Thứ tư,  19/01/2022

Ðác Lắc đầu tư nâng cao chất lượng mủ cao-su xuất khẩu

* Hà Nội quy hoạch, xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung Trên địa bàn tỉnh Đác Lắc hiện có hơn 30.000 ha cao-su, trong đó 20.000 ha đã đưa vào kinh doanh khai thác mủ.Các doanh nghiệp sản xuất cao-su ở Đác Lắc đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm mủ cao-su khô xuất khẩu. Hằng năm, các công ty cao-su trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu hàng chục nghìn tấn mủ cao-su khô các loại, với chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu khách hàng các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ...Các doanh nghiệp sản xuất cao-su như Công ty Cao-su Đác Lắc, Công ty Cao-su Ea H'Leo, Krông Búc thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật từ các khâu làm cỏ, bón phân, phun thuốc, cạo, thu gom mủ, kiểm tra chất lượng mủ trước khi đưa vào nhà máy của từng nông trường, từng hộ gia đình đến các khâu chế biến trên dây chuyền công nghệ. Công ty đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến mủ cao-su đạt tiêu chuẩn quốc tế, có công suất 15.000 tấn mủ cốm/năm...

* Hà Nội quy hoạch, xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung
Trên địa bàn tỉnh Đác Lắc hiện có hơn 30.000 ha cao-su, trong đó 20.000 ha đã đưa vào kinh doanh khai thác mủ.

Các doanh nghiệp sản xuất cao-su ở Đác Lắc đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm mủ cao-su khô xuất khẩu. Hằng năm, các công ty cao-su trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu hàng chục nghìn tấn mủ cao-su khô các loại, với chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu khách hàng các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Các doanh nghiệp sản xuất cao-su như Công ty Cao-su Đác Lắc, Công ty Cao-su Ea H&#39Leo, Krông Búc thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật từ các khâu làm cỏ, bón phân, phun thuốc, cạo, thu gom mủ, kiểm tra chất lượng mủ trước khi đưa vào nhà máy của từng nông trường, từng hộ gia đình đến các khâu chế biến trên dây chuyền công nghệ. Công ty đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến mủ cao-su đạt tiêu chuẩn quốc tế, có công suất 15.000 tấn mủ cốm/năm và dây chuyền chế biến mủ Latex, công suất năm nghìn tấn/năm. Qua nghiên cứu thị trường cũng như theo yêu cầu của khách hàng quốc tế, công ty đa dạng hóa sản phẩm từ năm loại sản phẩm tăng lên 15 loại, trong đó, sản phẩm mũi nhọn là SVR 3L, SVR 20, Latex, HA, LA, được khách hàng ưa chuộng nhất. Đặc biệt, công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.

Công ty Cao-su Krông Búc mới đây cũng đưa vào hoạt động nhà máy chế biến mủ cao-su, công suất sáu nghìn tấn sản phẩm/năm, tăng gấp hai lần với nhà máy cũ, với công nghệ hiện đại, sản phẩm mủ cao-su các loại đáp ứng yêu cầu của khách hàng các nước.

* Năm 2011, TP Hà Nội đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng các vùng chăn nuôi lợn tập trung tại một số xã thuộc huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh…; vùng nuôi lợn nái và lợn thương phẩm tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Sơn Tây, Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh…. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp các địa phương, các ngành liên quan tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho nông dân để nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm chăn nuôi; gắn việc phát triển chăn nuôi với khâu giết mổ, chế biến công nghiệp, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Đến thời điểm này, khu vực ngoại thành Thủ đô có hơn 600 nghìn chuồng trại chăn nuôi với quy mô từ hộ gia đình đến các trang trại chăn nuôi tập trung; trong đó số chuồng trại chăn nuôi được đánh giá là hợp vệ sinh đạt gần 60%.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của nông dân trên địa bàn khá thuận lợi cho nên người chăn nuôi đang chuẩn bị nuôi lứa mới. Để giữ gìn và bảo vệ môi trường, năm 2011, Hà Nội phấn đấu đạt mục tiêu 65% số chuồng trại chăn nuôi có giải pháp xử lý phân và chất thải hợp vệ sinh

Theo Nhandan