Chủ nhật,  10/12/2023

Hội Nông dân Hữu Lễ nỗ lực vì hội viên nghèo

LSO-Hữu Lễ là xã vùng ba của huyện Văn Quan, nơi đây vẫn còn tập quán canh tác lạc hậu, độc canh cây lúa là chính, cộng thêm trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên đời sống kinh tế của hội viên còn gặp nhiều khó khăn… Vì vậy, tỉ lệ hộ nông dân nghèo vẫn ở mức cao. Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã đã nỗ lực cùng chính quyền địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị để giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế, dần nâng cao thu nhập cho bà con.Tặng quà cho nông dân nghèo ở xã Hữu LễHội Nông dân xã Hữu Lễ hiện có 365 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội thôn, bản. Để đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế trong hội viên, hàng năm hội đã duy trì sinh hoạt thường xuyên và đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả thiết thực. Hội đã vận động các hội viên tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi trồng...

LSO-Hữu Lễ là xã vùng ba của huyện Văn Quan, nơi đây vẫn còn tập quán canh tác lạc hậu, độc canh cây lúa là chính, cộng thêm trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên đời sống kinh tế của hội viên còn gặp nhiều khó khăn… Vì vậy, tỉ lệ hộ nông dân nghèo vẫn ở mức cao. Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã đã nỗ lực cùng chính quyền địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị để giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế, dần nâng cao thu nhập cho bà con.

Tặng quà cho nông dân nghèo ở xã Hữu Lễ
Hội Nông dân xã Hữu Lễ hiện có 365 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội thôn, bản. Để đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế trong hội viên, hàng năm hội đã duy trì sinh hoạt thường xuyên và đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả thiết thực. Hội đã vận động các hội viên tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, lồng ghép việc trao đổi chia sẻ kinh nghiệm làm ăn giữa các hội viên với nhau trong các buổi sinh hoạt hội. Từ đó, không những nhận thức của người dân được nâng lên mà tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau cũng được phát huy. Năm qua, hội đã kết hợp với Trạm khuyến nông huyện, các đoàn thể của xã tổ chức được 3 lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, với hàng trăm lượt hội viên tham gia; riêng hội mở được một lớp dạy nghề cơ khí, sửa chữa máy cày cho 26 hội viên tham gia học tập. Hiện nay, gần 100% số gia đình hội viên sử dụng các giống lúa, ngô mới có năng suất và chất lượng cao. Chăn nuôi cũng được hội quan tâm, ở Hữu Lễ vật nuôi chủ yếu là lợn, gà thịt, những năm trước bà con chăn nuôi theo tập quán thả rông, mỗi năm thường chỉ bán được một lứa vào dịp tết. Nay, do được học cách làm ăn mới, các hội viên đã đầu tư xây chuồng trại, chăn nuôi tập trung, biết cách phòng bệnh dịch cho vật nuôi nên hàng năm, bình quân mỗi gia đình đã xuất được 2- 3 lứa lợn, trung bình đạt 5- 6 tạ/ năm, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Bên cạnh việc trang bị cho bà con kỹ thuật trồng trọt, nhiều năm qua, Hội nông dân cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã ký kết chương trình phối hợp về ủy thác cho vay hộ nghèo, đã tạo thêm điều kiện cho các hộ nông dân, nhất là hội viên nông dân nghèo tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, góp phần không nhỏ trong việc giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Cùng với đó, hội còn hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn để quản lý nguồn vốn vay tốt hơn, tạo thuận lợi cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay, trả nợ, lãi đúng thời hạn… Đây là nguồn vốn cho vay ưu đãi trực tiếp đến hộ nghèo thiếu vốn, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn vay vốn nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình… Ngoài ra, hội còn phối hợp thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ hội viên vay vốn khác. Nhờ đó, ngày càng có nhiều nông dân nghèo, hộ chính sách cùng nhiều đối tượng khác được hưởng vốn vay ưu đãi, hiệu quả kinh tế, xã hội ngày càng được phát huy. Từ chính sách vay vốn ưu đãi mà nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, mạnh dạn đầu tư trên lĩnh vực nông, lâm, dịch vụ, nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi mới đã được hình thành để nông dân học tập, nhân rộng. Hiện nay xã có khoảng 40% gia đình hội viên có thu nhập khá trở lên. Tỉ lệ hộ đói nghèo đã giảm nhanh qua các năm (cơ bản xóa hộ đói, hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 2%), đến nay còn 120 hộ hội viên nông dân nghèo.
Trao đổi về định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hữu Lễ cho biết: Trong năm 2011, hội giao chỉ tiêu mỗi chi hội giảm được 2 hộ nghèo; duy trì đều đặn các hình thức sinh hoạt tổ chức hội, lồng ghép, tuyên truyền công tác vay vốn ưu đãi với trao đổi kinh nghiệm làm ăn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật… Hy vọng, với tinh thần đoàn kết, mạnh dạn chuyển đổi cách thức làm ăn phù hợp với điều kiện của địa phương, thời gian tới nông dân xã sẽ còn thu được nhiều thành quả hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho bà con nông dân.
Xuân Hương