Thứ ba,  21/03/2023

Nghệ An tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2011

Trong vụ hè thu vừa qua, trên địa bàn Nghệ An, hạn hán gây thiệt hại gần 8 nghìn ha lúa, 9 nghìn ha ngô và nhiều cây trồng khác. Qua mùa nắng hạn, trong khi nỗ lực khắc phục gieo trồng vụ đông lại gặp bão lụt làm thiệt hại gần 22 nghìn ha lúa, 22.500 ha ngô, 2.160 ha lạc và hơn 16 nghìn ha rau các loại. Số diện tích còn lại bị bệnh lùn sọc đen gây hại.Trước những khó khăn trên, ngành nông nghiệp Nghệ An đã tích cực tập trung chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân tập trung mọi nguồn lực cho sản xuất vụ xuân 2011. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thọ Cảnh cho biết: Ngành đã kịp thời triển khai đề án sản xuất vụ xuân ngay từ giữa tháng 11, tập trung chuẩn bị giống, tập kết các loại vật tư, làm đất, xử lý mầm bệnh, tu sửa các công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng. Đến thời điểm này, vụ xuân 2011 cơ bản bảo đảm tiến độ. Theo đề án sản xuất vụ xuân 2011, toàn tỉnh...

Trong vụ hè thu vừa qua, trên địa bàn Nghệ An, hạn hán gây thiệt hại gần 8 nghìn ha lúa, 9 nghìn ha ngô và nhiều cây trồng khác. Qua mùa nắng hạn, trong khi nỗ lực khắc phục gieo trồng vụ đông lại gặp bão lụt làm thiệt hại gần 22 nghìn ha lúa, 22.500 ha ngô, 2.160 ha lạc và hơn 16 nghìn ha rau các loại. Số diện tích còn lại bị bệnh lùn sọc đen gây hại.

Trước những khó khăn trên, ngành nông nghiệp Nghệ An đã tích cực tập trung chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân tập trung mọi nguồn lực cho sản xuất vụ xuân 2011. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thọ Cảnh cho biết: Ngành đã kịp thời triển khai đề án sản xuất vụ xuân ngay từ giữa tháng 11, tập trung chuẩn bị giống, tập kết các loại vật tư, làm đất, xử lý mầm bệnh, tu sửa các công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng. Đến thời điểm này, vụ xuân 2011 cơ bản bảo đảm tiến độ. Theo đề án sản xuất vụ xuân 2011, toàn tỉnh sẽ gieo cấy 85 nghìn ha lúa xuân các loại. Trong đó lúa lai 65 nghìn ha, 20 nghìn ha lúa thuần, cùng với 15 nghìn ha ngô lai, 2.500 ha khoai lang và 10 nghìn ha rau đậu các loại. Để đạt được năng suất lúa bình quân 62,9 tấn/ha, tỉnh chủ trương vừa mở rộng các vùng trồng giống lúa có năng suất cao, vừa phát triển nhanh các giống lúa cho năng suất cao và có chất lượng gạo khá. Theo đó, một số vùng thâm canh theo hướng năng suất cao ưu tiên các giống lúa như Khải phong số 1, Nhị ưu 986 và N.ưu 69. Đối với vùng thâm canh theo hướng vừa tăng năng suất, vừa tăng chất lượng gạo thì ưu tiên sử dụng các giống lai như B-TE1, Syn 6, Kim ưu 725, Nghi hương 2308, Bio 404, Nam Dương 99, Q.ưu 6, Nhị ưu 725… và nhất là hai giống lúa thuần chất lượng cao AC 5 và BC 15. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ về giống, vật tư phân bón cho bà con yên tâm sản xuất.

Để hạn chế thiên tai, dịch bệnh, năm nay, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo, chỉ đạo các địa phương thực hiện khung thời vụ gieo mạ cho tất cả các giống lúa từ ngày 5-1 đến 25-1, gieo cấy từ ngày

25-1 đến 15-2, các địa phương xác định lịch thời vụ cụ thể cho từng giống để tập trung quản lý dịch bệnh, không sử dụng nhiều giống trên một vùng, chỉ cấy từ 1 đến 2 giống có cùng thời gian sinh trưởng trên một xứ đồng để cấy gọn trong 1-2 ngày. Phấn đấu cho lúa xuân trổ tập trung từ ngày 30-4 đến 5-5 để tránh gặp rét. Năm nay, Nghệ An không cấm gieo sạ, nhưng yêu cầu phải gieo bằng máy, thẳng hàng và tiết kiệm giống. Cùng với đó giao cho Cục Bảo vệ thực vật xây dựng phương án phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá và các loại sâu bệnh khác hại cây trồng.

Hiện nay trong khi bà con nông dân đang làm đất và một số diện tích đã xuống giống lại gặp rét hại, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo nhân dân phủ ni-lông chống rét cho mạ. Với sự chỉ đạo quyết liệt, huy động tốt mọi lực lượng của cả hệ thống chính trị vào cuộc; chủ động, sáng tạo để luôn có phương án xử lý các tình huống, diễn biến bất thường của thời tiết, phát sinh phức tạp của dịch bệnh; coi trọng các biện pháp kỹ thuật, trong đó có thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống… Với những nỗ lực đó, tin rằng vụ xuân 2011, Nghệ An sẽ giành thắng lợi trên cả ba mặt: diện tích, năng suất và sản lượng.

Theo Nhandan