Thứ tư,  19/01/2022

Dịch vụ thuê xe đi lễ đầu năm cháy hàng

Ngoài Tết, nhu cầu đi lễ hội đầu năm của người dân rất lớn. Lượng cầu thì gia tăng mà lượng cung lại không đủ để đáp ứng. Nhiều công ty cho thuê xe tự lái đã “cháy xe”, giá cả cũng vì thế mà tăng chóng mặt.Ngày đẹp hết xeTừ vài năm trở lại đây, nhu cầu đi du xuân và đi lễ đầu năm đã trở thành một thói quen của người dân. Cứ ra Tết, với quan niệm, đi lễ xin lộc, cầu may cho cả năm, từ trước Tết Nguyên đán, mọi người đều đã lên kế hoạch để đi các đền chùa khắp cả nước, vừa là đi lễ, vừa là đi chơi. Chính bởi lí do này, nên taxi và xe cho thuê tự lái trong những ngày đầu năm hầu như hết xe, giá cả cũng tỉ lệ thuận với nhu cầu của khách hàng. Theo nhiều công ty, dịch vụ tư nhân cho thuê xe, lượng người thuê xe trên địa bàn Hà Nội hầu như đã được đặt kín lịch vào những ngày đẹp, ngày cuối tuần. Qua tết mới đặt xe thì chỉ còn vài xe bốn chỗ vào những...

Ngoài Tết, nhu cầu đi lễ hội đầu năm của người dân rất lớn. Lượng cầu thì gia tăng mà lượng cung lại không đủ để đáp ứng. Nhiều công ty cho thuê xe tự lái đã “cháy xe”, giá cả cũng vì thế mà tăng chóng mặt.

Ngày đẹp hết xe

Từ vài năm trở lại đây, nhu cầu đi du xuân và đi lễ đầu năm đã trở thành một thói quen của người dân. Cứ ra Tết, với quan niệm, đi lễ xin lộc, cầu may cho cả năm, từ trước Tết Nguyên đán, mọi người đều đã lên kế hoạch để đi các đền chùa khắp cả nước, vừa là đi lễ, vừa là đi chơi.

Chính bởi lí do này, nên taxi và xe cho thuê tự lái trong những ngày đầu năm hầu như hết xe, giá cả cũng tỉ lệ thuận với nhu cầu của khách hàng.

Theo nhiều công ty, dịch vụ tư nhân cho thuê xe, lượng người thuê xe trên địa bàn Hà Nội hầu như đã được đặt kín lịch vào những ngày đẹp, ngày cuối tuần. Qua tết mới đặt xe thì chỉ còn vài xe bốn chỗ vào những ngày bình thường. Riêng ngày 11 và ngày 16/2, không còn xe.

Theo anh Minh, Cty TNHH Ngô Minh ở Cầu Giấy, nếu hôm nay mới đặt xe cho ngày 11/2 (tức là ngày mùng 9 âm lịch) thì không còn xe từ 7 đến 16 chỗ. Qua ngày 12/2, mới có một chiếc xe 7 chỗ và một chiếc 4 chỗ.

Theo anh Minh, giá thuê xe tự lái loại từ 4 đến 7 chỗ, giá là 1 triệu đồng/ngày (mọi chi phí xăng dầu, người lái do người thuê xe chịu). loại xe từ 12 đến 16 chỗ, giá khoảng gần 2 triệu/ngày, bao gồm có lái xe. Một số dịch vụ xe của nhà cho thuê, vào ngày đẹp, giá thuê xe hai ngày lên tới 5,3 triệu với loại xe 16 chỗ có người lái.

Theo nhân viên của Cty TNHH Thành Đạt ở Thanh Xuân, giá thuê xe những ngày này từ 800 – 1 triệu với xe nhỏ loại 4 chỗ. Tuy nhiên từ nay đến rằm Tháng Giêng, Cty anh đã hết xe cho thuê. Một số địa chỉ cho thuê xe tự lái trên đường Đại Cồ Việt, Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cũng thông báo không nhận thêm một hợp đồng vì hết xe cung cấp.

