Thứ ba,  22/06/2021

Chi cục Hải quan KCN Đình Trám: Luôn hướng đến lợi ích của doanh nghiệp

LSO- Chi cục Hải quan Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn mới được thành lập và đi vào hoạt động với chức năng quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn KCN Đình Trám (Bắc Giang). Cùng với sự phát triển nhanh chóng của hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hàng hoá xuất nhập khẩu tăng nhanh chóng. Cụ thể, năm 2010, Chi cục làm tờ thủ tục xuất nhập khẩu cho hơn 2.000 tờ khai, thu thuế nộp ngân sách trên 250 tỷ đồng, đạt hơn 200% kế hoạch.Theo ông Vũ Danh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Đình Trám, để đạt được kết quả trên, Chi cục đã không ngừng cải tiến, cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu quản lý, nghiệp vụ. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Chi cục đã áp dụng triển khai việc khai báo hải quan từ xa và hiện 100% các tờ khai hải quan đã được áp dụng khai báo từ xa. Đây...

LSO- Chi cục Hải quan Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn mới được thành lập và đi vào hoạt động với chức năng quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn KCN Đình Trám (Bắc Giang). Cùng với sự phát triển nhanh chóng của hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hàng hoá xuất nhập khẩu tăng nhanh chóng. Cụ thể, năm 2010, Chi cục làm tờ thủ tục xuất nhập khẩu cho hơn 2.000 tờ khai, thu thuế nộp ngân sách trên 250 tỷ đồng, đạt hơn 200% kế hoạch.
Theo ông Vũ Danh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Đình Trám, để đạt được kết quả trên, Chi cục đã không ngừng cải tiến, cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu quản lý, nghiệp vụ. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Chi cục đã áp dụng triển khai việc khai báo hải quan từ xa và hiện 100% các tờ khai hải quan đã được áp dụng khai báo từ xa. Đây có thể coi là một trong những tiền đề thuận lợi cho việc thực hiện hải quan điện tử. Và ngay từ những ngày đầu năm 2010, chi cục là một trong 3 đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn triển khai thực hiện khai báo hải quan điện tử. Sau một thời gian thực hiện, ông Hải khẳng định: việc thực hiện khai báo hải quan điện tử là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hải quan đáp ứng yêu cầu phát triển, hiện đại hoá và hội nhập với khu vực cũng như quốc tế. Thực hiện hải quan điện tử không chỉ mang lại lợi ích cho cơ quan hải quan mà còn cho cả cộng đồng doanh nghiệp. Đó là giảm thiểu lượng giấy tờ phải nộp hoặc xuất trình, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, giảm thiểu các chi phí cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, nhất là sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp tạo sự minh bạch và chủ động cho doanh nghiệp.
Hải quan điện tử giúp các doanh nghiệp làm thủ tục nhanh hơn


Theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại Chi cục Hải quan KCN Đình Trám là đơn vị đi đầu của Cục Hải quan Lạng Sơn trong việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Số liệu phân tích của Chi cục đã cho thấy, tính từ tháng 7/2010 đến hết năm 2010, tỷ lệ khai điện tử đạt 80% kim ngạch trên tổng số lượng tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu qua chi cục. Đại diện cho các doanh nghiệp được thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan KCN Đình Trám, bà Bùi Thị Thanh Thuỷ- Phó tổng Giám đốc Công ty phụ tùng xe máy- ôtô Machimo chia sẻ, là doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ôtô xe máy, lượng hàng nhập từ nhiều nguồn khác nhau nên khối lượng khai hải quan là rất lớn. Là một trong những doanh nghiệp được thực hiện khai thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn, giúp doanh nghiệp tra cứu nhanh, giảm chi phí. Có thể khẳng định, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về triển khai hải quan điện tử tại một số tỉnh, thành, trong đó có Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết nhằm đưa hải quan điện tử vào áp dụng tại một số cửa khẩu, và tại Chi cục Hải quan KCN Đình Trám. Hiện nay, Chi cục Hải quan KCN Đình Trám đã tiến hành theo các hình thức: tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin tập trung với toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị để tiếp nhận, lưu trữ, xử lý, phản hồi tự động… được đặt tại trung tâm dữ liệu và công nghệ thông tin; kiểm tra sơ bộ hồ sơ hải quan điện tử, kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan được đặt tại chi cục; kiểm tra thực tế hàng hoá được đặt tại chi cục hoặc các điểm kiểm tra hàng hoá tập trung. Nhận xét về việc khai hải quan điện tử thay cho khai hải quan truyền thống, ông Vũ Danh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Đình Trám cho biết: tuy ban đầu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn song thực hiện khai báo hải quan điện tử đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tiết kiệm được các chi phí cũng như thời gian.
Với những thủ tục nhanh gọn, thông quan điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp: như giảm thiểu giấy tờ phải nộp hoặc xuất trình; thời gian thông quan hàng hoá rút ngắn trung bình xuống còn 10 – 15 phút và giảm chi phí không cần thiết cho việc đi lại. Đặc biệt, do việc giảm tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người khai hải quan, do vậy đây chính là cách chống tiêu cực hiệu quả nhất. Ông Hải trao đổi: “lệ phí hải quan được thu, nộp định kỳ hàng tháng và những quy định về thủ tục hải quan đã được minh bạch nên chắc chắn sẽ giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hoá theo chủ quan của công chức hải quan, và trên hết, mọi sự cải cách của đơn vị đều hướng đến lợi ích của doanh nghiệp…”.

Trí Dũng - Trúc Lam