Thứ sáu,  28/01/2022

Lộc Bình chủ động phòng, chống cháy rừng

LSO-Hiện nay thời tiết diễn biến bất thường, bên cạnh đó không khí khô hanh là “chất xúc tác” dễ gây ra cháy rừng. Xác định được tầm quan trọng của rừng trong việc giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, nên trong nhiều năm trở lại đây công tác phát triển rừng trồng và bảo vệ rừng luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình quan tâm chỉ đạo.Thời gian gần đây sự phức tạp của thời tiết làm nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện luôn trong tình trạng báo động. Để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đặc biệt mỗi khi bước vào mùa hanh khô, công tác này luôn được đặt lên hàng đầu với sự tham mưu chặt chẽ của cơ quan thường trực là Hạt Kiểm lâm huyện. Đội ngũ cán bộ kiểm lâm viên, kiểm lâm địa bàn cũng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình. Với nhiệm vụ bám rừng, bám dân và bám chính quyền cơ sở, đội ngũ cán bộ này đã thường xuyên...

LSO-Hiện nay thời tiết diễn biến bất thường, bên cạnh đó không khí khô hanh là “chất xúc tác” dễ gây ra cháy rừng. Xác định được tầm quan trọng của rừng trong việc giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, nên trong nhiều năm trở lại đây công tác phát triển rừng trồng và bảo vệ rừng luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình quan tâm chỉ đạo.
Thời gian gần đây sự phức tạp của thời tiết làm nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện luôn trong tình trạng báo động. Để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đặc biệt mỗi khi bước vào mùa hanh khô, công tác này luôn được đặt lên hàng đầu với sự tham mưu chặt chẽ của cơ quan thường trực là Hạt Kiểm lâm huyện. Đội ngũ cán bộ kiểm lâm viên, kiểm lâm địa bàn cũng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình. Với nhiệm vụ bám rừng, bám dân và bám chính quyền cơ sở, đội ngũ cán bộ này đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương, tổ chức tuyên truyền, tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các vụ phá rừng làm nương rẫy, vận chuyển lâm sản trái phép, nên đã hạn chế được tối đa các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, đã hạn chế được nhiều vụ cháy rừng, giảm bớt được nhiều thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Lực lượng dân quân và nhân dân xã Hữu Khánh huyện lộc Bình tham gia diễn tập PCCC
Tuy nhiên, một số cấp uỷ, chính quyền xã, thị trấn thực hiện công tác PCCCR chưa tốt, cộng với ý thức và nhận thức của một bộ phận nhân dân về PCCCR còn hạn chế. Chính vì vậy, năm 2010 trên địa bàn huyện Lộc Bình đã xảy ra 13 vụ cháy rừng, tổng thiệt hại trên 30 ha rừng. Ở các xã, thị trấn khi xảy ra cháy rừng, phương tiện chữa cháy lại chủ yếu là các dụng cụ thô sơ như rựa, nhánh cây, bình bơm cá nhân nên việc khống chế đám cháy lây lan phải cần số đông lực lượng tham gia. Trong khi đó, hầu hết diện tích rừng ở Lộc Bình đều phân bố trên địa hình phức tạp, người dân sống rải rác, khi xảy ra cháy rừng rất khó tập trung lực lượng. Tuy nhiên, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã rất nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện các phương án ứng phó tại địa phương mình để kịp thời chữa cháy một khi xảy ra cháy rừng. Ông Vi Quang Kỷ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Bình cho biết, đến nay Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp tuyên truyền được 12 cuộc cho hơn 17 nghìn người nghe; tuyên truyền lưu động và phối hợp với cơ quan truyền thông được gần 40 lần nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân và các cách PCCCR… Ông Kỷ cho biết thêm, một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công của công tác PCCCR là phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ được ngành chức năng nhấn mạnh để các địa phương nghiêm túc thực hiện.
Huyện Lộc Bình có hơn 39 nghìn ha đất có rừng với trên 19 nghìn ha rừng tự nhiên và 20 nghìn ha rừng trồng. Để chủ động bảo vệ rừng trong mùa khô, huyện Lộc Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách PCCCR. Ban Chỉ đạo PCCCR huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng như tập huấn, diễn tập PCCCR cho các đơn vị xã, nhất là các xã có nguy cơ cháy rừng cao. Qua đó nhấn mạnh vai trò, sự cần thiết phải bảo vệ rừng, nguyên nhân cháy rừng, phân công công việc, hướng dẫn cụ thể cách chữa cháy rừng, biết cách huy động lực lượng tham gia chữa cháy… Mùa hanh khô năm nay được dự đoán là sẽ kéo dài nên việc tăng cường công tác PCCCR, đặc biệt là chủ động trong các tình huống cháy xảy ra là điều cần được quan tâm hàng đầu.

Rét đậm, rét hại kéo dài cộng với tiết trời hanh khô như hiện nay làm cho nguy cơ cháy rừng cao hơn, nhất là việc bà con vẫn có thói quen đốt cây sưởi lửa trên rừng để tránh rét. Chính vì thế, lực lượng kiểm lâm huyện luôn trực 24/24 giờ để cảnh báo cháy rừng, đồng thời nhận các thông tin ở cơ sở báo về khi có cháy rừng xảy ra, chỉ đạo các anh em ở dưới địa bàn để có biện pháp huy động lực lượng cứu chữa. Tết Nguyên đán sắp đến, việc phòng ngừa cháy rừng và sẵn sàng PCCCR sẽ góp phần mang đến sự bình yên cho mọi người, mọi nhà đón tết, vui xuân. Nhưng công tác PCCCR chỉ thực sự có hiệu quả khi mọi người dân đều coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Song song với đó, các cấp ủy, chính quyền xã, thôn phải vào cuộc và xử phạt nghiêm minh đối tượng gây ra cháy rừng. Có như vậy “lá phổi xanh” mới được bảo vệ và phục vụ cho nhu cầu sống của chính người dân.

Thanh Hòa