Được biết, ngay từ trước tết, nhiều hãng lữ hành và các chủ xe tư nhân trên địa bàn TP đã kí hợp đồng thuê xe đến hết tháng Giêng. Cho đến thời điểm này, nhiều hãng xe đã từ chối rất nhiều hợp đồng vì không có xe. Xu hướng của thị trường thuê xe ôtô đi lễ hội năm nay tập trung vào các loại xe từ 16 đến 24 chỗ trở xuống, theo các nhà cung cấp xe cho thuê, loại xe này phù hợp đi theo nhóm gia đình và bạn bè. Giá thuê xe tuy cao thế, nhưng nếu khách hàng không đăng kí trước thì cũng không còn xe mà thuê, nhất là vào những ngày đẹp, ngày cuối tuần.

Do vậy, nếu không đăng kí từ trước Tết, sẽ rất khó thuê được xe ưng ý và ngày ưng ý. Theo các dịch vụ cho thuê xe tự lái, từ giờ đến đầu tháng 2 âm lịch, vào các ngày thứ 7, chủ nhật hầu như không còn xe cho thuê.

Taxi tăng giá vô tội vạ

Nếu như trong những ngày thường, xe taxi phải đi tìm khách, thì trong những ngày sau Tết nếu muốn có xe đi lễ hội khách hàng phải tự tìm xe taxi thậm chí để có xe đi, nhiều người phải làm giá trước với lái xe, chấp nhận trả giá cao hơn. Theo giá chung của các hãng taxi, khoảng từ 8 – 10.000 đồng/km, giờ chờ được tính từ 30 – 50.000 đồng/giờ, thời gian chờ qua đêm, tùy từng hãng mà giá sẽ được tính mềm đi. Nếu khách hàng có nhu cầu đi cả hai chiều thì giá cũng được tính rẻ hơn. Nhưng trong những ngày lễ tết như hiện nay, vì đông khách, một số lái xe đã tự động làm giá với khách hàng.

Nhu cầu nhiều, nguồn cung có hạn, vì vậy, những ngày này thay vì gọi điện đến các hãng xe, khách thưòng đứng vẫy xe rồi trực tiếp thỏa thuận giá. Theo anh Học ở phố Hoàng Hoa Thám, ngày mùng 1 Tết, vẫy xe taxi đi thăm họ hàng xem ra còn dễ hơn những ngày sau Tết tìm xe đi lễ. Cả buổi sáng mùng 6 Tết, ngồi gọi điện đến tổng đài của mấy hãng taxi đều được trả lời là hết xe, các xe hầu như đều có người đặt chỗ trước hoặc các lái xe đều có khách quen kêu đi lễ hội đường dài.

Để có xe đi lễ đầu năm, nhiều gia đình đã phải chấp nhận trả đắt hơn ngày thường nhưng việc thuê xe cũng không dễ. Bác Quy ở Đức Giang, Long Biên than thở, biết trước là những ngày này tìm xe sẽ rất khó, nên bác đã gọi điện đến tổng đài hãng xe Mai Linh đặt trước cả 3-4 hôm, nhưng ngày 11/2 là ngày đẹp lại vào ngày cuối tuần, vì vậy hãng xe này cho biết là không còn xe nữa. Bác gọi điện cho người lái taxi, được báo giá đi chùa Hương cả ngày là 1,1 triệu đồng, nếu đồng ý thì đi, không thì thôi. Bác Quy than thở, bình thường chỉ đi hết khoảng 800.000 đồng, nhưng hiện tại không có xe đành chịu đắt.

Theo tính toán của khách hàng, nếu ngày thường, thuê xe tự lái rẻ hơn taxi, thì vào những ngày này, đi taxi sẽ rẻ hơn thuê xe tự lái. Bởi đi taxi, khách hàng thường được tính tiền theo km và giá của công ty, còn đi thuê xe tự lái, khách hàng phải tính tiền theo ngày, thậm chí theo giờ. Những đây là theo cách tính toán của những xe theo đúng giá của công ty, còn những xe mà lái xe làm giá thì chưa chắc đã rẻ hơn.

Theo Vtc.vn