Thứ năm,  06/10/2022

Phát triển giao thông nông thôn ở Tú Đoạn: Sức bật từ lòng dân

LSO-Khoảng 5 năm trở về trước, đường làng, ngõ xóm ở xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình chủ yếu là đường đất, nhân dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nhưng giờ đây, những con đường đất lấm lem ấy đang dần được thay thế bằng đường bê tông khang trang, sạch sẽ. Thành công từ việc huy động sức dân đã đưa Tú Đoạn trở thành một trong những xã đi đầu trong phát triển giao thông nông thôn ở Lộc Bình. Ngay trong những ngày đầu năm mới, bà con nhân dân xã Tú Đoạn đã nhộn nhịp ra quân làm đường giao thông nông thôn. Với khí thế hăng hái, chỉ trong tháng 1/2011, toàn xã đã sử dụng hết 100 tấn xi măng được huyện phân bổ để làm đường. Ông Tô Chí, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Trong khoảng 5 năm trở lại đây, năm nào Tú Đoạn cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch làm đường bê tông nông thôn. Vừa qua, xã chúng tôi đã được nhận bằng khen của Bộ Giao thông-Vận tải về thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển giao thông...

LSO-Khoảng 5 năm trở về trước, đường làng, ngõ xóm ở xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình chủ yếu là đường đất, nhân dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nhưng giờ đây, những con đường đất lấm lem ấy đang dần được thay thế bằng đường bê tông khang trang, sạch sẽ. Thành công từ việc huy động sức dân đã đưa Tú Đoạn trở thành một trong những xã đi đầu trong phát triển giao thông nông thôn ở Lộc Bình.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, bà con nhân dân xã Tú Đoạn đã nhộn nhịp ra quân làm đường giao thông nông thôn. Với khí thế hăng hái, chỉ trong tháng 1/2011, toàn xã đã sử dụng hết 100 tấn xi măng được huyện phân bổ để làm đường. Ông Tô Chí, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Trong khoảng 5 năm trở lại đây, năm nào Tú Đoạn cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch làm đường bê tông nông thôn. Vừa qua, xã chúng tôi đã được nhận bằng khen của Bộ Giao thông-Vận tải về thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển giao thông nông thôn-miền núi.
Nhân dân huyện Lộc Bình ra quân tu sửa đường giao thông nông thôn
Là một xã thuần nông, Tú Đoạn có 21 thôn, bản; hơn 1.300 hộ dân với trên 6.100 nhân khẩu. Toàn xã ước tính có hơn 37.000m đường liên thôn, 5km đường liên xã Lộc Bình đi Tú Mịch, hơn 7km đường từ Lộc Bình đi Tam Gia. Xác định phát triển giao thông nông thôn là “cú hích” để phát triển kinh tế-xã hội, tạo diện mạo nông thôn mới nên những năm qua, Tú Đoạn luôn tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Cùng với việc chỉ đạo sát sao, cấp ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp ủy viên phụ trách địa bàn; UBND xã ban hành các văn bản hướng dẫn các thôn, bản thành lập các tiểu ban liên quan; tiến hành đo đạc cụ thể, lập kế hoạch đăng ký làm đường giao thông nông thôn. Công tác tuyên truyền, huy động sức dân được đẩy mạnh thông qua MTTQ xã và các tổ chức, đoàn thể gắn với thực hiện phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, với các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, trong phát triển giao thông nông thôn, Tú Đoạn luôn coi trọng thực hiện quy chế dân chủ, nhân dân các thôn, bản được trực tiếp tham gia bàn bạc, xây dựng kế hoạch, tham gia thi công và giám sát lẫn nhau. Qua đó đã khơi dậy phát huy tình đoàn kết, thống nhất, tạo sức mạnh toàn dân để đẩy mạnh phong trào.
Từ năm 2006 đến 2010, toàn xã Tú Đoạn đã bê tông hóa được gần 7.000m đường giao thông nông thôn, nâng tổng chiều dài đường bê tông xi măng trên địa bàn lên gần 9.200m, sử dụng hết 780 tấn xi măng được Nhà nước hỗ trợ; nhân dân đóng góp hơn 14.000 ngày công cùng 3.120m3 cát sỏi. Không chỉ có sự ủng hộ tích cực của nhân dân các thôn, bản, phong trào phát triển giao thông nông thôn ở Tú Đoạn còn huy động được sự tham gia của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 338; giáo viên; học sinh các trường học trên địa bàn. Trong giai đoạn 2006-2010, giáo viên các Trường THCS Tú Đoạn, Tiểu học Tú Đoạn, THCS Sì Nghiều, Tiểu học Sì Nghiều và Trường Mầm non xã đóng góp mỗi người một ngày lương; Đoàn Kinh tế Quốc phòng 338 phối hợp với huyện, xã và nhân dân thôn Bản Cạo làm được 1 ngầm trị giá hơn 300 triệu đồng và làm mới hơn 400m đường bê tông. Riêng trong năm 2010, với 530 tấn xi măng được Nhà nước hỗ trợ, Tú Đoạn đã bê tông hóa thêm được 4.415m đường ngõ, xóm; đến nay, toàn xã có 14/21 thôn, bản làm được đường bê tông nội thôn với tổng chiều dài trên 9.600m.

Với người dân Tú Đoạn, thêm mỗi đoạn đường làng được bê tông hóa là thêm một minh chứng cho sự đồng lòng, nhất trí của cộng đồng dân cư. Thành công từ việc huy động sức dân, phong trào phát triển giao thông nông thôn đã và đang góp phần tạo diện mạo mới cho làng quê Tú Đoạn.

Bảo Vy