Thứ hai,  26/09/2022

Sức bật Bình Dương

Tết đến Xuân về, đúng là dịp may hiếm có để người Bình Dương phô diễn những bộ cánh rực rỡ sắc mầu. Cũng như trái cây tích tụ được tinh khôi lòng đất, tinh hoa từ khí trời mà thêm ngọt, thơm hơn... để nét mặt mỗi người Bình Dương rạng rỡ, cho dù biến động kinh tế toàn cầu.Bởi nói theo người dân, năm nay Bình Dương được mùa đủ thứ: cao-su giá cao, gia súc, gia cầm không dịch bệnh, công nghiệp tăng đà phát triển, xuất khẩu được mùa, ngân sách bội thu... Nhưng cũng còn có thứ chưa 'như ý', như giá cả hàng hóa, nhất là nhóm hàng lương thực, thực phẩm tuy tăng cao, nhưng lại có lợi cho nông dân vốn đang rất cần tiền sắm Tết.Tại lễ chào mừng năm mới và Ngày Tết doanh nghiệp (1-1 hằng năm), lãnh đạo tỉnh báo tin vui: Năm 2010, kinh tế Bình Dương tăng trưởng 14,5% và phát triển đúng hướng về cơ cấu, công nghiệp - dịch vụ 63%, dịch vụ 32,6%, nông - lâm nghiệp 4,4%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 30,1/30 triệu đồng/năm. Thu mới ngân sách...

Tết đến Xuân về, đúng là dịp may hiếm có để người Bình Dương phô diễn những bộ cánh rực rỡ sắc mầu. Cũng như trái cây tích tụ được tinh khôi lòng đất, tinh hoa từ khí trời mà thêm ngọt, thơm hơn… để nét mặt mỗi người Bình Dương rạng rỡ, cho dù biến động kinh tế toàn cầu.

Bởi nói theo người dân, năm nay Bình Dương được mùa đủ thứ: cao-su giá cao, gia súc, gia cầm không dịch bệnh, công nghiệp tăng đà phát triển, xuất khẩu được mùa, ngân sách bội thu… Nhưng cũng còn có thứ chưa &#39như ý&#39, như giá cả hàng hóa, nhất là nhóm hàng lương thực, thực phẩm tuy tăng cao, nhưng lại có lợi cho nông dân vốn đang rất cần tiền sắm Tết.

Tại lễ chào mừng năm mới và Ngày Tết doanh nghiệp (1-1 hằng năm), lãnh đạo tỉnh báo tin vui: Năm 2010, kinh tế Bình Dương tăng trưởng 14,5% và phát triển đúng hướng về cơ cấu, công nghiệp – dịch vụ 63%, dịch vụ 32,6%, nông – lâm nghiệp 4,4%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 30,1/30 triệu đồng/năm. Thu mới ngân sách 19.000 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2009 và đạt 119% kế hoạch. Đặc biệt giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20,5% đạt 105.923 tỷ đồng, nhất là giá trị xuất khẩu đạt 8,5 tỷ USD tăng 23,5%, trong khi cả nước luôn đối mặt với nhập siêu thì Bình Dương xuất siêu hơn một tỷ USD là một con số thật sự ý nghĩa. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn cho biết thêm: Ngoài sự tăng trưởng kinh tế tương đối mỹ mãn, Bình Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp. Đầu tư trong nước tăng thêm 19.805 tỷ đồng và đầu tư nước ngoài tăng thêm 1,05 tỷ USD. Hiện cả tỉnh có 10.181 DN trong nước với số vốn đầu tư 87.508 tỷ đồng và 2.006 doanh nghiệp nước ngoài, vốn đầu tư 13,676 tỷ USD. Tiếp đó Mặt trận Tổ quốc tỉnh báo tin: Nhiệm vụ XĐGN của Bình Dương năm 2010 thành công trên mọi phương diện. Nếu tính theo tiêu chí của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 600.000 đồng/người/tháng và khu vực thành thị 780.000 đồng/người/tháng, Bình Dương vẫn còn hơn 2% số hộ nghèo, song so với tiêu chí chung cả nước thì Bình Dương căn bản không còn hộ nghèo. Năm 2010, Bình Dương giải quyết cho 57.000 người có việc làm, xây dựng bàn giao 57 căn nhà tình nghĩa và 521 nhà Đại đoàn kết, vận động 11,7 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ 9,4 tỷ đồng giúp đồng bào lũ bão miền trung…

