Thứ năm,  09/02/2023

Kiên Giang: Giá hạt tiêu tăng mạnh

Trong những ngày qua, giá hạt tiêu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối vụ nên cho dù giá tăng nhưng người trồng tiêu không mấy vui vì không còn tiêu để bán.Tại huyện Phú Quốc, thương lái đến vườn tiêu ra giá từ 110-130 nghìn đồng/kg. Như vậy, giá tiêu tại đây đã tăng hơn 50 nghìn đồng/kg so với thời điểm cách đây khoảng hai tháng và cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.Các nhà vườn cho biết: Nếu bán với mức giá này, nhà vườn sẽ có lãi từ 70-80 triệu đồng/ha. Tuy nhiên đây đã là thời điểm cuối vụ, nên diện tích tiêu đang thu hoạch còn lại trên địa bàn huyện rất ít. Trong khi đó, do áp lực về vốn nên việc nông dân trữ tiêu hạt dường như không có.Ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc cho biết: Người trồng tiêu vẫn biết thường cuối vụ giá tiêu sẽ tăng, nhưng rất ít nông dân trữ được tiêu hạt. Vì vậy người trồng tiêu ở Phú Quốc nghèo vẫn nghèo. Trong khi đó, một số người...

Trong những ngày qua, giá hạt tiêu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối vụ nên cho dù giá tăng nhưng người trồng tiêu không mấy vui vì không còn tiêu để bán.

Tại huyện Phú Quốc, thương lái đến vườn tiêu ra giá từ 110-130 nghìn đồng/kg. Như vậy, giá tiêu tại đây đã tăng hơn 50 nghìn đồng/kg so với thời điểm cách đây khoảng hai tháng và cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà vườn cho biết: Nếu bán với mức giá này, nhà vườn sẽ có lãi từ 70-80 triệu đồng/ha. Tuy nhiên đây đã là thời điểm cuối vụ, nên diện tích tiêu đang thu hoạch còn lại trên địa bàn huyện rất ít. Trong khi đó, do áp lực về vốn nên việc nông dân trữ tiêu hạt dường như không có.

Ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc cho biết: Người trồng tiêu vẫn biết thường cuối vụ giá tiêu sẽ tăng, nhưng rất ít nông dân trữ được tiêu hạt. Vì vậy người trồng tiêu ở Phú Quốc nghèo vẫn nghèo. Trong khi đó, một số người có tiền, mua hạt tiêu về trữ đợi khi có giá thì bán giàu lên rất nhanh.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, hiện toàn tỉnh có khoảng 600 ha tiêu, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện đảo Phú Quốc với 550 ha, còn lại rải rác ở các huyện Kiên Lương, Gò Quao và thị xã Hà Tiên.

Theo Nhandan