Thứ năm,  09/02/2023

Xuân về Bản Pét

LSO-Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, chúng tôi đến thăm thôn Bản Pét, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình khi những bông hoa đào, hoa mận đang chớm nở. Con đường Bản Pét được mở mới phẳng lỳ vẫn còn thơm mùi của đất mới, càng ý nghĩa hơn khi con đường đi vào sử dụng đúng những ngày cuối năm làm cho không khí đón xuân của nhân dân được nhân lên gấp bội. Thôn Bản Pét có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 100%. Nguyên nhân mà tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm khá cao như vậy là do nông sản của bà con nông dân làm ra không tiêu thụ được do con đường chính vào thôn đi lại rất khó khăn. Vì vậy dự án đầu tư mở mới làm đường giao thông liên thôn được các hộ rất hưởng ứng. Trong quá trình triển khai, xã đã thực hiện nguyên tắc dân chủ, công khai ở tất cả các khâu. Để dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, xã và thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà...

LSO-Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, chúng tôi đến thăm thôn Bản Pét, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình khi những bông hoa đào, hoa mận đang chớm nở. Con đường Bản Pét được mở mới phẳng lỳ vẫn còn thơm mùi của đất mới, càng ý nghĩa hơn khi con đường đi vào sử dụng đúng những ngày cuối năm làm cho không khí đón xuân của nhân dân được nhân lên gấp bội.
Thôn Bản Pét có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 100%. Nguyên nhân mà tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm khá cao như vậy là do nông sản của bà con nông dân làm ra không tiêu thụ được do con đường chính vào thôn đi lại rất khó khăn. Vì vậy dự án đầu tư mở mới làm đường giao thông liên thôn được các hộ rất hưởng ứng. Trong quá trình triển khai, xã đã thực hiện nguyên tắc dân chủ, công khai ở tất cả các khâu. Để dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, xã và thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; từ đó tích cực tham gia giám sát, thi công, quản lý, nâng cao trách nhiệm khai thác sử dụng, quản lý bảo vệ công trình. Được hưởng lợi từ dự án, nhân dân trong thôn đã rất tích cực đóng góp ngày công như: tham gia đào đắp, đào rãnh, đắp nền … Đặc biệt có 3 hộ tự nguyện hiến đất để làm đường. Cách làm này đã phát huy hiệu quả phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công. Sau 3 tháng thi công, con đường đã được đưa vào sử dụng với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng. Có đường đã giúp bà con đi lại thuận tiện, trẻ em trong thôn đi học dễ dàng hơn.
Hiện nay, xã Xuân Dương có 5/12 thôn đã có đường giao thông liên thôn đảm bảo xe máy, xe ôtô đến được trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu văn hoá, trao đổi, buôn bán với các xã bạn. Mới chỉ năm ngoái thôi, gia đình chị Lường Thị Mần muốn bán được nông sản thì phải gánh bộ mất nửa ngày đường mới ra đến đường chính để bán cho tư thương. Giờ đây tư thương đã vào tận nhà để thu mua theo phương thức thuận mua vừa bán, tránh bị ép giá. Theo chị tính toán với 2 tạ sắn/năm chị có thu nhập khoảng 1 triệu đồng. Mặc dù số tiền thu nhập từ sắn chưa phải là nhiều nhưng cũng phần nào giúp gia đình chị chuẩn bị cái tết này được tươm tất hơn.

Một mùa xuân nữa lại về niềm vui của người dân được trọn vẹn hơn khi bà con thôn Bản Pét đã có con đường. Chia tay Bản Pét cuối buổi chiều, trong màn sương se lạnh, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn không khí những ngày giáp tết ở vùng quê thanh bình này. Cuộc sống của người dân nơi đây tuy còn nhiều khó khăn nhưng một sức sống mới đang hứa hẹn ở phía trước.

Thanh Hương