Chủ nhật,  20/06/2021

Hội Nông dân Hữu Lũng: Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

LSO- Với mục tiêu trong năm 2011, toàn huyện có từ 11.500 đến 12.000 hộ đạt gia đình nông dân văn hóa, phấn đấu giảm từ 100 đến 120 hộ hội viên nông dân nghèo, Hội Nông dân huyện Hũu Lũng đã phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới. Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của nông dân, trong những năm qua Hội Nông dân huyện Hữu Lũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác hội và phong trào nông dân. Hội luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên và các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2010, huyện Hội đã chỉ đạo hội nông dân cơ sở tổ chức tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cho hàng chục nghìn lượt người tham gia. Hưởng ứng các đợt thi đua nhân dịp những ngày lễ lớn trong năm, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa được đông đảo nông dân tham gia sôi nổi như:...

LSO- Với mục tiêu trong năm 2011, toàn huyện có từ 11.500 đến 12.000 hộ đạt gia đình nông dân văn hóa, phấn đấu giảm từ 100 đến 120 hộ hội viên nông dân nghèo, Hội Nông dân huyện Hũu Lũng đã phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của nông dân, trong những năm qua Hội Nông dân huyện Hữu Lũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác hội và phong trào nông dân. Hội luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên và các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2010, huyện Hội đã chỉ đạo hội nông dân cơ sở tổ chức tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cho hàng chục nghìn lượt người tham gia. Hưởng ứng các đợt thi đua nhân dịp những ngày lễ lớn trong năm, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa được đông đảo nông dân tham gia sôi nổi như: Hội thi “nhà nông đua tài”, “tiếng hát đồng quê” đã cổ vũ động viên phong trào thi đua lao động sản xuất của nông dân trên địa bàn. Đặc biệt là phong trào nông dân SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đã tạo động lực để các hộ gia đình tích cực đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2010 các hoạt động hỗ trợ vốn, phổ biến kiến thức, chuyển giao KHKT, tổ chức các mô hình trình diễn giống mới, dạy nghề được đẩy mạnh. Hội Nông dân Hữu Lũng đã phối hợp với các phòng ban chức năng, trung tâm dạy nghề mở 29 lớp dạy nghề cho 1.083 hội viên về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa cơ khí, máy nông nghiệp; mở 239 lớp chuyển giao KHKT nông nghiệp cho trên 9000 lượt hội viên, phát 1.743 bộ tài liệu về quy trình sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi; vận động hội viên tiếp nhận thực hiện mô hình trình diễn khảo nghiệm giống mới… Để thúc đẩy sản xuất phát triển, hoạt động hỗ trợ vốn được các cấp hội đặc biệt quan tâm, trong năm Hội đã tạo điều kiện cho 3.411 lượt hộ hội viên được vay vốn từ nhiều nguồn như: Nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội; tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và các tổ chức tín dụng khác, với tổng dư nợ đến nay là trên 40 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội còn điều tiết Quỹ hỗ trợ nông dân cho hộ nghèo tại 26 xã, thị trấn vay để phát triển sản xuất. Ngoài ra còn hỗ trợ vật tư, phân bón cho nông dân, Hội đã chủ động ký kết với các đơn vị sản xuất phân bón, vật tư để cung ứng cho nông dân theo phương thức trả chậm…Nhờ sự hỗ trợ tích cực đó, năm 2010 toàn huyện đã có 4.207 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi; 162 hộ hội viên thoát nghèo.
Nông dân xã Tân Liên (Cao Lộc) chăm sóc cây màu vụ đông-xuân


Cùng với phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo; phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới được nông dân đón nhận tích cực, góp công góp sức và tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong năm 2010, nông dân trong huyện đã tham gia 42.390 công, đóng góp 341 triệu đồng làm mới 12 km đường bê tông nông thôn, xây dựng 2 cầu bản, 1 cầu tạm qua sông ở xã Quyết Thắng và tu sửa trên 210 km đường giao thông nông thôn; huy động 6.906 công làm thủy lợi, đã nạo vét, khơi thông, phát quang được trên 100 km kênh mương; ngoài ra còn đóng góp nhiều ngày công, vật liệu xây dựng và 90 triệu đồng xây nhà văn hóa thôn ở các xã: Vân Nham, Đồng Tiến, Hòa Bình… Thông qua các hoạt động trên, đã có 10.853 hộ hội viên được bình chọn là gia đình văn hóa, đạt 108,53 % chỉ tiêu năm 2010 đề ra. Trong phong trào nông dân tham gia giữ gìn trật tự an ninh quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc đã có 4.458 hộ đăng ký không có thành viên trong gia đình phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; 4.597 lượt hộ hội viên học tập Luật Giao thông đường bộ và ký cam kết không vi phạm. Hội nông dân cơ sở đã phối hợp tham gia giải quyết 154 đơn thư, hòa giải thành 119 vụ…

Phong trào thi đua của hội nông dân đã tạo động lực mạnh mẽ trong phát triển kinh tế -xã hội, làm cho kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Nổi bật là phong trào nông dân SXKD giỏi đã góp phần tạo nên những thành tựu quan trọng trong sản xuất nông – lâm – nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Từ phong trào này đã tập hợp được lực lượng nòng cốt với trên 3.500 hộ SXKD giỏi, đi đầu trong hoạt động chuyển dịch cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, chuyển những vùng đất trống, đồi núi trọc thành những trang trại trồng rừng, cây ăn quả, nuôi trồng thuỷ sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thúy Đội