Thứ ba,  22/06/2021

Thúc đẩy chương trình nội địa hóa ngành dệt may

Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) do Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 325 triệu USD, là dự án trọng điểm của ngành dầu khí. Đây là dự án thuộc lĩnh vực hóa dầu, cũng là dự án sản xuất sợi hóa học đầu tiên xây dựng ở miền bắc với quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, góp phần đẩy mạnh chương trình nội địa hóa và chủ động nguyên liệu cho ngành dệt may, nâng cao giá trị gia tăng đối với một ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động.Sau khi đi vào sản xuất, mỗi ngày nhà máy sản xuất, cung ứng cho các cơ sở dệt trong nước 500 tấn xơ sợi, đáp ứng hơn 35 đến 40% nhu cầu của ngành dệt. Doanh thu của nhà máy dự kiến đạt khoảng 300 triệu USD/năm, góp phần hạn chế nhập siêu. Các cổ đông tham gia liên kết góp vốn xây dựng gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Dệt - May Việt Nam, Tổng công ty...

Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) do Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 325 triệu USD, là dự án trọng điểm của ngành dầu khí. Đây là dự án thuộc lĩnh vực hóa dầu, cũng là dự án sản xuất sợi hóa học đầu tiên xây dựng ở miền bắc với quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, góp phần đẩy mạnh chương trình nội địa hóa và chủ động nguyên liệu cho ngành dệt may, nâng cao giá trị gia tăng đối với một ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động.

Sau khi đi vào sản xuất, mỗi ngày nhà máy sản xuất, cung ứng cho các cơ sở dệt trong nước 500 tấn xơ sợi, đáp ứng hơn 35 đến 40% nhu cầu của ngành dệt. Doanh thu của nhà máy dự kiến đạt khoảng 300 triệu USD/năm, góp phần hạn chế nhập siêu. Các cổ đông tham gia liên kết góp vốn xây dựng gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Dệt – May Việt Nam, Tổng công ty CP tài chính Dầu khí và Tổng công ty dệt Phong Phú.

Xác định tầm quan trọng của dự án đối với nền kinh tế, sau ngày khởi công, PVTEX và các nhà thầu đã tập trung mọi lực lượng thi công, tranh thủ thời gian và mọi điều kiện để bảo đảm tiến độ dự án. Trên công trường, các kỹ sư, công nhân Việt Nam và tổ hợp nhà thầu Hyundai Engineering-LC International Corp – Tổng công ty CP xây lắp Dầu khí luôn sát cánh bên nhau, thực hiện đúng tiến độ cam kết với chủ đầu tư. Kết thúc năm 2010, tiến độ các hạng mục đều đạt kế hoạch, trong đó một số hạng mục đã vượt tiến độ.

