Thứ tư,  07/06/2023

Trên công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau

Dự án Nhà máy đạm Cà Mau đến nay đã hoàn thành 78% tổng khối lượng công việc. Theo tiến độ quy định, từ nay đến cuối tháng 7-2011, sẽ hoàn thành lắp đặt thiết bị kỹ thuật, công nghệ cho từng cụm, từng phân xưởng và tiến hành chạy thử; tháng 9-2011 hoàn tất lắp đặt toàn bộ nhà máy và cho ra lò mẻ phân đạm đầu tiên vào cuối tháng 11-2011. Những ngày này, trên công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau rất khẩn trương, sôi động, tất cả vì mục tiêu: hoàn thành xây dựng Nhà máy đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.Sáng mồng 3 Tết Tân Mão, chúng tôi trở lại công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau. Sắc Xuân nồng ấm, lan tỏa khắp công trường. Đi trên con đường dẫn vào trung tâm nhà máy, ở đâu cũng bắt gặp những người thợ đang làm việc trong nắng xuân ấm áp. Tất cả mọi người đều rất khẩn trương và ai cũng mong muốn hoàn thành phần việc của mình với mục tiêu bảo đảm chất lượng cao nhất; phấn đấu hoàn thành xây dựng toàn bộ...

Dự án Nhà máy đạm Cà Mau đến nay đã hoàn thành 78% tổng khối lượng công việc. Theo tiến độ quy định, từ nay đến cuối tháng 7-2011, sẽ hoàn thành lắp đặt thiết bị kỹ thuật, công nghệ cho từng cụm, từng phân xưởng và tiến hành chạy thử; tháng 9-2011 hoàn tất lắp đặt toàn bộ nhà máy và cho ra lò mẻ phân đạm đầu tiên vào cuối tháng 11-2011. Những ngày này, trên công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau rất khẩn trương, sôi động, tất cả vì mục tiêu: hoàn thành xây dựng Nhà máy đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.

Sáng mồng 3 Tết Tân Mão, chúng tôi trở lại công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau. Sắc Xuân nồng ấm, lan tỏa khắp công trường. Đi trên con đường dẫn vào trung tâm nhà máy, ở đâu cũng bắt gặp những người thợ đang làm việc trong nắng xuân ấm áp. Tất cả mọi người đều rất khẩn trương và ai cũng mong muốn hoàn thành phần việc của mình với mục tiêu bảo đảm chất lượng cao nhất; phấn đấu hoàn thành xây dựng toàn bộ công trình đúng tiến độ và cho ra lò mẻ phân đạm đầu tiên vào cuối năm 2011.

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã được chứng kiến và sẻ chia niềm vui với cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân trên công trường trước sự kiện: Ban Quản lý dự án khí-điện-đạm Cà Mau và Nhà thầu Trung Quốc đã tổ chức lắp đặt thành công thiết bị tháp hỗn hợp A-mô-ni-ắc cho phân xưởng chính của nhà máy đạm. Đây là công trình mừng Xuân, mừng Đất nước, mừng Đảng của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường. Kỹ sư Văn Tiến Thanh, Phó Trưởng ban Quản lý dự án khí-điện-đạm Cà Mau cho biết: Đây là thiết bị quan trọng và có trọng lượng nặng nhất của nhà máy với chiều cao hơn 34 m, đường kính hơn 3,2 m và nặng gần 420 tấn được lắp đặt lần đầu tại nhà máy. Để lắp đặt thiết bị này, nhà thầu phải thuê cần cẩu từ nước ngoài về, có khả năng nâng được tải trọng hơn 600 tấn. Hơn 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân đã hoàn tất chuẩn bị bảo đảm hệ thống cần cẩu siêu trường, siêu trọng và các thiết bị có liên quan khác hoạt động tốt, hỗ trợ việc đưa thiết bị vào đúng vị trí định sẵn. Sau nhiều giờ làm việc liên tục, thiết bị đã được nâng cao và đưa vào vị trí tuyệt đối an toàn, chính xác. Công việc khó khăn, phức tạp nhất đã hoàn tất. Niềm vui thể hiện trên từng gương mặt những người thợ. Sau khi lắp đặt thành công thiết bị quan trọng này, hàng loạt thiết bị kỹ thuật phức tạp, siêu trường, siêu trọng khác cũng được triển khai lắp đặt trong những ngày vừa qua.

