Thứ bảy,  31/07/2021

Vượt qua khó khăn, giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp

LSO- Năm 2010 được đánh giá là năm mà sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biễn phức tạp, bất lợi, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi lan rộng ở một số địa phương, giá cả giống, vật tư nông nghiệp tăng cao... Song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với những giải pháp khắc phục kịp thời, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã vững vàng vượt qua gian khó để giành lấy những mùa vàng. Có dịp đến các địa phương của tỉnh vào thời điểm xảy ra hạn hán trên diện rộng, hay tình hình dịch bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa trên địa bàn 35 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh, dịch bệnh đối với đàn gia súc...mới thấy hết được sự quan tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của tỉnh, các ban, ngành chức năng, cấp uỷ, chính quyền các địa phương và đặc biệt là sự nỗ lực vượt mọi khó khăn...

LSO- Năm 2010 được đánh giá là năm mà sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biễn phức tạp, bất lợi, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi lan rộng ở một số địa phương, giá cả giống, vật tư nông nghiệp tăng cao… Song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với những giải pháp khắc phục kịp thời, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã vững vàng vượt qua gian khó để giành lấy những mùa vàng.

Có dịp đến các địa phương của tỉnh vào thời điểm xảy ra hạn hán trên diện rộng, hay tình hình dịch bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa trên địa bàn 35 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh, dịch bệnh đối với đàn gia súc…mới thấy hết được sự quan tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của tỉnh, các ban, ngành chức năng, cấp uỷ, chính quyền các địa phương và đặc biệt là sự nỗ lực vượt mọi khó khăn của bà con nông dân để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Vì vậy, người nông dân vẫn giành được thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp cả về diện tích, năng suất lẫn sản lượng. Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 99.810 ha, tăng 1,1% so với năm 2009, đạt 101,02% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 293 nghìn tấn, tăng 1,9% so với năm 2009, tăng 4,5% so với kế hoạch. Trong đó, sản lượng lúa đạt 198.284 tấn, tăng 2,16% so với năm trước, tăng 2,68% so với kế hoạch; sản lượng ngô đạt 96.812 tấn, tăng 3,66% so với năm trước, tăng 10,9% so với kế hoạch. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày và rau màu tăng mạnh cả về diện tích và sản lượng như: sản lượng thuốc lá tăng 29,5%, dưa hấu tăng 35,3%.
Phun thuốc khử trùng chuồng trại, vật nuôi
Ảnh: HOÀI AN


Theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng năng suất các loại cây trồng vụ đông – xuân 2009-2010 đều đạt ở mức cao. Nguyên nhân chính là do việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã được người dân quan tâm; cơ cấu, diện tích gieo trồng các loại cây nông nghiệp có sự chuyển dịch theo chiều hướng tích cực, phù hợp với sự thay đổi bất thuận của thời tiết; hình thành các vùng sản xuất tập trung và phát triển sản xuất hàng hoá theo nhu cầu của thị trường; mức độ đầu tư thâm canh tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi được người dân quan tâm nên năng suất, sản lượng ngày một nâng cao, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Chăn nuôi phát triển ổn định, trong đó đàn gia súc, gia cầm tăng khá với tổng đàn trâu 157.280 con, tăng 1,04% so với cùng kỳ; đàn bò 46.980 con, tăng 3,05% so với cùng kỳ; đàn lợn 392.100 con, tăng 0,21% so với cùng kỳ; đàn gia cầm 3,79 triệu con, tăng 3,15% so với cùng kỳ năm 2009. Ngành chức năng và các địa phương luôn chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, đã ngăn chặn, khống chế dịch lở mồm long móng ở trâu, bò, dịch tai xanh ở lợn có hiệu quả, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, giảm đáng kể những thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 1.000 ha, sản lượng cả năm là 1.200 tấn, đạt 100% kế hoạch, sản xuất cá giống đạt 16 triệu con. Công tác trồng rừng được tập trung chỉ đạo, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Diện tích trồng mới được 11.640 ha, tăng 5,8% kế hoạch. Trong đó, rừng phòng hộ trồng được 2.065 ha, tăng 3% so với kế hoạch; trồng rừng sản xuất được 6.575 ha, tăng 9,7% so với kế hoạch, trồng cây phân tán đạt 100% kế hoạch…nâng độ che phủ rừng năm 2010 lên 49,48%. Nhận thức của người dân về phát triển sản xuất, kinh doanh nghề rừng được nâng lên, coi đó là hướng phát triển lâu dài. Nhiều hộ gia đình đã đạt mức thu nhập khá, vươn lên làm giàu từ nghề rừng.

Vượt qua khó khăn, giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang vững tin bước vào vụ mới. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong vụ đông -xuân 2010-2011, tình trạng hạn hán diện rộng có khả năng xảy ra. Tình hình dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch, giá cả các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp tăng cao hơn năm trước…sản xuất nông nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng tin tưởng rằng, bước sang năm 2011 với những chỉ tiêu, kế hoạch và các giải pháp thực hiện cụ thể, sản xuất nông nghiệp của tỉnh sẽ tiếp tục đạt được kết quả cao, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nông Minh Thảo