Thứ năm,  27/01/2022

Vàng hạ vì "cấm" kinh doanh vàng miếng tự do

Trước thông tin sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường vàng trong thời gian tới dưới hình thức xóa bỏ hoạt động kinh doanh vàng miếng tự do đã tác động tới tâm lý thị trường. Thị trường vàng ngày 26/2 đã hạ nhiệt xuống mức quanh 37,65-37,7 triệu đồng/lượng Theo tin mới nhất sắp tới hoạt động kinh doanh vàng miếng có thể bị xóa bỏ. Đây là một nội dung đáng chú ý trong nghị quyết về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô mà Chính phủ vừa ban hành ngày 24/2. Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, một trong sáu nhóm giải pháp được đưa ra là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, trong đó đề cập đến định hướng kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng. Chính phủ cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ngay trong quý II/2011 này trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu...

Trước thông tin sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường vàng trong thời gian tới dưới hình thức xóa bỏ hoạt động kinh doanh vàng miếng tự do đã tác động tới tâm lý thị trường. Thị trường vàng ngày 26/2 đã hạ nhiệt xuống mức quanh 37,65-37,7 triệu đồng/lượngTheo tin mới nhất sắp tới hoạt động kinh doanh vàng miếng có thể bị xóa bỏ. Đây là một nội dung đáng chú ý trong nghị quyết về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô mà Chính phủ vừa ban hành ngày 24/2. Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, một trong sáu nhóm giải pháp được đưa ra là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, trong đó đề cập đến định hướng kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng.


Chính phủ cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ngay trong quý II/2011 này trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.

Như vậy thị trường vàng và hoạt động kinh doanh liên quan sẽ tiếp tục được kiểm soát theo hướng chặt chẽ hơn. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có một loạt biện pháp mạnh nhằm hạn chế thị trường này trong năm 2010 là đóng cửa các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng tài khoản; ban hành thông tư thu hẹp hoạt động huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng. Khi đó, lãi suất huy động vàng của các tổ chức tín dụng đã giảm mạnh xuống mức 0%, thậm chí một số ngân hàng còn tiến hành thu phí gửi vàng của khách hàng. Tuy nhiên, nếu thị trường vàng tiếp tục được kiểm soát theo hướng trên, thì các doanh nghiệp không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động sẽ phải đóng cửa. Theo con số từ phía Hiệp hội kinh doanh vàng, thì con số này khá nhiều.T
rước thông tin này, ngay sau đó giá vàng trong nước ngày 25/2 đã giảm nhẹ, giao dịch khá trầm lắng. Cty vàng Sacombank cho rằng, thông tin trên đã tác động tới tâm lý trên thị trường, bao gồm cả nhà đầu tư và giới kinh doanh vàng, về rủi ro trên thị trường vàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp ngay từ đầu ngày giao dịch đã nới rộng khoảng cách giá mua vào – bán ra tới hơn 100.000 đồng/lượng, thậm chí có Cty kinh doanh vàng kéo khoảng cách này tới 200.000 đồng/lượng. Việc tập trung đầu mối nhập khẩu vàng và xỏa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường vàng tự do sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thị trường ngoại tệ, tránh tình trạng vàng và USD tự do cùng nhau làm giá thị trường, gây ra những cơn sốt tác động tới tâm lý người dân, gây bất ổn tới nền kinh tế như thời gian qua.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, Phó Tổng giám đốc kinh doanh một Cty vàng cho rằng, hiện nhu cầu vàng miếng của người dân dưới hình thức lưu giữ tài sản là khá lớn. Nếu cấm hết các hoạt động vàng tự do thì có thể dẫn tới hiện tượng hai thị trường vàng giống như thị trường ngoại tệ hiện nay bởi các hoạt động kinh doanh “ngầm” có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Và như vậy, người chịu thiệt vẫn là người dân.

Cuối ngày 25/2 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay được giao dịch ở mức 1.408,70 – 1.409,70 USD/ounce, tăng 6,6 USD/ounce (tương đương tăng 0,47%). Diễn biến chính trị tại Trung Đông và châu Phi cũng như tình hình kinh tế các quốc gia châu Âu được coi là các yếu tố tiếp tục hỗ trợ vàng thế giới tăng giá. Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 330.000 đồng/lượng.

Theo Vnmedia.vn