Thứ tư,  19/01/2022

Cảnh cáo ngân hàng bán USD giá cao

Tại cuộc họp với các ngân hàng cuối tuần này, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cảnh cáo sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng nào tiếp tục thu phí bất hợp lý để kiếm chác khoản chênh lệch trong mua bán ngoại tệ.Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh nâng tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng từ mức 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng/USD, Đồng thời thu hẹp biên độ giao dịch từ +_3% xuống +_1% kể từ ngày 11/2/2011, nhiều ngân hàng thương mại cũng đồng loạt điều chỉnh tăng tỷ giá.Tại Ngân hàng ACB và Eximbank hiện đã tiếp tục điều chỉnh mức giá USD cao hơn mức ngày 11/2, mua vào - bán ra ở mức 20.890 - 20.920 đồng/USD. Ngân hàng Vietcombank niêm yết mua vào – bán ra ở mức 20.690 - 20.890 đồng/USD.Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, ngay sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá đã có ngân hàng bán USD với mức khá cao 21.000 đồng/USD. Trước đó nhiều ngân hàng vẫn có mức giao dịch cao hơn tỷ giá niêm yết (19.500 đồng/USD) trong khoảng giá 20.600 -20.900 đồng/USD.Tại cuộc họp với các ngân hàng thương...

Tại cuộc họp với các ngân hàng cuối tuần này, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cảnh cáo sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng nào tiếp tục thu phí bất hợp lý để kiếm chác khoản chênh lệch trong mua bán ngoại tệ.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh nâng tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng từ mức 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng/USD, Đồng thời thu hẹp biên độ giao dịch từ +_3% xuống +_1% kể từ ngày 11/2/2011, nhiều ngân hàng thương mại cũng đồng loạt điều chỉnh tăng tỷ giá.

Tại Ngân hàng ACB và Eximbank hiện đã tiếp tục điều chỉnh mức giá USD cao hơn mức ngày 11/2, mua vào – bán ra ở mức 20.890 – 20.920 đồng/USD. Ngân hàng Vietcombank niêm yết mua vào – bán ra ở mức 20.690 – 20.890 đồng/USD.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, ngay sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá đã có ngân hàng bán USD với mức khá cao 21.000 đồng/USD. Trước đó nhiều ngân hàng vẫn có mức giao dịch cao hơn tỷ giá niêm yết (19.500 đồng/USD) trong khoảng giá 20.600 -20.900 đồng/USD.

Tại cuộc họp với các ngân hàng thương mại chiều ngày thứ 6 vừa qua, đại diện lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối trong đó có việc cho phép áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh ngoại hối để đảm bảo cho thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả.

Cũng trong thời gian tới, NHNN sẽ cho phép các ngân hàng thực hiện giao dịch mua bán có kỳ hạn đối với ngoại tệ mạnh.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cảnh cáo sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng nào tiếp tục thu phí bất hợp lý để kiếm chác khoản chênh lệch trong mua bán ngoại tệ.

Trước đó Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định lên quan đến giao dịch ngoại tệ của các ngân hàng được phép giao dịch hối đoái.

Theo quyết định này, Tổng giám đốc (Giám đốc) các ngân hàng được phép giao dịch hối đoái được phép ấn định tỷ giá mua, bán giao ngay (spot) của Đồng Việt Nam với các ngoại tệ theo nguyên tắc:

Đối với Đô la Mỹ không được vượt quá biên độ +1% so với tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng của ngày giao dịch gần nhất trước đó do NHNN công bố.

Đối với các ngoại tệ khác do Tổng giám đốc (Giám đốc) các ngân hàng được phép giao dịch hối đoái xác định.

Chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán do Tổng giám đốc (Giám đốc) các TCTD được phép giao dịch hối đoái xác định.

Như vậy, những ngân hàng nào có mức giao dịch vượt quá biên độ (+1) cho phép, NHNN sẽ có hình thức xử lý.

Theo Vnmedia.vn