tục tìm hiểu nhu cầu, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh tín chấp cho nông dân của 13 xã (tăng 8 xã) mua 1.200 tấn phân bón với Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh và 200 tấn phân bón với Công ty Cổ phần hóa chất Vĩnh Thịnh (Hữu Lũng), thời hạn trả chậm là 7 tháng. Tổng giá trị phân bón tín chấp trong năm 2010 là gần 5 tỷ đồng.
Vận chuyển phân bón xuống các đại lý
Với khối lượng phân bón được trả chậm lớn, lại không có kho bãi, để cung ứng đảm bảo kịp thời, thông suốt, không bị ùn tắc, Hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, thống nhất thời điểm giao nhận hàng, vì vậy, phân bón vận chuyển đến đâu được cung ứng ngay cho các hộ dân đến đó. Điều mà Hội lo ngại nhất là làm sao hoàn trả nợ cho đơn vị cung ứng phân bón đúng thời hạn. Để làm tốt việc này, trong những năm qua, Hội đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu tác dụng, ý nghĩa thiết thực của việc được mua phân bón trả chậm, từ đó, người nông dân tự giác chấp hành, có ý thức trả nợ đầy đủ, đúng thời hạn quy định, tạo được uy tín với đơn vị cung ứng để những vụ tiếp theo, việc mua phân bón trả chậm được thuận tiện. Vì vậy, mặc dù hàng năm, khối lượng phân bón được trả chậm do Hội Nông dân phối hợp với các đơn vị chức năng đứng ra tín chấp cho nông dân là rất lớn, nhưng đều hoàn trả tiền cho đơn vị cung ứng đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng chây ỳ hay xâm tiêu.
Đến Chi Lăng vào thời điểm bà con đang hối hả thu hoạch vụ mùa, rất nhiều hộ nông dân phấn khởi tâm sự: trong khi giá cả các mặt hàng đều tăng cao, vào thời điểm đầu vụ chi phí cho SX rất lớn. Để có được thành quả như ngày hôm nay một phần cũng nhờ có nguồn phân bón trả chậm. Người nông dân bày tỏ mong muốn tiếp tục được mua phân bón trả chậm và nhiều mặt hàng khác phục vụ cho SX nông nghiệp để giảm gánh nặng trong chi phí SX.

Ông Hoàng Văn Mít, Chủ tịch Hội Nông dân cho biết thêm: nhu cầu mua phân bón trả chậm trong nhân dân còn rất lớn, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tìm hiểu, kịp thời đáp ứng nhu cầu mua phân bón trả chậm để bà con chủ động được phân bón theo mùa vụ, yên tâm gieo trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Đức Anh