Thứ tư,  07/06/2023

Hội CCB huyện Lộc Bình tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội

LSO-Thực hiện nghị quyết chuyên đề về chăm lo đời sống hội viên, trong năm 2010, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) huyện Lộc Bình đã vận động hội viên tham gia phát triển KT-XH ở địa phương với phong trào “CCB giúp nhau xoá đói, giảm nghèo (XDGN), phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp” bằng các chương trình hành động cụ thể.Theo số liệu tổng hợp của Hội CCB huyện, toàn huyện hiện có 2.381 hội viên CCB đang sinh hoạt ở 34 tổ chức cơ sở hội (27 xã, 2 thị trấn và 5 cơ quan, doanh nghiệp), trong đó có 670 hội viên là đảng viên (chiếm 28,1%). Bám sát các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cùng với sự chỉ đạo của Hội CCB tỉnh, hàng năm BCH Hội CCB huyện đã xây dựng kế hoạch XĐGN và phân công cho từng Ủy viên BCH hội phụ trách. Từ đó, các cấp hội và hội viên CCB đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của từng...

LSO-Thực hiện nghị quyết chuyên đề về chăm lo đời sống hội viên, trong năm 2010, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) huyện Lộc Bình đã vận động hội viên tham gia phát triển KT-XH ở địa phương với phong trào “CCB giúp nhau xoá đói, giảm nghèo (XDGN), phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp” bằng các chương trình hành động cụ thể.
Theo số liệu tổng hợp của Hội CCB huyện, toàn huyện hiện có 2.381 hội viên CCB đang sinh hoạt ở 34 tổ chức cơ sở hội (27 xã, 2 thị trấn và 5 cơ quan, doanh nghiệp), trong đó có 670 hội viên là đảng viên (chiếm 28,1%).
Bám sát các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, cùng với sự chỉ đạo của Hội CCB tỉnh, hàng năm BCH Hội CCB huyện đã xây dựng kế hoạch XĐGN và phân công cho từng Ủy viên BCH hội phụ trách. Từ đó, các cấp hội và hội viên CCB đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của từng địa bàn, đồng thời vận động nhân dân giúp đỡ nhau về vật chất, tinh thần; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi; đặc biệt là việc tuyên truyền, học tập nâng cao nhận thức về chương trình quốc gia XĐGN giai đoạn 2005 – 2010. Các cấp hội động viên hội viên CCB phát huy các nguồn lực để giúp đỡ nhau XĐGN, phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp, tạo mọi điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình. Cùng với việc vận động hội viên và nhân dân tham gia phát triển kinh tế – xã hội, các cấp hội còn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho hội viên CCB vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số dư nợ tính đến 30/9/2010 là 4.340 triệu đồng.
Với những nỗ lực đó, năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện thêm nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Ngoài doanh nghiệp Minh Trí, còn 18 hộ làm kinh tế tiêu biểu như: Trần Sinh, Ma Văn Cẩm, Vũ Đức Thuần, Nguyễn Văn Trí, Hoàng Văn Căn (thị trấn Lộc Bình); Quách Văn Lệ, Vi Cô An (thị trấn Na Dương); Ma Văn Lường, Ma Văn Thó (xã Hữu Lân); Phùng Đức Hồng (xã Đồng Bục); Lâm Văn Làn, Lâm Văn Lai (xã Lục Thôn); Hoàng Văn Chí (Công ty nhiệt điện Na Dương)… Những mô hình kinh tế này mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
Bên cạnh đó, các mô hình kinh tế của tập thể Hội CCB ở cơ sở cũng được duy trì, phát triển và được Hội CCB tỉnh đánh giá cao. Có thể kể đến mô hình trồng rừng tập thể của Hội CCB xã Khuất Xá (50 ha); hai Chi hội CCB xã Tú Mịch (3 ha); Hội CCB xã Như Khê (1 ha); Chi hội thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn (1,5 ha); hội CCB xã Xuân Tình (4,2 ha). Những mô hình nói trên chủ yếu trồng cây lấy gỗ, riêng Hội CCB xã Hữu Lân có 1 ha rừng hồi, mỗi năm cho thu hoạch hàng chục triệu đồng. Xây dựng mô hình kinh tế rừng là một việc làm hết sức ý nghĩa, vừa thiết thực để gây quỹ vừa góp phần vào chương trình phủ xanh đồi núi trọc của huyện. Ngoài ra còn một số hội cơ sở như Minh Phát, Hiệp Hạ còn tổ chức nuôi dê tập thể ở cấp chi hội…

Những thành tựu đạt được trong năm 2010 sẽ là nền tảng để các CCB mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế, nỗ lực giúp nhau XĐGN, làm giàu hợp pháp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quê hương Lộc Bình nói riêng và Lạng Sơn nói chung trong năm 2011.

Ngọc Hiếu