Thứ ba,  18/01/2022

Nhộn nhịp sản xuất đông xuân trên vùng khó

LSO-Cứ chỉ cần nhìn nét rạng rỡ trên những khuôn mặt của người dân Hồng Thái (Bình Gia), người ta biết ngay, năm nay vùng khó đã có một cái tết tươm tất hơn nhiều. Phần do sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của cộng đồng và một phần cũng nhờ chính sự cần cù, chăm chỉ của nhân dân nơi đây. Có câu: Tháng giêng là tháng ăn chơi, nhưng mới ra giêng, Hồng Thái đã tất bật với sản xuất đông xuân.Nông dân xã Hồng Thái, huyện Bình Gia chăm sóc khoai tây đôngCách đây ít lâu, trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài trước tết nguyên đán, tôi có dịp qua Hồng Thái, ruộng nương ở nơi khác còn bạc phơ bạc phếch, thì nơi đây tươi màu nâu mới, khoai tây cũng bắt đầu lên mầm. Đầu xuân có dịp thăm lại nơi đây, khoai tây đã xanh bạt ngàn, ruộng cũng cày ải xong và mương đang ăm ắp nước. Anh nông dân thôn Bản Huấn tạm dừng công việc vun xới, quệt vội giọt mồ hôi trên má, hồ hởi tiếp chuyện với chúng tôi: Nhà mình có xấp xỉ 1...

LSO-Cứ chỉ cần nhìn nét rạng rỡ trên những khuôn mặt của người dân Hồng Thái (Bình Gia), người ta biết ngay, năm nay vùng khó đã có một cái tết tươm tất hơn nhiều. Phần do sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của cộng đồng và một phần cũng nhờ chính sự cần cù, chăm chỉ của nhân dân nơi đây. Có câu: Tháng giêng là tháng ăn chơi, nhưng mới ra giêng, Hồng Thái đã tất bật với sản xuất đông xuân.

Nông dân xã Hồng Thái, huyện Bình Gia chăm sóc khoai tây đông
Cách đây ít lâu, trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài trước tết nguyên đán, tôi có dịp qua Hồng Thái, ruộng nương ở nơi khác còn bạc phơ bạc phếch, thì nơi đây tươi màu nâu mới, khoai tây cũng bắt đầu lên mầm. Đầu xuân có dịp thăm lại nơi đây, khoai tây đã xanh bạt ngàn, ruộng cũng cày ải xong và mương đang ăm ắp nước. Anh nông dân thôn Bản Huấn tạm dừng công việc vun xới, quệt vội giọt mồ hôi trên má, hồ hởi tiếp chuyện với chúng tôi: Nhà mình có xấp xỉ 1 mẫu ruộng, năm nay một nửa đã trồng khoai tây, nửa còn lại đã làm đất xong, chờ trồng thuốc lá. Mặc dù là loại cây truyền thống, nhưng cũng phải đến 2 năm gần đây, khoai tây đông mới được trồng nhiều ở Hồng Thái như bây giờ. Người dân lý giải: Trước kia thấy không bán được thì nản, không trồng, đất bỏ hoang, nay có đường 135 vận chuyển thuận lợi tiêu thụ dễ dàng hơn, phần nữa là dùng để chế biến thức ăn cho chăn nuôi. Chính vì vậy mà diện tích vụ đông của Hồng Thái cũng không ngừng tăng lên. Theo ước tính của UBND xã thì diện tích khoai tây trong vụ này cũng xấp xỉ 30ha, so với nơi khác thì không nhiều, nhưng đối với một nơi còn nhiều khó khăn với diện tích đất canh tác chỉ vỏn vẹn trên 300 ha như nơi đây thì đó là con số đột phá.Nếu như khoai tây là loại cây truyền thống, thì thuốc lá là một loại cây mới được đưa vào sản xuất. Ông Hoàng Công Thượng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong 1-2 vụ trở lại đây, nhận thấy giá trị của loại cây này, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao KHKT và vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ngay trong vụ xuân sắp tới diện tích thuốc lá của Hồng Thái sẽ có những bước tăng đột biến. Một mặt chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mặt khác Hồng Thái đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, tính đến vụ đông xuân năm nay 100% các loại giống ngô, lúa trên địa bàn xã là các loại giống mới. Dịch vụ nông nghiệp trong vụ này cũng đã sẵn sàng cho sản xuất. Trong thời điểm này, hạn hán là tình trạng chung của toàn tỉnh, nhưng đối với Hồng Thái, nước tưới tiêu vẫn cơ bản được đáp ứng đầy đủ. Với sự quan tâm đầu tư của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, toàn xã có 2 hồ lớn và một số đập nhỏ tận dụng nguồn nước từ khe dọc. Cùng với đó là hệ thống kênh mương khá hoàn chỉnh, trong đó 60% đã được kiên cố hóa, Hồng Thái đủ nước cho sản xuất. Ngay từ trước tết, toàn xã đã ra quân đầu xuân làm thủy lợi, xã cũng chỉ đạo tăng cường quản lý nguồn nước, điều tiết nước một cách hợp lý. Số ruộng sản xuất được 2-3 vụ của xã giờ đã lên đến con số trên 200ha. Số này sẽ được gieo trồng hết – ông Bí thư Đảng ủy xã khẳng định, thậm chí đối với những chân ruộng 1 vụ không chủ động được nước, trong vụ xuân năm nay Ban chỉ đạo sản xuất của xã cũng vận động bà con tận dụng hết để trồng ngô.

Một địa phương còn tới trên 80% hộ nghèo, đất đai tới 9 phần là đồi núi, qua nhiều năm kiên trì tuyên truyền, vận động, nhân dân Hồng Thái đã nhận ra được tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là giá trị kinh tế trong vụ đông xuân. Năm qua, sản lượng lương thực bình quân đầu người của Hồng Thái đã vượt mốc 400kg/ người/năm, cao hơn nhiều so với vài năm trước đó. Nhìn cái cách mà Hồng Thái chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, tin rằng thắng lợi mới sẽ tiếp tục đến với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.

Lê Minh