Thứ ba,  22/06/2021

Điện về thắp sáng bản người Dao

LSO-Nhờ có chương trình 135 của Chính phủ mà thôn Lũng Slàng, một thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn của xã Tri Phương, huyện Tràng Định đã có điện lưới quốc gia. Niềm vui của dân bản người Dao nơi đây được nhân lên gấp bội, bởi tết này có điện, con người, cảnh vật như tươi mới hơn, thung lũng như bừng sáng hơn.Đưa điện lưới quốc gia về xã Hữu Lễ (Văn Quan) Ảnh: Văn Nhi65 năm kể từ khi hạ sơn lập bản, từ một thung lũng hoang vu đến nay thôn Lũng Slàng đã có 36 hộ với 163 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Dao. Mong ước có điện thắp sáng, điện sinh hoạt, điện phục vụ sản xuất thì nay đã thoả ước ao. Những vật dụng như ti vi, đầu chảo, đầu đĩa, nồi cơm điện… đã trở nên gần gũi với bà con. Có điện, cuộc sống tinh thần của 36 hộ dân trong bản được cải thiện, mức hưởng thụ văn hoá được nâng lên, con em trong bản không phải học dưới ánh đèn dầu nữa, còn bà con dân bản thì học được nhiều điều từ ti...

LSO-Nhờ có chương trình 135 của Chính phủ mà thôn Lũng Slàng, một thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn của xã Tri Phương, huyện Tràng Định đã có điện lưới quốc gia. Niềm vui của dân bản người Dao nơi đây được nhân lên gấp bội, bởi tết này có điện, con người, cảnh vật như tươi mới hơn, thung lũng như bừng sáng hơn.
Đưa điện lưới quốc gia về xã Hữu Lễ (Văn Quan) Ảnh: Văn Nhi
65 năm kể từ khi hạ sơn lập bản, từ một thung lũng hoang vu đến nay thôn Lũng Slàng đã có 36 hộ với 163 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Dao. Mong ước có điện thắp sáng, điện sinh hoạt, điện phục vụ sản xuất thì nay đã thoả ước ao. Những vật dụng như ti vi, đầu chảo, đầu đĩa, nồi cơm điện… đã trở nên gần gũi với bà con. Có điện, cuộc sống tinh thần của 36 hộ dân trong bản được cải thiện, mức hưởng thụ văn hoá được nâng lên, con em trong bản không phải học dưới ánh đèn dầu nữa, còn bà con dân bản thì học được nhiều điều từ ti vi, đài … như biết cách chăn nuôi, sản xuất, xoá đói giảm nghèo, nắm được những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Sau gần 1 năm có điện, diện mạo của thôn Lũng Slàng thêm phần khởi sắc.

Mong ước có điện của nhân dân cũng là trăn trở rất lâu của cấp uỷ, chính quyền xã Tri Phương. Vì vậy, để đưa điện lưới quốc gia về với thôn Lũng Slàng, UBND xã Tri Phương đã sử dụng nguồn vốn 135 của Chính phủ, đầu tư xây dựng đường điện 0,4 kV gồm 43 cột, 1855 m dây với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhờ trạm biến áp của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Dụ đóng trên địa bàn đã tạo điều kiện thuận lợi để đưa lưới điện nhanh chóng về với bản làng. Tết này, mọi người có thể quây quần bên bếp lửa, bên bầu rượu ngô và nghe được lời chúc tết của Chủ tịch nước qua sóng truyền hình. Niềm vui ấy đang là động lực để người dân tộc Dao vững tin theo Đảng, thi đua phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất gắn với thị trường; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn một cách bền vững, giảm khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và giữa các vùng, miền trong nước.

Phạm Thoa - Minh Tuấn