Thứ ba,  06/06/2023

Hải Dương sẵn sàng cho vụ đông xuân

900 tấn lúa giống dự trữ đề phòng mạ chết rét, không gieo cấy lúa đông xuân khi nhiệt độ dưới 15oC; tăng tỷ lệ gieo mạ sân và gieo thẳng lên 70%... là những biện pháp mà tỉnh Hải Dương chỉ đạo nông dân trong vụ đông xuân 2010-2011. Về Hải Dương những ngày sau Tết Nguyên đán, chúng tôi thấy đồng ruộng đã đủ nước, nông dân đang sẵn sàng cho sản xuất lúa đông xuân.Đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất vụ đông xuân 2010-2011 của Hải Dương. Đến giáp Tết Nguyên đán, toàn tỉnh có 731 ha mạ xuân sớm bị chết rét, hơn 1.200 ha mạ còn lại bị táp lá, vàng lá, bộ rễ kém phát triển. Ước tính thiệt hại về mạ khoảng 6,5 tỷ đồng (tương đương 540 tấn thóc giống). Những ngày giáp Tết, đi đến đâu cũng nhìn thấy một mầu trắng xóa của ni-lông che phủ mạ. Nhiệt độ trên địa bàn lúc nào cũng dưới 15oC, có ngày xuống tới 7,5oC, UBND tỉnh Hải Dương đã dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, cử các đoàn...

900 tấn lúa giống dự trữ đề phòng mạ chết rét, không gieo cấy lúa đông xuân khi nhiệt độ dưới 15oC; tăng tỷ lệ gieo mạ sân và gieo thẳng lên 70%… là những biện pháp mà tỉnh Hải Dương chỉ đạo nông dân trong vụ đông xuân 2010-2011. Về Hải Dương những ngày sau Tết Nguyên đán, chúng tôi thấy đồng ruộng đã đủ nước, nông dân đang sẵn sàng cho sản xuất lúa đông xuân.

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất vụ đông xuân 2010-2011 của Hải Dương. Đến giáp Tết Nguyên đán, toàn tỉnh có 731 ha mạ xuân sớm bị chết rét, hơn 1.200 ha mạ còn lại bị táp lá, vàng lá, bộ rễ kém phát triển. Ước tính thiệt hại về mạ khoảng 6,5 tỷ đồng (tương đương 540 tấn thóc giống). Những ngày giáp Tết, đi đến đâu cũng nhìn thấy một mầu trắng xóa của ni-lông che phủ mạ. Nhiệt độ trên địa bàn lúc nào cũng dưới 15oC, có ngày xuống tới 7,5oC, UBND tỉnh Hải Dương đã dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, cử các đoàn công tác xuống huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, đôn đốc phòng, chống rét cho mạ đã gieo và các loại vật nuôi; chuẩn bị đầy đủ giống dự phòng, quyết tâm phủ kín diện tích theo kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân khi thời tiết ấm trở lại; bảo đảm trữ đủ nước cho diện tích đổ ải trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài; những nơi buông lỏng chỉ đạo sản xuất sẽ bị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm; các ngành liên quan nghiên cứu, đề nghị chính sách trợ giúp nông dân bị thiệt hại về sản xuất do giá rét;…

Phó Trưởng phòng Trồng trọt, (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Lương Thị Kiểm cho biết, vụ đông xuân 2010-2011, tỉnh Hải Dương có kế hoạch gieo cấy 63 nghìn ha lúa với phương thức tiếp tục giảm trà xuân sớm, tăng trà xuân muộn, thời vụ gieo cấy muộn hơn so những năm trước để toàn bộ diện tích lúa trỗ bông gọn, an toàn từ ngày 1 đến 15-5. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại từ đầu tháng 1 đến nay, diện tích mạ bị chết hơn 700 ha. Để khắc phục tình trạng này, các huyện, thành phố đã chuẩn bị dự phòng khoảng 900 tấn lúa giống sẵn sàng trợ giúp nông dân gieo cấy lại toàn bộ diện tích lúa xuân sớm trong trường hợp mạ bị chết hoàn toàn.

Ngay từ cuối tháng 12-2010, tỉnh đã tập trung đưa nước, trữ nước vào hệ thống kênh trục, hệ thống ao hồ và tập trung bơm nước đổ ải. Đến nay, tận dụng con triều ngược của hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải đã đưa nước đổ ải được hơn 40 nghìn ha trên tổng diện tích 63 nghìn ha gieo cấy lúa đông xuân. Tỉnh chỉ đạo tranh thủ tích nước vào hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, các kênh trục giữ nước phục vụ đổ ải những diện tích còn lại và chủ động cho tưới dưỡng lúa khi các hồ thủy điện xả nước.

