Thứ năm,  24/06/2021

Công trình thuỷ điện Thác Xăng: Thức tỉnh nguồn sáng

LSO-Ngày 2/4/2008, công trình thuỷ điện Thác Xăng, do Công ty Cổ phần thuỷ điện Sử Pán I làm chủ đầu tư đã chính thức được khởi công tại xã Hùng Việt, huyện Tràng Định. Thời gian dự định đưa vào vận hành, khai thác của công trình là quý I/2010, nhưng vì nhiều lý do khách quan, lẫn chủ quan, thuỷ điện Thác Xăng vẫn im ỉm cho đến ngày nay. Tưởng như công trình đã “ngủ quên” thì bỗng nhiên, trong một sớm cuối đông tôi trở lại, Thác Xăng đã thành hình, nguồn sáng nơi đại ngàn đã thức tỉnh.Nhộn nhịp công trường thuỷ điện Thác XăngCon đường nối liền giữa xã Tân Việt, huyện Văn Lãng và thôn Hác Thào, xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, mới được mở từ mấy tháng nay đã nhộn nhịp xe lưu thông, chủ yếu là xe chuyên chở vật liệu cho thuỷ điện Thác Xăng. Trong cái rét tưởng chừng như cắt da, cắt thịt, sông Kỳ Cùng, điểm nối giữa 3 xã Tân Việt, Hồng Phong, Bắc La của các huyện Tràng Định, Bình Gia đã sừng sững hiện lên dáng dấp của một công trình thuỷ điện...

LSO-Ngày 2/4/2008, công trình thuỷ điện Thác Xăng, do Công ty Cổ phần thuỷ điện Sử Pán I làm chủ đầu tư đã chính thức được khởi công tại xã Hùng Việt, huyện Tràng Định. Thời gian dự định đưa vào vận hành, khai thác của công trình là quý I/2010, nhưng vì nhiều lý do khách quan, lẫn chủ quan, thuỷ điện Thác Xăng vẫn im ỉm cho đến ngày nay. Tưởng như công trình đã “ngủ quên” thì bỗng nhiên, trong một sớm cuối đông tôi trở lại, Thác Xăng đã thành hình, nguồn sáng nơi đại ngàn đã thức tỉnh.
Nhộn nhịp công trường thuỷ điện Thác Xăng
Con đường nối liền giữa xã Tân Việt, huyện Văn Lãng và thôn Hác Thào, xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, mới được mở từ mấy tháng nay đã nhộn nhịp xe lưu thông, chủ yếu là xe chuyên chở vật liệu cho thuỷ điện Thác Xăng. Trong cái rét tưởng chừng như cắt da, cắt thịt, sông Kỳ Cùng, điểm nối giữa 3 xã Tân Việt, Hồng Phong, Bắc La của các huyện Tràng Định, Bình Gia đã sừng sững hiện lên dáng dấp của một công trình thuỷ điện hiện đại. Những máy xúc, máy ủi, những xe tải, xe ben hối hả ngược xuôi, tất cả đang chạy đua với tiến độ. Nếu so với tiến độ dự kiến, thì hiện nay ngày đưa vào vận hành chính thức của thuỷ điện Thác Xăng đã được điều chỉnh đến năm 2013; công suất từ 16MW đã được nâng lên 20MW với 2 tổ máy. Với công suất này, mỗi năm, công trình sẽ tạo ra sản lượng điện là 76 triệu kWh, đáp ứng được 30% tổng công suất tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay. Không những thế việc đầu tư xây dựng thuỷ điện Thác Xăng sẽ kéo theo đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, nước sạch, điện trên địa bàn, tạo ra môi trường sinh thái lòng hồ phục vụ phát triển kinh tế, du lịch địa phương.
Lý thuyết thì là vậy, nhưng thực hiện thì không phải là điều dễ dàng. Đã bị chậm tiến độ ít nhất cũng hơn 1 năm, Thác Xăng cần được “thức tỉnh”. Anh Vũ Ngọc Hạnh, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần thuỷ điện Sử Pán I, vừa tất tả chỉ đạo công trường, vừa tranh thủ trao đổi với chúng tôi: Công trình chính thức được khởi động lại cách đây 3 tháng, hiểu rõ tầm quan trọng của công trình đối với địa phương nói riêng và đối với sức ép về điện nói chung, tất cả các cán bộ, kỹ sư, công nhân đều đã và đang ra sức đẩy nhanh tiến độ công trình. Những nỗ lực ấy đã thực hiện được cả một khối lượng công việc khổng lồ, trong 3 tháng nay, 130 công nhân thi công gồm các tổ, đội cơ giới, bê tông, sắt thép, khai thác đá…đã đào được trên 170 nghìn mét khối đất, khai thác hơn 5.000 mét khối đá, lắp cống dẫn dòng, quây dọc sông đạt trên 40 nghìn mét khối. Trong khi đó, suốt thời gian qua không xảy ra trưởng hợp tai nạn lao động nào, an ninh trật tự tại công trường được giữ vững.
Những khó khăn ban đầu đã dần được khắc phục. Công tác giải phóng mặt bằng giờ chỉ còn lại ½ khối lượng. Quệt vội những giọt mồ hôi đang lấm tấm trên trán, anh công nhân máy xúc cười tươi rói: Trước kia đường dây điện dân sinh thấp, cản trở việc vận chuyển cho công trình, hay như việc tiếp phẩm cho anh em còn gặp nhiều khó khăn, thì nay chúng tôi đã khắc phục tất cả. Đường điện dân sinh được cải tạo lại, nâng cao hơn; từng tổ, đội phân công nhau ra tận thị trấn Thất Khê để mua nhu yếu phẩm…cứ thế, tiến độ công trình “chạy băng băng”.
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công công trình
Xác định được nhiệm vụ trong năm 2011 rất nặng nề, vì vậy, Công ty đã đặt ra kế hoạch, bắt buộc trước ngày 30/4/2011 phải thi công xong ống dẫn dòng; thi công xong vai phải bờ đập…anh Hạnh cho biết: Mặc dù thời tiết rét hại, nhưng anh em làm ca ba vẫn phải duy trì công việc đến khoảng 3 giờ sáng. Thời gian nghỉ tết nguyên đán cũng được ấn định chỉ trong 5 ngày, trong khi đó một số anh em công nhân đã được bố trí nghỉ trước để sau đó trở lại trực công trình trong dịp tết. Kiểm tra công trình, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thốt lên: Các đồng chí làm tốt lắm, những khó khăn ban đầu đã qua rồi. Cuối đông, giữa dòng Kỳ Cùng buốt giá, cả công trường vẫn hối hả ngược xuôi, nguồn sáng như thức tỉnh giữa đại ngàn. Những khối bê tông sừng sững thấm bao giọt mồ hôi ấy rồi sẽ nhanh chóng tạo ra nguồn điện hoà vào lưới điện quốc gia…

Lê Minh