Chủ nhật,  25/09/2022

Nhanh chóng phát triển hạ tầng kinh doanh xăng, dầu

Tổng công ty Dầu Việt Nam - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam những năm qua đạt được những thành tựu lớn, từng bước hoàn thiện khâu hạ nguồn của ngành dầu khí, phấn đấu trở thành một Tổng công ty hàng đầu trong nước, ngang tầm với các công ty kinh doanh dầu quốc gia trong khu vực và trên thế giới. (Năm 2010, Tổng công ty đạt doanh thu 75.000 tỷ đồng, chiếm 17% tổng doanh thu toàn Tập đoàn và 75% tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành dầu khí. Nộp ngân sách 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận gần 530 tỷ đồng, về đích trước ba tháng).Đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới và tăng cường hợp tác quốc tếNăm 2010, PV Oil đã kinh doanh được 15 triệu tấn dầu thô, đạt 136% kế hoạch năm 2010, trong đó, bên cạnh việc kinh doanh thành công tại hai thị trường Li-bi và I-rắc, năm 2010, PV Oil đã kinh doanh thành công một lô dầu ESPO của Nga với khối lượng 100 nghìn tấn và ký hợp đồng kinh doanh dài hạn với phía đối tác Nga trong năm...

Tổng công ty Dầu Việt Nam – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam những năm qua đạt được những thành tựu lớn, từng bước hoàn thiện khâu hạ nguồn của ngành dầu khí, phấn đấu trở thành một Tổng công ty hàng đầu trong nước, ngang tầm với các công ty kinh doanh dầu quốc gia trong khu vực và trên thế giới. (Năm 2010, Tổng công ty đạt doanh thu 75.000 tỷ đồng, chiếm 17% tổng doanh thu toàn Tập đoàn và 75% tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành dầu khí. Nộp ngân sách 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận gần 530 tỷ đồng, về đích trước ba tháng).

Đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới và tăng cường hợp tác quốc tế

Năm 2010, PV Oil đã kinh doanh được 15 triệu tấn dầu thô, đạt 136% kế hoạch năm 2010, trong đó, bên cạnh việc kinh doanh thành công tại hai thị trường Li-bi và I-rắc, năm 2010, PV Oil đã kinh doanh thành công một lô dầu ESPO của Nga với khối lượng 100 nghìn tấn và ký hợp đồng kinh doanh dài hạn với phía đối tác Nga trong năm 2011. Ký được hợp đồng tiêu thụ dầu thô với đối tác kinh doanh dầu thô lớn thứ ba của Nga, đặt nền móng cho việc phát triển mạnh hoạt động kinh doanh dầu thô quốc tế ra thị trường thế giới. Đối với công tác tìm kiếm thị trường mới, PV Oil đã tích cực làm việc với các đối tác tại thị trường Trung Đông như A-rập Xê-út (Công ty Saudi Aramco), Đa-bi (Công ty ADNOC), Ê-cu-a-đo (Công ty PetroEcuador) và Ni-giê-ri-a (Công ty NNPC),… để nhập khẩu các loại dầu thô thay thế dầu Bạch Hổ cho Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh dầu thô, sản phẩm dầu và hóa phẩm tại các thị trường này. Cũng trong năm qua, PV Oil đã sản xuất được 450 nghìn m3/tấn xăng, dầu và 1,7 nghìn tấn dầu mỡ nhờn, xuất khẩu an toàn và hiệu quả khoảng 14 triệu tấn dầu thô khai thác trong nước, đạt kim ngạch xuất khẩu 8,6 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong năm qua PV Oil cũng đã cung cấp được hơn 6,1 triệu tấn dầu thô các loại cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó có sáu lô dầu thô nhập khẩu thay thế với khối lượng 420.000 tấn từ BP, Socar, Petrosummit, Petronas để bù vào sản lượng thiếu hụt từ mỏ Bạch Hổ và gia tăng hiệu quả sản xuất của NMLD Dung Quất trong thời gian đầu không ổn định và giá xăng, dầu trong nước có nhiều biến động.

Với những kinh nghiệm từ việc tham gia xuất khẩu dầu thô, PV Oil đã đẩy mạnh việc kinh doanh dầu quốc tế với doanh thu từ 15 đến 20 nghìn tỷ đồng/năm, là cơ sở để tìm kiếm các nguồn dầu thô quốc tế khác nhau bảo đảm cho hoạt động của hàng loạt các NMLD của PVN trong tương lai.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, phát triển nhiên liệu sạch

Một trong những mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược được Tổng công ty xác định là đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh xăng, dầu, từ hệ thống kho cảng đầu mối, các kho trung chuyển đến cửa hàng bán lẻ trên phạm vi cả nước, tập trung vào các vùng kinh tế trọng điểm. Chỉ tính riêng năm 2010, mặc dù thị trường xăng, dầu và tình hình kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, nhưng Tổng công ty Dầu Việt Nam đã phấn đấu xây dựng mới và mở rộng kho, cảng, nâng tổng sức chứa lên 730.650 m3, tăng 34% so với năm 2009.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa kinh tế-xã hội gắn với sự phát triển của doanh nghiệp đối với việc đầu tư phát triển tại khu vực miền trung nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, PV Oil đã tập trung nguồn lực để đầu tư các công trình xăng, dầu, các dự án tại Hà Tĩnh – Tổng kho xăng, dầu Vũng Áng là một công trình trọng điểm được ưu tiên đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu phát triển chiến lược được Tập đoàn Dầu khí phê duyệt, tháng 7-2007, Công ty cổ phần xăng, dầu Dầu khí Vũng Áng đã được thành lập với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó: Tổng công ty Dầu Việt Nam chiếm 56,5%, Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh 10%, Công ty cổ phần kinh doanh khí hóa lỏng miền bắc 10% và người lao động 23,5%.

