Thứ hai,  14/06/2021

Xuất khẩu lô xi măng lớn nhất Việt Nam

Ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Công ty CP Xi măng Thăng Long đã xuất khẩu lô hàng 25.000 tấn xi măng đầu tiên trong hợp đồng xuất khẩu 50.000 tấn sang thị trường Châu Phi. Đây là lô hàng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay của một nhà máy xi măng Việt Nam sang thị trường nước ngoài.Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, năm 2011 cả nước ước tính sẽ có thêm 12 nhà máy xi măng với tổng công suất 10,8 triệu tấn đi vào hoạt động. Như vậy, sản lượng toàn ngành sẽ sản xuất trong năm nay ước đạt khoảng 60 triệu tấn. Trong khi đó, dự báo về nhu cầu tiêu thụ xi măng trong năm 2011 sẽ chỉ tăng khoảng 10% so với năm ngoái và đạt mức 55 -56 triệu tấn. Như vậy sản lượng dư thừa này sẽ khiến các doanh nghiệp phải mở rộng thị trường tiêu thụ và đặt ra mục tiêu xuất khẩu dài hạn.Trước thực tế này, một số doanh nghiệp xi măng nội đã tiến hành việc xuất khẩu nhưng mới dừng lại ở số lượng nhỏ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thị trường cho...

Ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Công ty CP Xi măng Thăng Long đã xuất khẩu lô hàng 25.000 tấn xi măng đầu tiên trong hợp đồng xuất khẩu 50.000 tấn sang thị trường Châu Phi. Đây là lô hàng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay của một nhà máy xi măng Việt Nam sang thị trường nước ngoài.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, năm 2011 cả nước ước tính sẽ có thêm 12 nhà máy xi măng với tổng công suất 10,8 triệu tấn đi vào hoạt động. Như vậy, sản lượng toàn ngành sẽ sản xuất trong năm nay ước đạt khoảng 60 triệu tấn. Trong khi đó, dự báo về nhu cầu tiêu thụ xi măng trong năm 2011 sẽ chỉ tăng khoảng 10% so với năm ngoái và đạt mức 55 -56 triệu tấn. Như vậy sản lượng dư thừa này sẽ khiến các doanh nghiệp phải mở rộng thị trường tiêu thụ và đặt ra mục tiêu xuất khẩu dài hạn.

Trước thực tế này, một số doanh nghiệp xi măng nội đã tiến hành việc xuất khẩu nhưng mới dừng lại ở số lượng nhỏ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thị trường cho xuất khẩu xi măng không hề đơn giản, bởi lẽ những thị trường nhập khẩu xi măng lớn đòi hỏi rất khắt khe không chỉ về chất lượng mà còn nhiều yếu tố khác như dây chuyền công nghệ, việc bảo vệ môi trường nơi sản xuất; nhà máy phải có công suất lớn và đặc biệt là khả năng tập kết hàng với số lượng lớn trong thời gian ngắn…, điều mà không có nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam đáp ứng được.

Ảnh minh họa

Xi măng Thăng Long xuất khẩu lô hàng lớn đầu tiên
trong năm 2011. ảnh Oanh Ngọc

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành, Xi măng Thăng Long đã tự tìm lối ra bằng cách phát triển thị trường tiêu thụ mới và định ra một kế hoạch xuất khẩu trong những năm tới. Hiện tại, Công ty đang thực hiện xuất lô hàng 25.000 tấn xi măng đầu tiên trong hợp đồng cung ứng 50.000 tấn xi măng cho đối tác nước ngoài, tới thị trường Châu Phi. Lô hàng 25.000 tấn xi măng còn lại sẽ xuất trong tháng 2/2011.

Ông Lê Độ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xi măng Thăng Long cho biết, sở dĩ công ty chọn Châu Phi là thị trường xuất khẩu đầu tiên vì đây là thị trường tiềm năng do cơ sở hạ tầng còn thiếu và nhu cầu xây dựng cao.

Cũng theo ông Độ, xuất khẩu sẽ là định hướng chiến lược của công ty trong thời gian tới nhưng phải dựa trên việc đảm bảo đủ nguồn cung clinker và xi măng cho thị trường nội địa. Với nhiều lợi thế như công nghệ thiết bị đồng bộ, hiện đại, chủ động nguồn nguyên liệu chất lượng cao, dồi dào, sản phẩm xi măng Thăng Long có chất lượng tương đương với các tiêu chuẩn chất lượng xi măng quốc tế tại các thị trường Châu Âu, châu Mỹ. Hiện nhà máy đang nhanh chóng đưa dây chuyền 2 đi vào hoạt động trong năm 2013, nâng công suất toàn nhà máy lên tới 4,6 triệu tấn/năm.

Được biết trong năm 2011 này, Công ty CP Xi măng Thăng Long dự kiến sẽ xuất khẩu 300 nghìn tấn xi măng bao và 200 tấn tấn xi rời sang thị trường các nước Singapore, Bruney, thị trường Châu Phi, Châu Mỹ và Trung Đông…Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho Xi măng Thăng Long và ngành xi măng của Việt Nam trong đầu năm 2011, nhất là trong giai đoạn thị trường xi măng của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo Vnmedia.vn