Nhìn lại một năm thi đua lao động với mục tiêu an toàn – chất lượng – tiến độ, Tổng Giám đốc PVTEX Vũ Đình Duy cho rằng: Năm 2010 thời tiết không thuận nhưng toàn công trường đã tập trung mọi nỗ lực thi công quyết liệt các hạng mục, hoàn thành đúng theo các mốc tiến độ của hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế – mua sắm – xây dựng). Các hợp đồng thu xếp vốn, tư vấn quản lý dự án, đăng kiểm, bảo hiểm, thuê đất, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ vận hành… cũng được thực hiện đồng bộ. Tiến độ tổng thể toàn dự án đến giữa ngày 24-12-2010 đạt hơn 82,23%, vượt 0,48% so với kế hoạch. Đến nay, nhà thầu Hyundai đã hoàn thành 99,81% khối lượng công việc thiết kế. Trong đó gói thiết kế công nghệ PDP do nhà cung cấp bản quyền UIF (Đức) thực hiện đã hoàn thành 99,93%. Các hạng mục phi kỹ thuật do Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thực hiện như nhà hành chính, nhà kho, nhà bảo vệ, hàng rào nhà máy… đã hoàn thành. Đến giữa tháng 12-2010, có 81 chuyến hàng gồm vật tư, bồn bể, bơm, thiết bị quay, lò hơi, lò phản ứng và các thiết bị bản quyền với tổng giá trị gần 92 triệu USD đã về đến cảng Hải Phòng. Sau khi làm thủ tục thông quan, nhà thầu đã tiếp nhận, vận chuyển về công trường, bảo đảm yêu cầu tiến độ xây lắp. Đến nay đã hoàn thành 83,4% khối lượng công việc mua sắm, vượt 1,28% kế hoạch.
Lắp đặt lò phản ứng nhà máy xơ sợi Đình Vũ
Trên công trường xây dựng đã duy trì hơn hai triệu giờ lao động an toàn, chủ đầu tư và các nhà thầu phối hợp chặt chẽ trong điều hành, thường xuyên kiểm tra, giám sát về tiến độ, chất lượng công trình. Nhà thầu PVC sau khi hoàn thành thi công móng nhà xưởng, đổ bê-tông cột, dầm đã gia công 5.787 tấn/6.083 tấn kết cấu thép và triển khai công việc lắp dựng ở các hạng mục. Tại phân xưởng trùng ngưng đã lắp 21/59 thiết bị chính, khu vực phụ trợ đã lắp đặt xong 69/275 thiết bị chính, đang triển khai lắp dây chuyền sản xuất xơ PSE và khu vực phụ trợ… Trong quá trình lắp đặt, có những thiết bị siêu trường, siêu trọng như lò phản ứng nặng 130 tấn, các kỹ sư, công nhân nhà thầu PVC đã có sáng kiến dùng hai cẩu sức nâng mỗi chiếc 250 tấn để lắp lò phản ứng lên độ cao 36m bảo đảm an toàn tuyệt đối, thay cho đề xuất của chuyên gia nước ngoài, thuê cẩu 600 tấn vừa tốn kém, vừa làm chậm tiến độ.
Giám đốc Ban điều hành dự án thuộc Tổng công ty CP xây lắp dầu khí kỹ sư Trương Việt Anh cho biết, hiện nay, các nhà thầu đã chuẩn bị phương án, điều động nhân lực, thời kỳ thi công cao điểm nhà thầu PVC sẽ huy động 600 kỹ sư và hơn 1.000 công nhân thi công tại công trường, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tổ chức thi công liên tục để bảo đảm tiến độ. Riêng việc lắp thiết bị phân xưởng trùng ngưng, giữ vai trò trái tim của nhà máy với kết cấu phức tạp, lần đầu được lắp đặt tại Việt Nam, đội ngũ chuyên gia của nước ta gần như chưa có kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, PVC sẽ huy động lực lượng lắp máy chuyên nghiệp trong và ngoài tổng công ty phối hợp các chuyên gia cung cấp thiết bị và thuê thêm bảy chuyên gia nước ngoài để hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật thi công cho phía Việt Nam. Đối với những thiết bị công nghệ bản quyền, các kỹ sư nghiên cứu lập phương án và trình giải pháp lên chủ đầu tư xem xét, tổ chức thực hiện, bảo đảm chính xác, an toàn tuyệt đối. Theo tiến độ đến cuối tháng 1-2011 vật tư, thiết bị sẽ vận chuyển hết về công trường, các nhà thầu lắp máy sẽ huy động tối đa nhân lực, tổ chức lắp thiết bị đồng loạt, đến tháng 5 bắt đầu thử đơn động, tiếp đến thử liên động các phân xưởng công nghệ. Toàn công trường đang phấn đấu đến tháng 8-2011 bàn giao nhà máy, đi vào vận hành thương mại.
Kỹ sư Huỳnh Tấn Dương, người đảm nhận chỉ huy điều hành lắp máy cho biết, để bảo đảm được mục tiêu tiến độ và yêu cầu về độ chính xác cao, các kỹ sư, công nhân của các nhà thầu đã xây dựng quy trình, tiêu chuẩn, làm tốt khâu chuẩn bị. Bước tiếp theo là tổ chức vận hành theo quy trình đã được duyệt, tuân thủ yêu cầu của nhà sản xuất và phối hợp chặt chẽ các bên để thực hiện theo kịch bản thống nhất.
Cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, công tác đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị vận hành các dây chuyền được chú trọng. Công ty PVTEX đã hoàn thành việc tuyển dụng đào tạo 60 kỹ sư, 380 công nhân kỹ thuật và đang được gửi đi đào tạo tại các trung tâm đào tạo trong và ngoài nước. Công tác thị trường cũng đã được PVTEX đặc biệt quan tâm, đến nay đã ký kết được các hợp đồng tiêu thụ nguyên tắc và đại lý tiêu thụ cấp 1 với các đơn vị có năng lực bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm ngay từ giai đoạn chạy thử. Ngoài ra, để chủ động cho quá trình sản xuất, PVTEX đã tham gia góp vốn thành lập Công ty CP PVTEX – Kinh Bắc đầu tư dây chuyền sản xuất bao bì, lõi cuộn sợi. Đang triển khai nghiên cứu đầu tư các nhà máy kéo sợi với quy mô lên đến 150 vạn cọc sợi. Các nhà máy này sẽ góp phần bảo đảm đầu ra, tăng giá trị sản phẩm và khả năng vận hành liên tục cho Nhà máy xơ sợi tổng hợp polyester Đình Vũ cũng như đào tạo đội ngũ nhân lực lành nghề về lĩnh vực này.

Theo Nhandan