Tại huyện Gia Lộc, UBND huyện và các cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo hướng dẫn nông dân phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Vụ đông xuân 2010-2011, huyện dự kiến gieo cấy 5.200 ha lúa (tương đương diện tích vụ đông xuân 2009-2010), phấn đấu đạt năng suất 67 tạ/ha trở lên. Cơ cấu các giống lúa dài ngày 15% diện tích gieo cấy, chủ yếu là giống Xi23; còn lại 85% các giống ngắn ngày. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Kịch cho biết, để chủ động đối phó rét đậm, rét hại, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả các cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện phải trực 24/24 giờ, ra thăm đồng, nắm tình hình mạ chết, việc đưa nước đổ ải và đến hết mồng 5 Tết phải báo cáo tình hình lên UBND huyện để có phương án chỉ đạo và trợ giúp nông dân. Về cơ bản số mạ, (chủ yếu là trà xuân sớm) bị chết rét trên địa bàn huyện không nhiều, khoảng 40% trong tổng số gần 2.000 ha. Tuy nhiên, nếu phải gieo sạ lại sẽ ảnh hưởng lớn đến gieo cấy vụ lúa mùa và không kịp làm vụ đông sớm.

Ngoài rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng lớn trong vụ sản xuất đông xuân, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư dự báo, vụ đông xuân sẽ rơi vào tình trạng khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng. Tỉnh Hải Dương chỉ đạo đối với diện tích có khả năng không đủ nước cho cấy lúa, cần nghiên cứu xem xét chuyển đổi cây trồng phù hợp. Đối với các huyện khó khăn về nguồn nước và vùng hồ, đập của thị xã Chí Linh cần căn cứ kế hoạch phòng, chống hạn của địa phương, động viên và huy động nhân dân tích cực nạo vét, khơi thông dòng chảy, vận hành điều tiết các hệ thống liên hoàn hỗ trợ nhau hoặc đặt thêm các điểm bơm dã chiến để bơm tiếp nguồn. Các huyện, thành phố trong hệ thống Bắc Hưng Hải có cống lấy nước dưới đê sông ngoài phải tận dụng các đỉnh triều để lấy nước hỗ trợ, bổ sung nguồn nước cho hệ thống sông trục nội đồng. Một số huyện như Thanh Miện, Cẩm Giàng, Bình Giang, Gia Lộc chủ động bơm ngả ải sớm, thực hiện tưới nước tiết kiệm, dự trữ nguồn nước để tưới dưỡng lúa. Đối với các huyện thuộc khu vực thủy triều, phải tận dụng các đỉnh triều để lấy nước trữ vào đồng ruộng và tăng cường diện tích tưới ải tự chảy.

Những ngày sau Tết, chúng tôi về huyện Thanh Hà khi tiết trời nắng ấm dần. Trên những cánh đồng đã được đổ ải từ trước Tết, nông dân đang khẩn trương đắp bờ, bón lót phân chuồng, mở ni-lông cho mạ quang hợp sau một thời gian bị rét đậm, rét hại để mạ sinh trưởng, phát triển. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, anh Hoàng Văn Chín, thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà vui vẻ cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình anh cấy bảy sào lúa. Để bảo đảm gieo cấy đúng trong khung thời vụ gia đình đã lấy nước và đổ ải cho những diện tích này từ trước Tết. Hiện nay, ngoài việc lấy nước dự trữ vào ruộng thì gia đình anh đang chăm sóc mạ để cây cứng cáp. Nếu thời tiết ấm áp như hiện nay, sẽ xuống đồng cấy trong vài ngày tới. Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Văn Thỉnh, thôn Du Tái, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà cho biết, vụ đông xuân năm nay do rét đậm, rét hại kéo dài đã làm một số diện tích mạ bị chết. Tuy nhiên, gia đình anh đã chủ động được giống dự trữ để gieo mạ sân ngay từ trước Tết nên không lo thiếu mạ. Hiện nay, toàn bộ năm sào ruộng đã được đổ ải, nước đã đủ, trời nắng ấm, nhiệt độ bảo đảm như thế này gia đình sẽ xuống đồng cấy lúa khoảng một, hai ngày tới.

Nước đã đủ, mạ cũng chuẩn bị xuống ruộng, nông dân Hải Dương hối hả ra đồng ngay sau những ngày Tết với hy vọng có thêm một vụ đông xuân thắng lợi.

Theo Nhandan