Cùng với việc chăm lo đời sống toàn dân, các cấp ủy chính quyền trong những ngày đầu năm, giáp Tết đặc biệt quan tâm công tác giữ vững an ninh, trật tự, an toàn giao thông, chăm lo đời sống gia đình chính sách, công nhân lao động. Nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động, cán bộ công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được tổ chức để lãnh đạo tỉnh, LĐLĐ, Sở LĐTB-XH tỉnh cùng doanh nghiệp, CN-LĐ tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc về tiền lương, việc làm, chỗ ở cho người lao động. Đối với Bình Dương, con số 800.000 công nhân lao động, trong đó gần 600.000 lao động nhập cư là mối quan tâm lớn, tỉnh đã thành lập quỹ hỗ trợ quyền lợi cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động để giúp cán bộ công đoàn các DN và CN-LĐ yên tâm công tác và lao động. Theo Chủ tịch LĐLĐ Võ Thị Thanh Hương, huyện Thuận An ngay từ đầu năm 2010 các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nêu mục tiêu phấn đấu &#39Lao động giỏi, năng suất cao, doanh nghiệp hân hoan đưa Xuân vào xưởng – Lương tăng nhanh, tiền thưởng lớn, công nhân phấn khởi rước Tết về nhà&#39 nay đều đã công khai chế độ thưởng Tết, tăng lương theo quy định mới. Nhiều doanh nghiệp còn tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại công ty làm việc sau Tết, một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên, tạo khí thế phấn khởi cho công nhân lao động trước khi nghỉ Tết.

Nhiều nhà lãnh đạo, quản lý đất nước đều nhìn nhận &#39sức bật Bình Dương&#39 góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tốc độ tăng trưởng cả nước. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các địa phương đến Bình Dương trao đổi kinh nghiệm và các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bình Dương không ngần ngại đưa ra nhận thức: kinh tế Bình Dương phát triển chưa thật bền vững, cơ cấu kinh tế cần một tỷ trọng dịch vụ cao hơn nữa để tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, nhất là sự phát triển kinh tế công nghiệp phải gắn với nông thôn đô thị. Đã đến lúc Bình Dương phải coi trọng phát triển công nghiệp chất lượng cao, hàm lượng chất xám lớn, có tác dụng giữ gìn bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân. Vì vậy Bình Dương cần chuyển hướng mạnh mẽ khuyến khích nhà đầu tư đa dạng hóa các loại hình dịch vụ như tài chính, ngân hàng, phát triển bất động sản, giáo dục đào tạo, các dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, các ngành sản xuất phụ trợ công nghiệp…

Năm nay mừng năm mới trùng ngày thành lập Đảng, những ngày giáp Tết, người Bình Dương thật háo hức hướng về Đại hội Đảng. Các hội nghị tổng kết, họp hành của các cơ quan, lãnh đạo được rút ngắn, tốc độ khẩn trương, không rùm beng hình thức để có thời gian đi cơ sở thăm hỏi các gia đình chính sách, động viên bà con nghèo vượt khó đi lên, gặp gỡ doanh nghiệp, công nhân lao động, nắm tình hình chuẩn bị các bước về nhân sự cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp năm 2011. Năm 2010 Đảng bộ Bình Dương kết nạp mới 1.512 đảng viên, trong đó có 662 nữ và 997 là ĐVTNCS, các cơ sở đảng cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên được giao, đặc biệt chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, làm tốt công tác kiện toàn tổ chức, luân chuyển cán bộ, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39… Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Minh Sang, năm 2011 nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng đảng tỉnh Bình Dương là thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 9. Các tổ chức Đảng cần làm tốt nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, tập trung làm thật tốt, hiệu quả cao Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 mà trọng tâm là &#39làm theo&#39. Chú trọng hơn nữa giữa các ban xây dựng đảng với các ngành hữu quan, làm tốt công tác kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo của các tổ chức đảng có trình độ chuyên sâu để kịp thời đáp ứng nhiệm vụ xây dựng đảng trong thời kỳ hội nhập, CNH, HĐH đất nước. Hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ông Trần Đức Cao, nông dân xã Phú An, huyện Bến Cát suy nghĩ: &#39Cách mạng và Đảng đã mang lại cho dân cuộc sống ấm no, cho con cháu được học hành tiến bộ, tôi mong ước Đảng tiếp tục mang lại cho dân cơm no áo ấm nhiều hơn nữa. Đảng cũng cần phải có nhiều cán bộ xã ấp vì dân hơn, giải quyết việc cho dân nhanh chóng hơn. Cán bộ, đảng viên không được đùn đẩy việc của dân cho người này, người kia để dân phải đợi&#39.

Đối với Bình Dương, năm 2010 là một năm phấn đấu vất vả, gắng sức của toàn Đảng, toàn dân chống lạm phát rồi suy giảm kinh tế. Nhưng cũng năm 2010, trời Bình Dương đã sáng lên, bởi tinh thần vượt lên khó khăn thách thức để vững bước tiến vào năm 2011 dù biết trước khó khăn còn nhiều thể hiện bản lĩnh, tự tin của người Bình Dương trong chiến đấu và xây dựng. Để hôm nay phố phường Bình Dương rực rỡ cờ hoa, xóm thôn Bình Dương tràn đầy sắc Xuân, như thành phố mới Bình Dương:

Đường vào nhà máy nở đầy hoa

Tiếng máy reo vui rộn hiền hòa

Nắng vàng trải sóng trên hồ nước

Cùng người vươn tới ước mơ xa…

Theo Nhandan