Thứ bảy,  22/01/2022

Nhiều địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các cửa hàng xăng, dầu vi phạm quy định kinh doanh

Như Báo Nhân Dân ngày 20-2 đã đưa tin, những ngày sau Tết, có một số cơ sở kinh doanh xăng, dầu tại hai xã Trù Sơn, Đại Sơn, huyện Đô Lương đã tự ý nâng giá bán xăng, dầu cao hơn mức giá quy định từ 500 đến 800 đồng/lít.Sau khi có sự phản ánh trên công luận, ngày 21-2, Sở Công thương đã giao Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 5 triển khai kiểm tra, xác minh. Bốn chủ của hàng kinh doanh xăng, dầu đã thừa nhận và ký biên bản kiểm tra hành vi tự ý nâng giá làm trái quy định của Nhà nước.Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt mỗi cửa hàng 7,5 triệu đồng, xác định, thu hồi số tiền chênh lệch lượng xăng, dầu đã tự ý bán nâng giá trong thời gian qua.* Giám đốc Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Thị Hường cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của thị trường, nhằm chủ động ngăn ngừa, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đo lường,...

Như Báo Nhân Dân ngày 20-2 đã đưa tin, những ngày sau Tết, có một số cơ sở kinh doanh xăng, dầu tại hai xã Trù Sơn, Đại Sơn, huyện Đô Lương đã tự ý nâng giá bán xăng, dầu cao hơn mức giá quy định từ 500 đến 800 đồng/lít.

Sau khi có sự phản ánh trên công luận, ngày 21-2, Sở Công thương đã giao Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 5 triển khai kiểm tra, xác minh. Bốn chủ của hàng kinh doanh xăng, dầu đã thừa nhận và ký biên bản kiểm tra hành vi tự ý nâng giá làm trái quy định của Nhà nước.

Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt mỗi cửa hàng 7,5 triệu đồng, xác định, thu hồi số tiền chênh lệch lượng xăng, dầu đã tự ý bán nâng giá trong thời gian qua.

* Giám đốc Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Thị Hường cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của thị trường, nhằm chủ động ngăn ngừa, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đo lường, chất lượng, đầu cơ, găm hàng và các hành vi gian lận thương mại khác trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu, Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh phải niêm yết số điện thoại di động của lãnh đạo Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tại cửa hàng kinh doanh xăng, dầu để khách hàng khi phát hiện cây xăng nào có dấu hiệu bất thường, có các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng, dầu có điều kiện thuận lợi thông báo để Sở Công thương kịp thời xử lý.

Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng dầu. Trường hợp cây xăng nào ngừng bán không có nguyên nhân chính đáng, găm hàng chờ lên giá, sẽ xử phạt hành chính từ 20 đến 30 triệu đồng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh. Được biết, qua công tác kiểm tra từ ngày 29-1 đến 9-2, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện 11 cửa hàng xăng dầu trên địa tỉnh đóng cửa không bán hàng, chủ yếu tập trung ở thị xã Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã lập biên bản nhắc nhở các cửa hàng này sau đó đã hoạt động trở lại.

Theo Nhandan