Thứ ba,  30/05/2023

Chiến Thắng: Bức tranh quê mùa xuân

LSO-Gần một tiếng đồng hồ vượt qua nhiều đồi dốc trên con đường đất đỏ, trước mắt tôi, xã Chiến Thắng (huyện Chi Lăng) hiện ra với những nét tươi mới của miền sơn cước đang xuân. Năm Canh Dần đã khép lại, xã Chiến Thắng đã trải qua bao khó khăn khi phải đối phó với sâu bệnh hại lúa, chịu tác động của suy giảm kinh tế, giá cả hàng hoá, dịch vụ gia tăng…song với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, nhân dân nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội vẫn đạt được kết quả khá toàn diện, vững bước vào xuân mới 2011. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà đại đoàn kết mái ngói đỏ tươi núp mình dưới những tán cây xanh. Xa xa là những cánh đồng ruộng bậc thang đang được bà con làm đất gieo trồng vụ đông xuân. Trong những ngày này ở nơi đây, không khí đón xuân tràn ngập khắp các thôn cùng ngõ xóm. Nhà nào cũng lo quét dọn, sửa chữa lại nhà cửa, chuẩn bị nếp làm bánh tết để đãi khách. Các...

LSO-Gần một tiếng đồng hồ vượt qua nhiều đồi dốc trên con đường đất đỏ, trước mắt tôi, xã Chiến Thắng (huyện Chi Lăng) hiện ra với những nét tươi mới của miền sơn cước đang xuân.
Năm Canh Dần đã khép lại, xã Chiến Thắng đã trải qua bao khó khăn khi phải đối phó với sâu bệnh hại lúa, chịu tác động của suy giảm kinh tế, giá cả hàng hoá, dịch vụ gia tăng…song với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, nhân dân nên tình hình phát triển kinh tế – xã hội vẫn đạt được kết quả khá toàn diện, vững bước vào xuân mới 2011. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà đại đoàn kết mái ngói đỏ tươi núp mình dưới những tán cây xanh. Xa xa là những cánh đồng ruộng bậc thang đang được bà con làm đất gieo trồng vụ đông xuân. Trong những ngày này ở nơi đây, không khí đón xuân tràn ngập khắp các thôn cùng ngõ xóm. Nhà nào cũng lo quét dọn, sửa chữa lại nhà cửa, chuẩn bị nếp làm bánh tết để đãi khách. Các cô thiếu nữ lo may những chiếc váy xinh đẹp để đi trẩy hội xuân. Có lẽ vui nhất là không khí đón xuân của các em học sinh náo nức mong được bố mẹ mua quần áo mới để mặc đi chơi xuân đón tết cùng bạn bè.
Phiên chợ nông thôn đầu năm – Ảnh: Song Toàn
Khắp các ngả đường đâu đâu cũng bắt gặp nhiều diện mạo mới đang thay đổi, đường làng ngõ xóm sạch sẽ hơn, những công trình mới đang hoàn thành…Trong niềm vui ấy, ngồi tiếp chuyện cùng Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, anh cho biết: Những năm qua, xã đã thực hiện hiệu quả về chuyển đổi cơ cấu giống lúa, đối với vụ đông xuân 100% bà con đều sử dụng lúa lai ngắn ngày, còn vụ lúa mùa thì sử dụng lúa bao thai và lúa lai. Riêng năm 2010, xã Chiến Thắng đã gieo trồng được 660 ha, đạt trên 98% kế hoạch, trong đó, diện tích lúa đạt trên 550 ha, còn lại là các cây hoa màu khác. Tổng sản lượng có hạt đạt trên 2.100 tấn.
Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm xã đã tổ chức duyệt kế hoạch gieo cấy với các thôn, bản thành phần gồm Ban chỉ đạo, lãnh đạo UBND, trưởng các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn. Được biết, đây là hai vụ lúa mà xã có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và địa phương về chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống lúa sang gieo cấy giống ngắn ngày. Đặc biệt vụ lúa năm nay là một trong những vụ hội tụ nhiều yếu tố bất lợi để các loại sâu bệnh bùng phát trên diện rộng, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ… Trước tình hình sâu bệnh, xã đã bình tĩnh chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, giao cho các đồng chí cán bộ khuyến nông không nghỉ ngày lễ, thứ 7, chủ nhật trong thời gian thực hiện chiến dịch phòng trừ sâu bệnh để giám sát, đôn đốc bà con thực hiện. Do đó toàn bộ diện tích lúa xã đã giữ được an toàn, thiệt hại do sâu bệnh gây ra rất thấp. Chăn nuôi năm qua cũng phát triển tương đối toàn diện về số lượng vật nuôi và giá trị sản phẩm: đàn trâu, bò có gần 2.000 con; đàn lợn có trên 3.500 con; đàn gia cầm có gần 15.000 con.
Bên cạnh đó, là một xã vùng ba của huyện nên trong những năm qua xã đã được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình như trường học, trụ sở UBND, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Nhân dân được hưởng nhiều chính sách hỗ phát triển kinh tế, xã hội. Đến nay, xã đã cơ bản xóa xong nhà dột nát. Tuy vậy, điều mà chính quyền và bà con địa phương hiện nay trăn trở nhất là mong muốn được Nhà nước đầu tư nâng cấp con đường từ huyện vào xã để nhân dân đi lại thuận tiện trong bốn mùa, từ đó thúc đẩy giao lưu kinh tế, xã hội, tạo điều kiện để xã nhà vươn lên thoát khỏi danh mục xã vùng ba.
Những kết quả đạt được của năm 2010 làm động lực để xã Chiến Thắng vững bước sang xuân mới 2011 với nhiều chỉ tiêu, kế hoạch mới, năm sau cao hơn năm trước. Với mục tiêu đó, xã đã có nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện như: Tiếp tục hoàn thành quy hoạch chi tiết nông nghiệp trên địa bàn xã, gắn với xây dựng nông thôn mới; xây mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khai thác hiệu quả vùng chăn nuôi tập trung bằng việc thực hiện chính sách khuyến khích hỗ trợ, lấy chăn nuôi làm khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp…

Rời Chiến Thắng, chúng tôi mang theo niềm vui của người dân ở miền sơn cước trước sắc xuân tươi mới.

Xuân Hương