Thứ hai,  27/03/2023

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa đông xuân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (13-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, phía đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại.Theo Tổng cục Thủy lợi, tổng lượng nước xả đợt 2 khoảng 1,5 tỷ m3, kéo dài từ ngày 13 đến 22-2; trong đó hồ thủy điện Hòa Bình xả khoảng 900 triệu m3, hồ Thác Bà khoảng 200 m3, hồ Tuyên Quang khoảng 400 m3. Để lấy nước hiệu quả đợt xả này, bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ đông xuân 2010-2011, các địa phương đã sẵn sàng vận hành 3.800 máy bơm dã chiến thực hiện việc lấy nước. Sau đợt xả nước lần 1, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình đã lấy được khoảng 90% diện tích đất gieo cấy. Tính đến thời điểm trước thời gian xả...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (13-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, phía đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Theo Tổng cục Thủy lợi, tổng lượng nước xả đợt 2 khoảng 1,5 tỷ m3, kéo dài từ ngày 13 đến 22-2; trong đó hồ thủy điện Hòa Bình xả khoảng 900 triệu m3, hồ Thác Bà khoảng 200 m3, hồ Tuyên Quang khoảng 400 m3. Để lấy nước hiệu quả đợt xả này, bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ đông xuân 2010-2011, các địa phương đã sẵn sàng vận hành 3.800 máy bơm dã chiến thực hiện việc lấy nước. Sau đợt xả nước lần 1, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình đã lấy được khoảng 90% diện tích đất gieo cấy. Tính đến thời điểm trước thời gian xả nước đợt 2, diện tích ruộng có nước mới đạt khoảng 76%. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện đề nghị các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng tập trung lấy đủ nước trong đợt xả.
Tại tỉnh Cao Bằng, nông dân đang tập trung trồng hai loại cây chủ lực trong vụ xuân là thuốc lá 3.800 ha và hơn 30.000 ha ngô. Tuy nhiên, do rét đậm, rét hại kéo dài nên việc gieo trồng những loại cây này bị lùi lại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc trồng các loại cây vụ xuân trước ngày 20-2 này. Với phần nhỏ diện tích dành cấy lúa xuân, tỉnh Cao Bằng đã chủ động đủ giống lúa để người dân bắt đầu gieo mạ.
Tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và nông dân chủ động các phương tiện, máy móc lấy nước, trữ nước phục vụ đổ ải, gieo cấy và nước tưới dưỡng cho vụ lúa đông xuân. Theo báo cáo, tỉnh hiện có hơn 1.200 ha bị khô hạn có thể chuyển sang trồng màu và có khoảng 35 ha khó khắc phục. Ngoài ra, do rét đậm, rét hại kéo dài, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 447 ha lúa chết. Hiện nông dân các địa phương đã xuống đồng cấy, tra dặm những diện tích lúa bị chết, phấn đấu gieo cấy hết diện tích trong tháng 2.
Tỉnh Nam Định đang huy động cao nhất lực lượng lao động xuống đồng, phấn đấu cấy xong lúa đông xuân trong hai tuần tới và hoàn thành gieo trồng các loại cây rau màu vụ xuân trong tháng 2, riêng cây lạc hoàn thành trước ngày 20-2. Theo kế hoạch, vụ đông xuân này tỉnh gieo cấy 77.800 ha lúa với các giống chủ đạo như D. ưu 527, Nhị ưu 838, TX111, D. ưu 725, Syn.6, Thiên ưu 1025, Thục Hưng 6, N. ưu 69, TH3-3, Phú ưu số 1, Bắc Thơm 7, NĐ1, KD18, VHC, Nếp.
Sáng 11-2, Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND TP Hải Phòng kiểm tra sản xuất vụ xuân tại các huyện và nhắc nhở các địa phương bảo đảm gieo cấy đúng thời vụ. Đến nay, nông dân các huyện đã nhận đủ 50 tấn giống lúa lai được thành phố trợ giá, gieo sạ và cấy được hơn 20% diện tích. Do ở cuối nguồn nước nên Hải Phòng chủ động được nước tưới dưỡng cho mạ và lúa, khuyến khích người dân gieo thẳng để tiết kiệm thời gian và công sức.
Thành ủy Hà Nội đang tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo sản xuất; tăng cường tuyên truyền, động viên nông dân khẩn trương lấy nước, làm đất và cấy lúa vụ đông xuân từ nay cho đến hết tháng 2. Trạm bơm đầu mối Hồng Vân, huyện Thường Tín đã bảo đảm cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 42.600 ha canh tác vụ đông xuân của các địa phương thuộc Hà Nội và Hà Nam. Đến nay, huyện Phú Xuyên đã lấy đủ nước cho hơn 8.500 ha lúa.
Theo Bộ đội Biên phòng Bình Định, trưa 11-2, tàu cá BĐ 94465-TS (có 13 lao động gặp nạn trên biển đã được tàu cá BĐ 40188-TS cứu và kéo vào biển Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) an toàn. Trước đó, tàu cá BĐ 94465-TS đang hành nghề lưới vây thì bị chết máy cách Cà Ná khoảng 18 hải lý về hướng đông nam. Bộ đội Biên phòng Bình Định đã liên lạc với các tàu cá đánh bắt gần khu vực đó tiếp cận cứu tàu gặp nạn.
Từ cuối tháng 1 đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc đã xảy ra trên địa bàn 12 xã thuộc bốn huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Trấn Yên và Yên Bình, của tỉnh Yên Bái. Tổng số gia súc mắc bệnh là 186 trâu, 94 bò và 213 lợn. Chi cục Thú y tỉnh đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Như vậy, hiện nay, cả nước có 14 tỉnh là Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Nghệ An, Hòa Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi và Yên Bái có dịch LMLM ở gia súc chưa qua 21 ngày.

Theo Nhandan