Chủ nhật,  20/06/2021

Nỗ lực bình ổn giá hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Hiện nay, TP Cần Thơ đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp bình ổn giá cả hàng hóa trước, trong và sau Tết Tân Mão 2011. Ngoài ứng vốn 30 tỷ đồng cho năm doanh nghiệp có khả năng chi phối thị trường dự trữ hàng hóa, tổ chức 35 điểm bán hàng bình ổn giá, Cần Thơ còn huy động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong và ngoài thành phố cung ứng hàng hóa khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng, bảo đảm không thiếu hàng, sốt giá...Còn chưa đầy nửa tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, tại TP Cần Thơ, hiện sức mua các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm tươi sống, đồ dùng gia đình... tăng từ 30 đến 40% so với tháng trước nhưng phần lớn giá bán vẫn ổn định, một số mặt hàng có tăng giá nhưng ở mức chấp nhận được. Hiện gạo thường bán tại các chợ có giá từ 10.000 đến 11.000 đồng/kg, gạo thơm giá từ 14.000 đến 16.000 đồng/kg, tăng từ 500 đến 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Thịt lợn có giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg tùy loại,...

Hiện nay, TP Cần Thơ đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp bình ổn giá cả hàng hóa trước, trong và sau Tết Tân Mão 2011. Ngoài ứng vốn 30 tỷ đồng cho năm doanh nghiệp có khả năng chi phối thị trường dự trữ hàng hóa, tổ chức 35 điểm bán hàng bình ổn giá, Cần Thơ còn huy động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong và ngoài thành phố cung ứng hàng hóa khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng, bảo đảm không thiếu hàng, sốt giá…

Còn chưa đầy nửa tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, tại TP Cần Thơ, hiện sức mua các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm tươi sống, đồ dùng gia đình… tăng từ 30 đến 40% so với tháng trước nhưng phần lớn giá bán vẫn ổn định, một số mặt hàng có tăng giá nhưng ở mức chấp nhận được. Hiện gạo thường bán tại các chợ có giá từ 10.000 đến 11.000 đồng/kg, gạo thơm giá từ 14.000 đến 16.000 đồng/kg, tăng từ 500 đến 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Thịt lợn có giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg tùy loại, tăng từ 2.000 đến 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Đường cát và dầu ăn là hai mặt hàng biến động mạnh về giá thời gian qua. Giá đường liên tục tăng từ đầu năm, tăng cao nhất lên 24.000 đồng/kg vào đầu tháng 11-2010. Tuy nhiên, đến nay, giá đường bình ổn và có xu hướng giảm. Hiện tại chợ, siêu thị đường cát có giá từ 21.000 đến 23.000 đồng/kg tùy loại, giảm từ 500 đến 1.000 đồng/kg. Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, giá đường ổn định do nguồn cung dồi dào. Riêng dầu ăn đã tăng giá hai lần trong hai tháng qua, có giá từ 36.000 đến 39.000 đồng/lít, tăng từ 4.000 đến 6.000 đồng/lít so với tháng trước do nguyên liệu nhập khẩu sản xuất dầu ăn tăng.

Để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn TP Cần Thơ đã chuẩn bị nguồn hàng trị giá hơn 1.800 tỷ đồng, bảo đảm đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Cần Thơ cũng đã ứng vốn cho năm doanh nghiệp có khả năng điều tiết thị trường 30 tỷ đồng để các doanh nghiệp bổ sung nguồn hàng, tổ chức 35 điểm bán hàng bình ổn giá với giá thấp hơn từ 5 đến 10% so với thị trường. Tại các điểm bán hàng bình ổn giá, người dân ngày càng đến mua đông hơn vì giá rẻ hơn so với các chợ truyền thống. Chị Lê Thị Tím, ở phường An Cư, quận Ninh Kiều mua hàng tại điểm bán hàng bình ổn giá trên đường Trần Việt Châu cho biết: &#39Giá các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thực phẩm tươi sống… tại đây rẻ hơn so với bên ngoài từ 1.000 đến 2.000 đồng/sản phẩm. Tôi thường đến đây mua do giá cả rẻ hơn bên ngoài vì biết đây là điểm bán hàng bình ổn giá được sự hỗ trợ của thành phố&#39.

Thông thường, những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua các mặt hàng thiết yếu, nhất là thực phẩm tươi sống sẽ tăng mạnh. Để chủ động cung ứng hàng hóa, năm doanh nghiệp được TP Cần Thơ ứng vốn trữ hàng hóa đã tích cực chuẩn bị để bình ổn, bảo đảm nguồn cung hàng hóa. Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ Trần Thị Tùng Lâm cho biết: &#39Siêu thị được thành phố ứng vốn tám tỷ đồng nên đã ứng vốn cho các đối tác cung cấp hàng hóa để sẵn sàng cung ứng hàng hóa khi sức mua thị trường tăng. Các mặt hàng thiết yếu siêu thị bán với giá thấp hơn từ 5 đến 10% so với bên ngoài&#39. Riêng mặt hàng gạo, các công ty như: Công ty Lương thực Sông Hậu, Công ty cổ phần Gentraco, Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ đã dự trữ lượng gạo lớn nên người dân không phải lo thiếu gạo, sốt giá. Theo Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu Lê Minh Trượng, công ty đã chuẩn bị 5.000 tấn gạo, các loại hàng hóa thiết yếu cung ứng thị trường thông qua các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, công ty còn chuẩn bị một số lượng gạo lớn trong kho chuẩn bị cho xuất khẩu sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi giá gạo có biến động, đồng thời Tổng công ty Lương thực miền nam sẽ cung ứng gạo cho thị trường Cần Thơ khi có nhu cầu.

Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết: Đây là năm đầu tiên Cần Thơ triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá, bước đầu đã phát huy tác dụng trong việc điều tiết cung-cầu hàng hóa, góp phần bình ổn giá. Bên cạnh đó, Sở Công thương phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá bán, bán theo giá niêm yết ở các chợ, cửa hàng kinh doanh, kiểm soát hàng gian hàng giả, kém chất lượng, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm… bảo đảm nguồn cung hàng hóa tiêu dùng, giá cả ổn định phục vụ người dân thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Theo Nhandan