Thứ năm,  24/06/2021

Hàng bình ổn giá góp phần ổn định thị trường

Tại TP Hồ Chí Minh, trước và sau Tết, thị trường hàng hóa khá dồi dào và ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, biến động giá; đáng chú ý là, nguồn hàng bình ổn giá của các doanh nghiệp đã có tác dụng tích cực góp phần làm giảm áp lực tăng giá trong dịp cuối năm, giúp người dân yên tâm mua sắm, kích thích tiêu dùng.Với khoảng hai nghìn điểm bán hàng bình ổn giá, trong những ngày cao điểm mua sắm Tết, 14 doanh nghiệp đăng ký bán hàng bình ổn giá trong chương trình Bình ổn giá của thành phố đã cùng thực hiện việc giảm giá trung bình từ 15% đến 20% so với giá thị trường đối với một số mặt hàng lương thực, thực phẩm để kích thích người dân mua sắm Tết. Nhiều loại hàng như: trứng, thịt lợn đã được bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Cụ thể, thịt lợn giá bình ổn là 64 nghìn đồng/kg thì ngoài thị trường có giá khoảng 90 nghìn đồng/kg, trứng vịt giá bình ổn là 25.500 đồng/chục thì giá thị trường là 31 nghìn đồng/chục......

Tại TP Hồ Chí Minh, trước và sau Tết, thị trường hàng hóa khá dồi dào và ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, biến động giá; đáng chú ý là, nguồn hàng bình ổn giá của các doanh nghiệp đã có tác dụng tích cực góp phần làm giảm áp lực tăng giá trong dịp cuối năm, giúp người dân yên tâm mua sắm, kích thích tiêu dùng.

Với khoảng hai nghìn điểm bán hàng bình ổn giá, trong những ngày cao điểm mua sắm Tết, 14 doanh nghiệp đăng ký bán hàng bình ổn giá trong chương trình Bình ổn giá của thành phố đã cùng thực hiện việc giảm giá trung bình từ 15% đến 20% so với giá thị trường đối với một số mặt hàng lương thực, thực phẩm để kích thích người dân mua sắm Tết. Nhiều loại hàng như: trứng, thịt lợn đã được bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Cụ thể, thịt lợn giá bình ổn là 64 nghìn đồng/kg thì ngoài thị trường có giá khoảng 90 nghìn đồng/kg, trứng vịt giá bình ổn là 25.500 đồng/chục thì giá thị trường là 31 nghìn đồng/chục… Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, trong dịp Tết Tân Mão 2011, thị trường hàng hóa khá ổn định. Số lượng hàng cung cấp cho người dân khá dồi dào; giá mua bán phù hợp với sức mua của người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong dịp Tết năm nay, nhiều mặt hàng cũng bị đội giá. Đó là các loại hàng như: mứt, giò thủ, tôm, mực với mức tăng từ 25 đến 30% hoặc 30 – 40% so với cùng kỳ, riêng đối với mứt, giá bán trong những ngày cận Tết tăng gần gấp hai lần. Đây được xem là các mặt hàng &#39đặc sản&#39 thường tăng giá trong các dịp cuối năm. Ngoài ra, các loại hoa cắt cành giá cũng tăng (từ 20 đến 25%) trong dịp Tết năm nay.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày đầu năm mới và những ngày tiếp theo, từ ngày 4-2 (mồng 2 Tết), hệ thống siêu thị Co.op Mart tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt mở cửa phục vụ người dân. Nhìn chung, các mặt hàng rau, củ, quả, thịt gà… đều có sức mua rất cao. Thực hiện kích cầu, khuyến khích người dân tiêu dùng, từ 6-2, hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C… đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi đầu năm như mua hàng trúng bao lì xì, giảm giá trực tiếp từ 5 đến 10% trên các sản phẩm.

* Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, chương trình bình ổn giá áp dụng với một số mặt hàng thiết yếu từ năm 2011 sẽ kéo dài, bắt đầu từ ngày 1-4-2011 đến 31-3-2012, mở rộng thêm mặt hàng và doanh nghiệp tham gia. Chương trình áp dụng với nhóm mặt hàng thiết yếu gồm gạo, thịt, đường, dầu ăn, rau quả… và mặt hàng thứ chín là thủy – hải sản. Số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá sẽ mở rộng ra các doanh nghiệp ngoài TP Hồ Chí Minh, thay vì có 14 doanh nghiệp tham gia như hiện nay. Kinh phí thực hiện chương trình đang được Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất UBND thành phố duyệt.

Theo Nhandan