Thứ ba,  25/01/2022

Phát huy hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân

LSO-Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường các biện pháp huy động vốn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ qua dự án quốc gia, nguồn ngân sách của địa phương để bổ sung vào nguồn vốn đã góp phần mang lại hiệu quả đáng kể trong công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Mô hình chăn nuôi lợn thịt của nông dân xã Thiện Kỵ huyện Hữu LũngTừng bước thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người giàu thì giàu thêm”, 5 năm qua (từ 2006 – 2010), Quỹ HTND tỉnh đã trở thành một nội dung công tác quan trọng của hội nông dân các cấp; quỹ đã từng bước phát triển, thu hút sự đồng tình ủng hộ của các ngành và giai cấp nông dân. Quỹ HTND được hình thành trên nguyện vọng chính đáng của các hội viên. Từ năm...

LSO-Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường các biện pháp huy động vốn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ qua dự án quốc gia, nguồn ngân sách của địa phương để bổ sung vào nguồn vốn đã góp phần mang lại hiệu quả đáng kể trong công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Mô hình chăn nuôi lợn thịt của nông dân xã Thiện Kỵ huyện Hữu Lũng
Từng bước thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người giàu thì giàu thêm”, 5 năm qua (từ 2006 – 2010), Quỹ HTND tỉnh đã trở thành một nội dung công tác quan trọng của hội nông dân các cấp; quỹ đã từng bước phát triển, thu hút sự đồng tình ủng hộ của các ngành và giai cấp nông dân. Quỹ HTND được hình thành trên nguyện vọng chính đáng của các hội viên. Từ năm 2006 đến nay, hội nông dân đã triển khai vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân và từ đó đến nay các cấp hội nông dân đã có nhiều đổi mới trong công tác vận động, xây dựng quỹ. Nguồn quỹ HTND được huy động vận động từ hội viên nông dân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, các cơ quan, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn. Từ nguồn quỹ này các chi hội cơ sở tiến hành bình xét hội viên có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất được tổ chức giải ngân. Số vốn này được cho vay theo hình thức quay vòng trong một thời gian cố định. Nhờ vậy, nhiều hội viên nông dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn góp phần xoá đói giảm nghèo. Hiện nay toàn tỉnh đã vận động được trên 8 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam uỷ thác là 550 triệu đồng, Tỉnh hội quản lý là trên 1,8 tỷ đồng và cấp huyện, thành phố quản lý trên 6 tỷ đồng. Trong thời gian hơn 5 năm qua, quỹ HTND dân đã giải ngân cho 148 dự án với 1.809 lượt hộ nông dân nghèo, thiếu vốn sản xuất vay. Nhờ có phương pháp quản lý sử dụng hợp lý, sáng tạo, đồng vốn đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nông dân tăng thêm mức thu nhập vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Các hộ nông dân được vay vốn từ quỹ HTND phải thông qua bình xét ở các chi, tổ hội, thủ tục vay đơn giản, với mức phí thấp, hình thức cho vay theo chu kỳ sản xuất từ 1-3 năm được luân chuyển, trong đó ưu tiên hộ nghèo thiếu vốn sản xuất với mức vay 2-7 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội Nông dân còn tiến hành hướng dẫn các hộ sử dụng vốn vay có hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ, phát triển mô hình điểm về trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và tổ chức tham quan học tập nhân rộng mô hình. Từ việc vay vốn của quỹ, 5 năm qua đã hỗ trợ phát triển được 397 con trâu bò, 1.546 con lợn, 9.600 con gia cầm; cải tạo, trồng mới 67 vườn cây ăn quả các loại; phát triển 32 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ trên địa bàn nông thôn, góp phần phục vụ các mặt hàng thiết yếu cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu có các dự án thực hiện mang lại thu nhập cao cho người nông dân như: Dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản ở huyện Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Quan; dự án trồng cây ăn qủa ở xã Sơn Hà, Hữu Lũng; dịch vụ sản xuất than tổ ong và may rèm ga gối ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn; chăn nuôi gia cầm ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn… Chính sự năng động sáng tạo trong việc vận động xây dựng quản lý sử dụng quỹ HTND, những năm qua hội nông dân đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, chuyển hướng làm ăn vươn lên làm giàu.

Trải qua quá trình hơn 5 năm vận động xây dựng và phát triển, có thể nói nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân đã thực sự có tác dụng thiết thực đối với các hộ nông dân nghèo góp phần cải thiện đời sống, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tạo niềm tin trong hội viên đối với vai trò vị trí của tổ chức hội nông dân.

Trung Xuân