Công trường đã vượt qua khó khăn, tăng cường nhân lực, phương tiện thi công ở địa bàn vùng đất U Minh hạ sình lầy; hoàn thành xử lý nền móng chống lún sụt, đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm độ bền vững của toàn bộ mặt bằng và đang trong giai đoạn nước rút lắp đặt hàng chục nghìn tấn thiết bị siêu trường, siêu trọng. Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là, khẩn trương tiến hành lắp đặt đồng bộ hàng loạt thiết bị kỹ thuật, công nghệ cho các phân xưởng của nhà máy. Công việc này đòi hỏi sự chính xác và độ an toàn tuyệt đối. Khắc phục sự chậm trễ tiến độ ban đầu do các khâu thiết kế, thi công…, đến nay, tất cả các hạng mục của toàn bộ công trình đều cơ bản bảo đảm đúng tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Theo Phó trưởng Ban QLDA khí-điện-đạm Cà Mau Nghiêm Đức Dương: Hơn 1.300 cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân Việt Nam và nước ngoài đang lao động trên công trường. Đến đầu tháng 2-2011, tiến độ tổng thể dự án Nhà máy đạm Cà Mau đã hoàn thành 78% tổng khối lượng công việc toàn bộ dự án, đạt và vượt yêu cầu so với kế hoạch được phê duyệt năm 2010. Về thiết kế: tiến độ đạt 100%, hoàn thành thiết kế chi tiết; về mua sắm, đạt gần 90% và phần lớn thiết bị đã được vận chuyển, tập kết đến công trường 50 lô hàng, bao gồm các gói thiết bị như lò phản ứng sơ cấp, máy nén khí NH3, máy nén khí CO2, máy nén khí công nghệ, thiết bị nồi hơi phụ trợ, vật tư ống ngầm, kết cấu thép, thiết bị siêu trường, siêu trọng và lò phản ứng thứ cấp… Theo mốc thời gian: Từ nay đến cuối tháng 7-2011 hoàn thành việc lắp đặt thiết bị kỹ thuật, công nghệ cho từng cụm, từng phân xưởng và tiến hành chạy thử, tháng 9-2011 hoàn tất công tác lắp đặt toàn bộ Nhà máy đạm Cà Mau, và ngày 27-11-2011 cho ra lò mẻ phân đạm đầu tiên… Đây là quyết tâm cao nhất của Chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tổng thầu EPC Trung Quốc.

Nhà máy đạm Cà Mau khởi công xây dựng vào tháng 7-2008, với vốn đầu tư hơn 900 triệu USD, năng lực sản xuất, cung cấp cho thị trường trong nước 800 nghìn tấn/năm phân đạm u-rê ở dạng viên. Với diện tích 52 ha, Nhà máy đạm nằm cạnh Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2; được trang bị công nghệ tiên tiến sản xuất a-mô-ni-ắc; công nghệ sản xuất u-rê của các nhà chế tạo thiết bị nổi tiếng trên thế giới là Đan Mạch, I-ta-li-a, Nhật Bản… Nguồn nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy đạm Cà Mau là khí thiên nhiên khai thác từ các mỏ thuộc khu vực khai thác chung Việt Nam và Ma-lai-xi-a từ hệ thống đường ống dẫn khí có chiều dài 325 km về cụm công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau. Theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng thầu EPC phía Trung Quốc thực hiện thi công 43 tháng, cam kết hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất, chính thức đưa nhà máy vào hoạt động cuối tháng 1-2012.

Trở lại công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau vào những ngày đầu xuân mới, ấn tượng và vui mừng nhất là vóc dáng bề thế của nhà máy đã hiện hữu trên vùng đất đầy gian khó ngay tại vùng rừng sâu U Minh hạ. Kỹ sư Võ Kế Văn chia sẻ: tạm gác lại việc riêng tư, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân của các nhà thầu, đơn vị thi công tình nguyện ở lại công trường làm việc trong dịp Tết Tân Mão. Họ là những người thợ ở khắp mọi miền đất nước, từng hoàn thành nhiều công trình lớn trên cả nước, nay có mặt ở vùng đất U Minh hạ xa xôi, quyết tâm phấn đấu hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Theo Nhandan