Chủ nhật,  23/01/2022

Ô tô"đua" giá

USD tăng, giá xe cũng tăng theo dù một số xe đã lắp ráp, nhập khẩu từ trướcNgay khi ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá USD mới trên thị trường liên ngân hàng tăng 9,3%, các đại lý bán xe đã điều chỉnh giá bán với tỉ lệ tăng khoảng 7,2%. Và mặc dù niêm yết giá bán bằng VNĐ nhưng hầu hết giá xe tính bằng USD.Giá ô tô tăng do USD tăng. Ảnh: HỒNG THÚYTăng trên dưới 100 triệu đồng/chiếcTại đại lý của Mercedes-Benz gần Hàng Xanh (TPHCM), nhân viên bán hàng cho biết bảng giá tính bằng VNĐ đang điều chỉnh lại và báo giá cho chúng tôi theo bảng giá tính bằng USD, quy đổi sang VNĐ theo tỉ giá bán của ngân hàng ngoại thương. sơ tính, một vài mẫu xe đang hút hàng của Mercedes, giá cũng đã tăng trên dưới 100 triệu đồng/chiếc.Xe máy cao cấp cũng tăng giá Không chỉ ô tô, các dòng xe máy cao cấp nhập khẩu cũng đã tăng giá theo giá USD. Giá bán xe SH150 nhập khẩu, tại các cửa hàng tương đương 8.270 USD/chiếc (tăng hơn 11 triệu đồng/chiếc). Mức chênh lệch có...

USD tăng, giá xe cũng tăng theo dù một số xe đã lắp ráp, nhập khẩu từ trước
Ngay khi ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá USD mới trên thị trường liên ngân hàng tăng 9,3%, các đại lý bán xe đã điều chỉnh giá bán với tỉ lệ tăng khoảng 7,2%. Và mặc dù niêm yết giá bán bằng VNĐ nhưng hầu hết giá xe tính bằng USD.
Giá ô tô tăng do USD tăng. Ảnh: HỒNG THÚY
Tăng trên dưới 100 triệu đồng/chiếc
Tại đại lý của Mercedes-Benz gần Hàng Xanh (TPHCM), nhân viên bán hàng cho biết bảng giá tính bằng VNĐ đang điều chỉnh lại và báo giá cho chúng tôi theo bảng giá tính bằng USD, quy đổi sang VNĐ theo tỉ giá bán của ngân hàng ngoại thương. sơ tính, một vài mẫu xe đang hút hàng của Mercedes, giá cũng đã tăng trên dưới 100 triệu đồng/chiếc.

Xe máy cao cấp cũng tăng giá
Không chỉ ô tô, các dòng xe máy cao cấp nhập khẩu cũng đã tăng giá theo giá USD. Giá bán xe SH150 nhập khẩu, tại các cửa hàng tương đương 8.270 USD/chiếc (tăng hơn 11 triệu đồng/chiếc). Mức chênh lệch có thể cao hơn nếu các cửa hàng áp dụng tỉ giá thị trường tự do.
Đối với các nhãn hiệu xe máy sản xuất trong nước như Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio…, do tỉ lệ nội địa hóa cao và lại rơi vào mùa thấp điểm tiêu dùng nên các hãng chưa thông báo tăng giá. Để thu hút khách, một số đại lý bán xe nhập khẩu vẫn bán theo giá cũ (trước Tết) đối với các loại xe như Air Blade, PCX của Thái Lan; Beverly, Fly của Ý…

Ví dụ, mẫu C200 giá khoảng 61.900 USD/chiếc, theo tỉ giá mới là 1,293 tỉ đồng/chiếc, tăng 86 triệu đồng/chiếc; mẫu C300 giá mới tương đương 1,595 tỉ đồng/chiếc, tăng 106 triệu đồng/chiếc; mẫu Sedan hạng sang E300 giá tương đương 2,485 tỉ đồng/ chiếc, tăng tới 165 triệu đồng/chiếc so với thời điểm trước khi tăng tỉ giá.

Một đại lý của Suzuki bán xe du lịch và xe tải gần đó cũng bán theo tỉ giá giao dịch của ngân hàng. Thậm chí tại đây còn niêm yết cả giá USD trên bảng giá. Theo một nhân viên bán hàng, tính theo giá mới, cứ mỗi 10.000 USD sẽ tăng thêm 15 triệu đồng. Như vậy, giá xe du lịch và xe tải của Suzuki cũng điều chỉnh theo tỉ giá tăng, dao động từ 15 triệu đồng đến gần 50 triệu đồng.
Hai thương hiệu xe khác là Hyundai và GM Daewoo cũng thông qua các đại lý để tăng giá bán lẻ (trung bình khoảng 32 triệu đồng/chiếc) ngay từ ngày 12-2. Cụ thể, xe gia đình I10 của Hyundai loại tự động giá 441 triệu đồng/chiếc, tăng 42 triệu đồng/chiếc; I20 tăng lên 532 triệu đồng/chiếc; Sonata 2.0 giá mới 969 triệu đồng/chiếc; Tucson 2.0 giá 927 triệu đồng/chiếc, chiếc Santa Fe có giá mới dao động từ 1,071 – 1,113 tỉ đồng/chiếc.
Tương tự, các đại lý của GM Daewoo cung cấp cho khách hàng bảng giá xe bằng VNĐ nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Theo đó, giá xe mới đồng loạt tăng với tỉ lệ 7,2%. Một số xe bán chạy như Spark tăng thêm 22 triệu đồng lên 334 triệu đồng/chiếc; Lacetti 1.6 tăng thêm 29 triệu đồng lên 434 triệu đồng/chiếc; mẫu Chevrolet Captiva xăng loại LTG giá mới 737 triệu đồng/chiếc, loại LTZG giá 792 triệu đồng/chiếc; Captiva chạy dầu loại LTD giá 725 triệu đồng/chiếc, loại LTZD giá 782 triệu đồng/chiếc.
Khó mua xe theo giá niêm yết
Song song với việc điều chỉnh giá, các hãng giữ giá cũ đối với một số mẫu xe và thông báo tăng giá từ ngày 1-3. Chẳng hạn, hãng Toyota công bố mức giá lẻ mới tăng thêm 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/chiếc, áp dụng từ tháng 3. Hãng Suzuki bên cạnh bán xe theo tỉ giá ngân hàng hiện hành, các đại lý vẫn còn một số mẫu xe bán theo giá cũ do xe đã nhận từ hãng từ trước.
Hãng xe đang tăng thị phần Kia cũng đã công bố mức giá bán lẻ mới. Theo đó, một số mẫu xe vẫn giữ giá cũ là Carens 1.6 MT giá 488 triệu đồng/chiếc; Forte EX giá 471 triệu đồng/chiếc; Carnival MT giá 785 triệu đồng/chiếc, Carnival tự động giá 885 triệu đồng/chiếc. Một số mẫu xe khác tăng dưới 10 triệu đồng như Morning LX, EX (tăng 8 triệu đồng), giá mới 302-306 triệu đồng/chiếc; các dòng Forte, Carens chỉ tăng từ 3-5 triệu đồng/chiếc. Riêng hãng Honda đến nay vẫn chưa có động thái gì.
Giới kinh doanh xe cho biết với các mẫu xe chưa tăng giá, thường thì các đại lý sẽ bán kèm theo bộ phụ kiện trang trí cho xe khoảng 20-30 triệu đồng/bộ hoặc chỉ bán cho những khách hàng có “mối quan hệ tốt” với đại lý.

Theo nld.com.vn