Thứ bảy,  01/10/2022

Chứng khoán: Chưa nên bắt đáy

Tâm lý giới đầu tư tiếp tục rơi vào tình trạng lo lắng khi đứng trước hàng loạt thông tin kinh tế vĩ mô bất ổn, khiến thị trường chứng khoán hôm nay không ngừng chao đảo. Chỉ số Vn-Index liên tục lao dốc, kèm theo thanh khoản nhảy vọt, trong khi đó chỉ số HNX-Index cũng trong xu hướng đi xuống mạnh. Trên thế giới, chứng khoán châu Âu đã rực đỏ trong phiên giao dịch hôm qua, trước thông tin bất ổn từ Trung Đông và Bắc Phi và lo ngại giá dầu và nguy cơ lạm phát tăng cao, cùng với đó là động thái thắt chặt tiền tệ từ Trung Quốc (ngoại trừ thị trường Mỹ đóng cửa kỷ niệm ngày Tổng thống nhậm chức thường niên). Kết thúc ngày giao dịch đêm qua, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 68,19 điểm (-1,12%) xuống 6.014,80 điểm. CAC 40 của Pháp hạ 59,73 điểm (-1,44%) xuống 4.097,41 điểm. DAX của Đức mất 105 điểm (-1,41%) xuống 7.321,81 điểm. Cùng chiều với châu Âu, mở phiên sáng nay tại châu Á, thị trường các khu vực đã tiếp tục diễn ra trong xu hướng đi xuống. Trong...

Tâm lý giới đầu tư tiếp tục rơi vào tình trạng lo lắng khi đứng trước hàng loạt thông tin kinh tế vĩ mô bất ổn, khiến thị trường chứng khoán hôm nay không ngừng chao đảo. Chỉ số Vn-Index liên tục lao dốc, kèm theo thanh khoản nhảy vọt, trong khi đó chỉ số HNX-Index cũng trong xu hướng đi xuống mạnh.


Trên thế giới, chứng khoán châu Âu đã rực đỏ trong phiên giao dịch hôm qua, trước thông tin bất ổn từ Trung Đông và Bắc Phi và lo ngại giá dầu và nguy cơ lạm phát tăng cao, cùng với đó là động thái thắt chặt tiền tệ từ Trung Quốc (ngoại trừ thị trường Mỹ đóng cửa kỷ niệm ngày Tổng thống nhậm chức thường niên).Kết thúc ngày giao dịch đêm qua, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 68,19 điểm (-1,12%) xuống 6.014,80 điểm. CAC 40 của Pháp hạ 59,73 điểm (-1,44%) xuống 4.097,41 điểm. DAX của Đức mất 105 điểm (-1,41%) xuống 7.321,81 điểm.Cùng chiều với châu Âu, mở phiên sáng nay tại châu Á, thị trường các khu vực đã tiếp tục diễn ra trong xu hướng đi xuống.


Trong nước, hôm qua Tổng cục thống kê đã chính thức thông báo CPI tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt 1,98% và 1,61% so với tháng trước. Đây là mức tăng khá cao so với tháng đầu năm, đã khiến áp lực về lạm phát gia tăng lại đè nặng lên tâm lý giới đầu tư chứng khoán.

Trên sàn TP.HCM, tiếp nối đà giảm mạnh của ngày hôm qua, mở cửa phiên giao dịch sáng nay sắc đỏ tiếp tục đeo bám trên sàn, chỉ số Vn-Index không ngừng lao dốc khi hoạt động bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ của giới đầu tư ngày càng gia tăng. Các cổ phiếu lớn nhỏ tham gia trên sàn đua nhau giảm đỏ, thậm chí là giảm sàn. Thanh khoản trên sàn đã tăng mạnh mẽ so với phiên giao dịch mở cửa trước đó.Kết thúc đợt giao dịch thứ 1, chỉ số Vn-Index tiếp tục lao dốc mạnh mẽ, mất đến 16,28 điểm, tương đương 3,37%, lùi sâu về mốc 467,4 điểm. Khối lượng giao dịch tăng gấp gần 3 lần so với đợt mở cửa hôm qua, đạt 4,7 triệu đơn vị, ứng với 106,55 tỷ đồng giá trị.Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ, giao dịch sôi động trong khi hàng loạt mã đua nhau giảm sàn. Tuy nhiên, vào giữa phiên khớp lệnh, đà giảm điểm của chỉ số Vn-Index đã ngưng lại khi sắc xanh và tím bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên sàn, nhưng phần lớn là các mã cổ phiếu trong nhóm penny.Chốt phiên, chỉ số Vn-Index chỉ còn 470,02 điểm, giảm 13,66 điểm, tương tương 2,82%. Khối lượng giao dịch đạt 52,1 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 1.157,14 tỷ đồng. Toàn thị trường có 34 mã tăng điểm, 35 mã đứng giá, 216 mã giảm điểm.Cùng xu hướng, trên sàn Hà Nội, giao dịch trên sàn đã tiếp tục giảm mạnh ngay từ khi mở phiên, các mã đua nhau giảm điểm và giảm sàn. Đà giảm điểm đã chậm lại khi thị trường bước vào giữa phiên, trước tín hiệu phục hồi của vài cổ phiếu. Tuy nhiên, sau đó chỉ số HNX-Index lại cắm đầu đi xuống cho đến hết phiên giao dịch.

Chốt phiên, chỉ số HNX-Index chỉ còn 95,46 điểm, giảm 1,12 điểm, tương đương 1,16 %. Khối lượng giao dịch đạt 41,8 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 662,19 tỷ đồng. Toàn thị trường có 58 mã tăng điểm, 30 mã đứng giá, 228 mã giảm điểm.


Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán BIDV – BSC, phiên giảm mạnh với khối lượng giao dịch cao như hiện tại là một tín hiệu tiêu cực. Do đó, việc thị trường có thể có sự hồi phục ngắn trong các phiên tới là hoàn toàn có thể nhưng việc tham gia bắt đáy vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định.

Với hoàn cảnh hiện tại, các nhà đầu tư chỉ nên tiếp tục quan sát và chờ đợi giai đoạn thị trường tạo đáy hoặc tranh thủ các phiên hồi phục (nếu có) để cân bằng lại danh mục hiện tại.

Theo Vnmedia.vn