Thứ tư,  28/09/2022

Về việc sẽ xóa bỏ kinh doanh vàng miếng

Trong Nghị quyết số 11 của Chính phủ ban hành ngày 24-2-2011 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong quý II-2011 trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý và kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.Thông tin này được các cửa hàng kinh doanh vàng bạc và nhiều người dân, nhất là những người đang có vàng cất trữ hết sức quan tâm. Một lãnh đạo của NHNN cho biết, sẽ không có việc xử lý cứng nhắc như kiểu cấm mua bán, vận chuyển đối với những khối lượng vàng miếng đang được nắm giữ trong dân. Việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ được cân nhắc sao cho không tác động quá lớn đến đời sống người dân và có thời gian chuyển tiếp trước khi áp dụng. Các cửa hàng kinh...

Trong Nghị quyết số 11 của Chính phủ ban hành ngày 24-2-2011 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong quý II-2011 trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý và kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.
Thông tin này được các cửa hàng kinh doanh vàng bạc và nhiều người dân, nhất là những người đang có vàng cất trữ hết sức quan tâm. Một lãnh đạo của NHNN cho biết, sẽ không có việc xử lý cứng nhắc như kiểu cấm mua bán, vận chuyển đối với những khối lượng vàng miếng đang được nắm giữ trong dân. Việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ được cân nhắc sao cho không tác động quá lớn đến đời sống người dân và có thời gian chuyển tiếp trước khi áp dụng. Các cửa hàng kinh doanh vàng bạc sẽ không được phép bán vàng miếng như hiện nay mà chỉ được kinh doanh vàng bạc trang sức. Còn đối với khối lượng vàng miếng trong dân vẫn được bảo đảm quyền lợi nắm giữ, sở hữu, mang đi mang lại. Ai có nhu cầu vẫn được nắm giữ. Ai muốn bán thì sẽ bán tại những đầu mối do Ngân hàng Nhà nước quy định. NHNN cũng sẽ xây dựng hệ thống các đầu mối thu mua vàng miếng, giá vàng sẽ được mua theo giá thị trường tại thời điểm hiện hành. Đó là những nguyên tắc cơ bản của dự thảo Nghị định về quản lý kinh doanh vàng. Những vấn đề mang tính kỹ thuật đang được các nhà hoạch định chính sách xem xét trước khi trình Chính phủ vào quý II tới.
Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm cho biết, kiểm soát hoạt động kinh doanh vàng miếng là cần thiết, &#39thả nổi&#39 thị trường này như thời gian vừa qua là một trong những nguyên nhân gây bất ổn nền kinh tế. Vàng miếng đã trở thành một loại tiền tệ được găm giữ, đầu cơ làm méo mó thị trường tiền tệ. Hoạt động đầu cơ vàng vật chất không chỉ đẩy giá vàng rơi vào vòng xoáy sốt giá mà còn là nguyên nhân đẩy tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD tại thị trường tự do tăng cao. Chưa kể chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế gây ra nạn buôn lậu qua biên giới, rồi nạn đầu cơ ngoại tệ để nhập khẩu khi giá vàng quốc tế rẻ hơn trong nước…
Hiện chưa có số liệu chính xác về lượng vàng được cất trữ trong dân. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế nhận định việc đưa số vốn này vào nền kinh tế sẽ cải thiện đáng kể thị trường tiền tệ trong nước. Không những thế, còn tiết giảm được lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu vàng. Các chuyên gia cũng đề xuất việc xóa bỏ vàng vật chất trong nền kinh tế cần đi liền với các giải pháp nhằm huy động cho được số vàng này.
Lâu nay việc mua tích trữ vàng là một thói quen tiết kiệm của một bộ phận người dân. Trước đây, cơ quan quản lý từng áp dụng rất nhiều biện pháp hạn chế kinh doanh, tích trữ vàng. Điều đó dẫn đến nhiều biến tướng khác như vàng nhẫn, vàng vòng… Đây là những hình thái khác của vàng miếng mà cơ quan quản lý càng khó kiểm soát chất lượng. Chính vì vậy, việc xem xét xóa bỏ kinh doanh vàng miếng cần chú ý đến cả những biến tướng khác của vàng miếng. Và điều quan trọng để thay đổi tâm lý, thói quen giữ vàng của người dân cần tạo lập niềm tin cho thị trường bằng các chính sách tiền tệ hợp lý, giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam.
Theo Nhandan