Thứ năm,  09/02/2023

Thành phố không chỉ là huyền thoại

LSO-Bao năm qua, cùng với đà phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, Lạng Sơn ngày càng thu hút đông đảo du khách bốn phương. Sự hấp dẫn đó đến từ những huyền thoại nổi tiếng, từ kỳ tích Chi Lăng, tượng đá Tô Thị Vọng Phu, chùa Tam Thanh… cho đến thực tại là một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia – quốc tế đang được khai mở tiềm năng. Là nơi trung tâm của những huyền thoại, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, thành phố Lạng Sơn lại càng trở nên đông vui, sầm uất hơn bao giờ hết.Từ Hà Nội ngược Quốc lộ 1A, ải Chi Lăng đón khách với những trang sử hiển hách của cha ông. Thêm chừng 30 phút bon bon trên chặng đường êm mượt, thành phố Lạng Sơn dần hiện ra sau những lớp khăn sương mờ nhẹ bao phủ màu hoa đào đỏ thắm. Trên đỉnh núi cao vời vợi, nàng Tô Thị vẫn huyền ảo, dịu dàng chờ đợi cùng mối tình bất diệt. Chênh chếch phía chân núi bên kia, động Tam Thanh như thực, như mơ bởi dòng người...

LSO-Bao năm qua, cùng với đà phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, Lạng Sơn ngày càng thu hút đông đảo du khách bốn phương. Sự hấp dẫn đó đến từ những huyền thoại nổi tiếng, từ kỳ tích Chi Lăng, tượng đá Tô Thị Vọng Phu, chùa Tam Thanh… cho đến thực tại là một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia – quốc tế đang được khai mở tiềm năng. Là nơi trung tâm của những huyền thoại, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, thành phố Lạng Sơn lại càng trở nên đông vui, sầm uất hơn bao giờ hết.
Từ Hà Nội ngược Quốc lộ 1A, ải Chi Lăng đón khách với những trang sử hiển hách của cha ông. Thêm chừng 30 phút bon bon trên chặng đường êm mượt, thành phố Lạng Sơn dần hiện ra sau những lớp khăn sương mờ nhẹ bao phủ màu hoa đào đỏ thắm. Trên đỉnh núi cao vời vợi, nàng Tô Thị vẫn huyền ảo, dịu dàng chờ đợi cùng mối tình bất diệt. Chênh chếch phía chân núi bên kia, động Tam Thanh như thực, như mơ bởi dòng người thành kính nhẹ bước trong làn khói hương cùng tiếng chuông khánh ngân nga… Cho dù là những câu chuyện ngàn năm trong sử sách, hay từ những giai thoại truyền tụng trong dân gian, Xứ Lạng luôn mới mẻ trong tâm trí mọi du khách. 5 năm rồi, năm nào cơ quan chúng tôi cũng tổ chức đi tham quan Lạng Sơn 2 chuyến, vừa để mua sắm, vừa để vãn cảnh, vậy mà ai cũng biểu quyết đồng ý, không hề lăn tăn khi trưng cầu ý kiến chọn địa điểm tham quan. Vừa cùng đoàn tham quan trở ra sau khi tham quan chùa Tam Thanh, chị Hà Thị Hồng Hải – cán bộ phụ trách marketing một Công ty phần mềm máy tính thuộc tập đoàn FPT tại Hà Nội hồ hởi cho biết.
Thành phố trẻ bên dòng sông Kỳ Cùng – Ảnh: Ngọc Nhung
Từ di tích Thành nhà Mạc, động Tam Thanh ngược trở ra non 1 km, sự sôi động, sầm uất của khu vực trung tâm thành phố như đưa du khách trở lại với thực tại của một đô thị có sự phát triển vượt bậc sau hơn 20 năm đổi mới cùng đất nước. Chợ Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh với kết cấu hiện đại, nườm nượp người giao dịch đã thay thế hoàn toàn những phiên chợ truyền thống. Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, thành phố đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 13,94%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, trong đó tỷ trọng giá trị ngành thương mại, dịch vụ, du lịch đạt tới 67,96%. Bên cạnh đó, cơ cấu sản xuất công nghiệp cũng có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành có giá trị cao tăng từ 95% năm 2005 lên 97% năm 2010 như : công nghiệp chế biến nông lâm sản, sản xuất lắp ráp máy, đồ điện tử, thiết bị sản xuất hàng tiêu dùng. Trên địa bàn hiện có 474 cơ sở sản xuất, thu hút gần 4.000 lao động. Nhiều cơ sở đã phát huy lợi thế, tăng cường liên doanh, liên kết, kịp thời chuyển đổi để phát triển sản xuất, thu hút thêm nhiều lao động với thu nhập ổn định.
Thành tựu dễ nhận thấy nhất của thành phố là sự đổi mới đáng ghi nhận của hệ thống kết cấu hạ tầng. Tổng vốn đầu tư thành phố quản lý giai đoạn 2006 – 2010 là trên 212 tỷ đồng, trong đó huy động nhân dân và các nguồn khác đóng góp gần 84,5 tỷ đồng. Trên 7 km đường nội thành đã được nâng cấp, nâng tổng chiều dài các tuyến đường được nâng cấp lên hơn 64 km (chiếm 88,28%); thi công mới 9,72 km đường điện chiếu sáng, nâng tổng số lên 66,8km (bằng 86,38%). Thành phố cũng đã hoàn thành 176 tuyến đường ngõ, nhánh dài gần 29 km (nhân dân đóng góp 8,92 tỷ đồng); bê tông hóa 71,75 km đường giao thông nông thôn…
Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế của thành phố Lạng Sơn thể hiện rõ nét ngay trong đời sống hàng ngày của nhân dân. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 37,41 triệu đồng, gấp 2,63 lần so với năm 2005. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, năm 2010 còn khoảng 0,4%. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường.

Đến năm 2015, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo; thu nhập bình quần đầu người sẽ đạt trên 60 triệu đồng; 100% đường phố có đường điện chiếu sáng; thương mại, dịch vụ, du lịch thực sự trở thành lĩnh vực mũi nhọn, là khâu đột phá trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Đặc biệt, thành phố Lạng Sơn sẽ sớm trở thành đầu cầu trọng yếu của khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Đây là một trong chín khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất Việt Nam và cũng là điểm nhấn quan trọng của hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng… Một thời kỳ vàng son của thời kỳ đổi mới, hội nhập đang đến rất gần với người dân thành phố. Điều này dễ khiến người ta lầm tưởng với một huyền thoại nữa nơi thành phố miền biên ải vốn đã rất nhiều huyền thoại. Song, huyền thoại đó hoàn toàn có thể sớm trở thành hiện thực nếu như toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chung sức hành động dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Hoàng Thái