Ngày 29-12-2007, Tổng kho xăng, dầu Vũng Áng Hà Tĩnh được chính thức khởi công với quy mô 110.000 m3, hệ thống cầu cảng liên hoàn bao gồm Cảng xăng, dầu 15.000 DWT và bến xuất nhập khí hóa lỏng 3.000 DWT, giai đoạn 1 xây dựng 60.000 m3 kho và hoàn thiện hệ thống cầu cảng đồng bộ và hiện đại với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

Sau hơn hai năm xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là thời tiết khí hậu tại khu vực miền trung đầy khắc nghiệt, với sự nỗ lực quyết tâm của chủ đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát; sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo, các sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh, nhân dân địa phương xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh); sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đến tháng 10-2010 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 100% quy mô thiết kế, bảo đảm tuyệt đối an toàn và chất lượng công trình.

Tổng kho xăng, dầu Vũng Áng có một vị trí hết sức quan trọng, không chỉ là đầu mối cung cấp xăng, dầu cho khu kinh tế Vũng Áng, vùng thị trường Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An và các tỉnh phía bắc, mà còn là đầu mối thuận lợi nhất, mang tính chiến lược cung cấp xăng, dầu sang nước bạn Lào qua cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo. Trong kế hoạch năm 2011, PV Oil Vũng Áng sẽ cung cấp khoảng gần 300.000 m3 xăng, dầu các loại cho thị trường, nộp ngân sách hơn 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương.

Với hệ thống phân phối bao gồm 300 cửa hàng xăng, dầu trực thuộc và có cổ phần, hơn 730 nghìn m3 kho đầu mối và kho trung chuyển, hệ thống khách hàng gồm có hơn 170 tổng đại lý và đại lý với 2.500 điểm bán lẻ trải rộng khắp cả nước, PV Oil hiện đang bảo đảm cung cấp 20% nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu của cả nước, tham gia vào dự trữ xăng, dầu cho quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước. PV Oil là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển nhiên liệu sạch. Xăng E5 của PV Oil đã chính thức có mặt trên thị trường từ ngày 1-8-2010, đến nay PV Oil đã phát triển lên 32 cửa hàng xăng, dầu cung cấp xăng E5 tại tất cả các thành phố lớn trên cả nước.

Vươn ra quốc tế

Cùng với chiến lược đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng phân phối xăng, dầu trên phạm vi cả nước, PV Oil đang tập trung phát triển hệ thống, tổ chức kinh doanh xăng, dầu ở các nước như Lào, Cam-pu-chia. Chi nhánh PV Oil tại nước CHDCND Lào đã chính thức đi vào hoạt động có hiệu quả với bốn kho trung chuyển và 70 cửa hàng xăng, dầu trên cơ sở chuyển nhượng từ Công ty SHELL Lào. Đồng thời PV Oil cùng các cổ đông là Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Công ty CP Vận tải Biển Bắc, Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam, Công ty CP Lào phát triển Cảng Vũng Áng đã hoàn tất thủ tục thành lập Công ty Cổ phần Cảng Vũng Áng Việt – Lào với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng để đầu tư khai thác cảng Vũng Áng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua Lào. Với chiến lược đầu tư phát trển đồng bộ của PV Oil tại khu vực miền trung và Lào, chắc chắn Tổng kho Xăng, dầu Vũng Áng sẽ đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Tổng Giám đốc PV Oil Nguyễn Xuân Sơn: &#39Để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. PV Oil sẽ nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kho bãi, hệ thống xăng, dầu, từng bước mở rộng thị trường kinh doanh xăng, dầu&#39. Trong năm 2010, PV Oil đã đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật bao gồm kho chứa, hệ thống phân phối, trên phạm vi cả nước. Thực hiện tái cơ cấu các đơn vị thành viên, PV Oil đã thành lập các công ty cổ phần kinh doanh xăng, dầu ở 53 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong năm 2011, sẽ phát triển ra 63 tỉnh, thành phố trên. Thời gian tới, PV Oil đẩy mạnh phát triển thị trường, bảo đảm cung ứng đầy đủ lượng xăng, dầu cho nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh trong nước, phát triển thị trường cung ứng xăng, dầu ra nước ngoài trước mắt là thị trường: Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma.

Về mục tiêu phát triển của PV Oil trong thời gian tới Chủ tịch hội đồng thành viên PV Oil Lê Như Linh cho biết: &#39Xây dựng PV Oil thành công ty dầu khí quốc tế mạnh về xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu, cung cấp vật tư thiết bị và dịch vụ dầu khí có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới. Xây dựng PV Oil thành tổng công ty mạnh phát triển khâu hạ nguồn hoàn chỉnh của ngành dầu khí, đứng đầu trong nước và ngang hàng với các công ty dầu khí quốc gia trong khu vực; bao gồm kinh doanh sản phẩm dầu, chế biến, tồn trữ, vận chuyển và phân phối các sản phẩm dầu khí, hóa dầu và các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn, đầu tư, dịch vụ, thương mại…, kinh doanh đa ngành trong nước và quốc tế. Phấn đấu đến năm 2015 đứng đầu trên toàn quốc về thị phần kinh doanh xăng, dầu. Phát triển PV Oil Corp theo hướng tăng tốc, đột phá trong giai đoạn 2011-2015; bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả, an toàn về môi trường và hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến và tiêu thụ các sản phẩm dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường trên cở sở tận dụng mọi nguồn tài nguyên dầu khí trong và ngoài nước&#39.

Theo Nhandan