Chủ nhật,  23/01/2022

Một tỷ USD giúp hơn ba triệu gia đình có nước sạch

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm nay 22-2 đã phê duyệt chương trình hỗ trợ tài chính trị giá một tỷ USD, giúp cho hơn ba triệu gia đình tại Việt Nam tiếp cận nguồn nước sạch.Trong hơn ba triệu hộ gia đình này sẽ có 500 nghìn hộ gia đình được cấp nối đường ống nước lần đầu tiên. Chương trình này là một phần trong chương trình đầu tư toàn quốc trị giá 2,8 tỷ USD với sự tham gia của ADB, Chính phủ, các đối tác tài trợ phát triển, các nhà đầu tư tài chính ngành nước.Chương trình đầu tư toàn quốc sẽ hỗ trợ các công ty cấp nước cải thiện và mở rộng mạng lưới cấp nước tại một vài thành phố lớn của Việt Nam thông qua việc lắp đặt đường cấp nước mới, sửa chữa và mở rộng mạng lưới cấp nước đang được sử dụng. Ngoài ra, chương trình cũng giúp nâng cao khả năng kinh doanh và công tác quản lý vận hành của các công ty cấp nước.Hiện nay, bốn trên mười hộ gia đình tại các thành phố lớn của Việt...

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm nay 22-2 đã phê duyệt chương trình hỗ trợ tài chính trị giá một tỷ USD, giúp cho hơn ba triệu gia đình tại Việt Nam tiếp cận nguồn nước sạch.

Trong hơn ba triệu hộ gia đình này sẽ có 500 nghìn hộ gia đình được cấp nối đường ống nước lần đầu tiên. Chương trình này là một phần trong chương trình đầu tư toàn quốc trị giá 2,8 tỷ USD với sự tham gia của ADB, Chính phủ, các đối tác tài trợ phát triển, các nhà đầu tư tài chính ngành nước.

Chương trình đầu tư toàn quốc sẽ hỗ trợ các công ty cấp nước cải thiện và mở rộng mạng lưới cấp nước tại một vài thành phố lớn của Việt Nam thông qua việc lắp đặt đường cấp nước mới, sửa chữa và mở rộng mạng lưới cấp nước đang được sử dụng. Ngoài ra, chương trình cũng giúp nâng cao khả năng kinh doanh và công tác quản lý vận hành của các công ty cấp nước.

Hiện nay, bốn trên mười hộ gia đình tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn chưa kết nối tới hệ thống cấp nước chính. Chỉ có một trong ba đô thị có mạng lưới cấp nước theo đường ống. Nhiều hệ thống cấp nước khu vực đô thị đang cần được nâng cấp ngay, do rò rỉ từ 30% đến 40% lượng nước sạch, trước khi đến được với người sử dụng cuối cùng.

Theo ông Ayumi Konishi, Giám đốc ADB tại Việt Nam, bốn trên mười lít nước bị thất thoát trước khi đến người dân, có nghĩa là chúng ta đang đổ tiền xuống cống. Đầu tư để bịt lại những điểm rò rỉ là mang lại cho người sử dụng một nguồn cấp nước đáng tin cậy, nâng cao sức khỏe cộng đồng và tiết kiệm chi phí đáng kể cho các công ty cấp nước.

Một mục tiêu của chương trình là giảm sự thất thoát nước sạch tại các khu vực đô thị xuống hơn 20% vào năm 2020 và đưa các đô thị của Việt Nam lên ngang tầm với các đô thị khác của Châu Á, thí dụ như thành phố Seoul.

ADB hiện đang cung cấp 138 triệu USD cho dự án đầu tiên thuộc chương trình đầu tư toàn quốc tại TP Hồ Chí Minh, nơi nhiều hộ gia đình nghèo vẫn chưa được kết nối với đường ống cấp nước và phải trả tiền cao gần gấp đôi chi phí sử dụng nước quy định.

Ông Konishi cho biết thêm “mạng lưới cấp nước còn hạn chế sẽ gây thiệt hại cho người nghèo nhiều nhất, nên chương trình này sẽ mang lại lợi ích cho họ nhiều nhất. Khi các hộ nghèo này được có nước sạch, là đời sống và thu nhập của người dân sẽ được cải thiện”.

Dự án tại TP Hồ Chí Minh sẽ cải thiện áp lực nước và mạng lưới cấp nước cho hơn 500 nghìn cư dân và lần đầu kết nối nước sạch cho gần 20 nghìn gia đình. Dự án sẽ nâng cao công suất cấp nước của thành phố lên hơn 64 triệu mét khối/năm trong mười năm tới.

Chương trình đầu tư cấp quốc gia này sẽ là nền móng cho nỗ lực của Việt Nam nhằm mở rộng phạm vị cấp nước đến 90% vào năm 2020, và tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch đạt 100% vào năm 2025.

Theo Nhandan